Venezuela thiệt hại khoảng 38 tỷ USD do biện pháp trừng phạt kinh tế

Một quan chức cấp cao của Venezuela vừa khẳng định nước ông đã bị thiệt hại tới khoảng 38 tỷ USD do ccs lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Ngày 18/2, Phó Tổng thống Venezuela Ricardo Menendez cho biết nước này đã thiệt hại trực tiếp khoảng 38 tỷ USD trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, dịch vụ và khai thác dầu mỏ trong 3 năm qua, do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính của Mỹ.

venezuela thiet hai khoang 38 ty usd do bien phap trung phat kinh te hinh 1
Ông Menendez. Ảnh: Promar TV.

Phát biểu với báo giới, Phó Tổng thống Menendez cho biết trong khoản thiệt hại trên, Venezuela đã tổn thất 23 tỷ USD Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 15 tỷ USD liên quan tới hoạt động của chi nhánh Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PDVSA) tại Mỹ, Citgo. Nếu thêm cả khoản 20 tỷ USD thiệt hại trong vụ phá hoại ngành dầu khí xảy ra năm 2002, quốc gia Nam Mỹ này đã mất gần 60 tỷ USD trong những năm qua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phần lớn thiệt hại trong lĩnh vực sản xuất của Caracas tập trung trong năm 2017, do những âm mưu chống phá của lực lượng cực hữu bên ngoài đối với các tuyến thương mại chính của nước này. Theo ông Menendez, một trong những điều đáng chú ý nhất trong chiến lược phá hoại kinh tế, tài chính của Venezuela là những hành động khiến tỷ giá đồng USD trên thị trường chợ đen gia tăng quá mức trong tháng 11/2017 và đầu năm nay.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phó Tổng thống Menendez lên án phe cực hữu trong nước và nước ngoài gây áp lực lên nền kinh tế, ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và tiến trình đàm phán hỗ trợ nhân đạo của Caracas. Ông Menendez bày tỏ mong muốn các cuộc tấn công kinh tế, tội ác chiến tranh nhằm vào đất nước chấm dứt để Venezuela có thể phục hồi kinh tế./.

Theo Phương Lan/TTXVN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Venezuela thiệt hại kinh tế Mỹ trừng phạt kinh tế 38 tỷ USD phe cực hữu phá hoại kinh tế

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Brunei lặng lẽ “ôm mộng” gây bất ngờ trước U23 Việt Nam
VOV.VN - U23 Brunei lặng lẽ "ôm mộng" gây bất ngờ trước U23 Việt Nam ở trận ra quân Vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds