Venezuela: Phe đối lập tuyên bố đủ chữ ký kêu gọi trưng cầu ý dân

VOV.VN - Phe đối lập Venezuela hôm 22/6 tuyên bố đã thu thập đủ số lượng chữ ký hợp lệ để kêu gọi trưng cầu ý dân chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Tuyên bố trên xuất hiện trong bối cảnh nước này đang chìm trong khủng hoảng kinh tế.

Quá trình thẩm định chữ ký đã bắt đầu từ đầu tuần này. Hội đồng bầu cử đã yêu cầu những ai ký đơn kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân phản đối ông Maduro quay lại các điểm bỏ phiếu để xác minh lại bằng dấu vân tay. 

Hội đồng bầu cử Venezuela đã bác bỏ hơn 1/4 trong số gần 2 triệu chữ ký mà phe đối lập thu thập.

Phát biểu hôm qua, một lãnh đạo phe đối lập, Thống đốc Caracas Carlos Ocariz cho biết, họ đã được mục tiêu hơn 236.000 chữ ký so với mức yêu cầu là 200.000 chữ ký hợp lệ để yêu cầu tổ chức trưng cầy ý dân.

Nếu hội đồng bầu cử kết luận các chữ ký hợp lệ thì cơ quan này phải tiến hành trưng cầu ý dân trong vòng 90 ngày và để truất quyền Tổng thống Maduro thì cần có hơn 7,5 triệu phiếu phản đối ông, tương đương với số cử tri bỏ phiếu cho ông năm 2013, sau cái chết của người tiền nhiệm Hugo Chavez.

Nếu ông Maduro bị truất quyền sau cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức trong năm nay, hội đồng bầu cử sẽ phải tổ chức bầu cử Tổng thống trước thời hạn mà theo các cuộc thăm dò dư luận, đảng Xã hội cầm quyền nhiều khả năng sẽ thất bại.

Tuy nhiên, nếu ông Maduro có thể trì hoãn trưng cầu ý dân sang năm sau thì dù có bị truất quyền, ông vẫn để lại được chiếc ghế Tổng thống cho cấp phó thay vì phải chạy đua trong một cuộc bầu cử./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x