Vị tướng thứ 15 rời bỏ Tổng thống Assad

Trong ngày 4/7, thêm 66 người đã chạy từ Syria vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 4/7, tờ AFP dẫn nguồn tin từ một nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thêm một tướng, hai đại tá cùng hàng chục binh lính Syria tiếp tục đào ngũ khỏi quân đội và chạy sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là vị tướng cấp cao thứ 15 của Syria quay lưng lại với chính quyền ông Assad.

Tổng cộng có 66 người đã chạy từ Syria qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 4/7.

Số sỹ quan và binh lính Syria rời bỏ ông Assad ngày càng tăng
Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ đào ngũ xảy ra trong quân đội Syria gần đây. Mới đây nhất, cách đây 2 ngày, 85 tướng lĩnh, sĩ quan và binh lính Syria cũng đã chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ trong đoàn người tị nạn gồm gần 300 người.

Trước đó, hôm 24/6, một vị tướng, hai đại tá, hai thiếu tá, một trung úy và 33 binh sĩ Syria cũng đã rời bỏ chính quyền của Tổng thống Assad để chạy sang nước láng giềng.

Đáng chú ý là vụ đào ngũ hôm 21/6 khi một đại tá không quân của Syria lái chiếc chiến đấu cơ MiG đào tẩu sang Jordan và xin được tị nạn chính trị ở nước này. Đại tá Hassan Hamada là viên phi công đầu tiên mang theo cả máy bay chiến đấu đào tẩu ra khỏi đất nước Syria kể từ khi cuộc nổi dậy ở nước này nổ ra hồi đầu năm 2011.

Hàng loạt vụ đào ngũ liên tiếp của các tướng lĩnh, sĩ quan và binh lính Syria gần đây là một cú giáng mạnh vào chính quyền của Tổng thống Assad trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở nước này đang diễn biến ngày một nghiêm trọng.
Thổ Nhĩ Kỳ đang là nhà của hàng chục tướng lĩnh và hàng ngàn binh lính, dân thường Syria. Tính đến thời điểm này, đã có 15 tướng lĩnh chạy khỏi Syria, đến xin tị nạn chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 35.000 người Syria đang sống tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad nổ ra hồi tháng 3/2011./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên