Vì sao bà Melania Trump trùm khăn ren đen kịt khi tới Vatican?

VOV.VN - Tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Tòa thánh Vatican, Đệ nhất Phu nhân Melania trùm khăn ren đen kịt khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi.

PC_Article_AfterShare_1

Câu hỏi lớn nhất của dư luận dành cho bà Melania Trump là tại sao Đệ nhất Phu nhân Mỹ lại trùm khăn ren đen kịt khi tiếp kiến Giáo Hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican ngày 24/5 vừa qua mà không làm điều tương tự trước đó khi gặp Quốc vương Saudi Arabia, một đất nước theo đạo Hồi với truyền thống phụ nữ phải che kín “từ đầu đến chân”? Câu trả lời có lẽ là sự pha trộn phức tạp giữa sở thích cá nhân, giao thức ngoại giao và quy định tôn giáo.

vi sao ba melania trump trum khan ren den kit khi toi vatican hinh 1
Gia đình ông Trump tiếp kiến Giáo Hoàng Francis ngày 24/5. Ảnh: AP.

Bà Stephanie Grisham, người phát ngôn của Đệ nhất Phu nhân Mỹ cho biết, bà Melania quyết định trùm khăn ren đen trên đầu vì đây vốn là giao thức ở Tòa thánh Vatican, trong đó quy định rằng mọi phụ nữ tiếp kiến Giáo Hoàng đều phải mặc váy áo dài tay màu đen và trùm một chiếc khăn, có thể là rất mỏng, cũng màu đen. Trong khi đó, ở Saudi Arabia, chính phủ nước này không yêu cầu bà Melania phải trùm đầu như phụ nữ Hồi giáo đội khăn hijab.

Tuy nhiên, quy định đội khăn trùm đầu của Vatican không được áp dụng một cách khắt khe. Trước đây, nhiều phụ nữ, trong đó có cả những nhân vật quyền lực, từng tiếp kiến Giáo Hoàng mà không trùm đầu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel (năm 2015) và mới đây là lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi (đầu tháng 5/2017).

Việc trùm khăn được cho là thể hiện sự tôn kính của Đệ nhất Phu nhân Mỹ. Bà Melania Trump là người Công giáo, vì thế có thể hiểu việc được tháp tùng Tổng thống Mỹ tiếp kiến lãnh đạo của hơn 1 tỷ tín đồ Công giáo trên toàn thế giới là một dịp vô cùng ý nghĩa đối với bà.

Khi một quan chức Vatican trao cho cho bà Melania một chuỗi hạt, Đệ nhất Phu nhân Mỹ ngay lập tức dâng nó lên cho Giáo Hoàng ban phước. Bà cũng dành nhiều thời gian đứng trước tượng Đức mẹ tại bệnh viện nhi ở Vatican và đặt hoa dưới chân tượng Đức mẹ. Bà còn cầu nguyện trước bàn thờ Chúa trong bệnh viện này.

Tất cả phụ nữ trong phái đoàn Mỹ đến Vatican đều trùm khăn, trong đó có Ivanka Trump, người đã cải sang Do thái giáo sau khi kết hôn với doanh nhân, nay là cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner.

Ở Saudi Arabia, dù không trùm đâu, Đệ nhất Phu nhân Melania vẫn được đánh giá là có phong cách “chừng mực” khi mặc áo váy dài tay, quần đen dài, áo cao cổ, phảng phất kiểu dáng của abayas, tức những chiếc áo choàng đen của phụ nữ ở đây. Đệ nhất ái nữ Ivanka Trump cũng không đội khăn trùm đầu ở Saudi Arabia.

Phần lớn các nữ yếu nhân thăm Saudi Arabia không trùm đầu khi tới đây, bao gồm Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Đệ nhất Phu nhân Laura Bush và Michelle Obama. Thế nhưng năm 2015, ông Trump, khi đó vẫn là môt công dân Mỹ bình thường, đã chỉ trích bà Obama về việc này và chính điều đó khiến phu nhân Melania đối mặt với nhiều ánh mắt dò xét và nhận định khắt khe hơn khi tới Saudi Arabia.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
vi sao ba melania trump trum khan ren den kit khi toi vatican hinh 2
Vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm Saudi Arabia năm 2015. Ảnh: AFP.

Khi ở Saudi Arabia, bà Melania không thăm bất cứ thánh địa nào yêu cầu bắt buộc đội khăn hay cởi giày dép.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi đó, khi đến thăm Đài tưởng niệm Holocaust (nạn diệt chủng Do thái do Đức Quốc xã tiến hành trong Chiến tranh Thế giới thứ 2), Tổng thống Donald Trump lại đội Yarmulke, một chiếc mũ nhỏ truyền thống của người Do thái.

Những ngoại lệ gây chú ý ở Vatican có bà Cherie Blair, phu nhân của Thủ tướng Anh khi đó là ông Tony Blair, một người theo Công giáo nhưng lại mặc đồ trắng, vốn chỉ đặc cách cho hoàng gia, khi tiếp kiến Giáo Hoàng Benedict XVI năm 2006.

vi sao ba melania trump trum khan ren den kit khi toi vatican hinh 3
Bà Cherie Blair, phu nhân của Thủ tướng Anh tiếp kiến Giáo Hoàng Benedict XVI năm 2006. Ảnh: AP.
vi sao ba melania trump trum khan ren den kit khi toi vatican hinh 4
Phu nhân người lãnh đạo Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev, bà Raisa Gorbachev tiếp kiến Giáo Hoàng John Paul II, năm 1989. Ảnh: Getty Images.

Trước đó, năm 1989, phu nhân lãnh đạo Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev, bà Raisa Gorbachev “gây sốc” khi tiếp kiến Giáo Hoàng John Paul II với một bộ váy đỏ tươi./.

Diệu Hương/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds