Video: Ông Donald Trump cam kết là Tổng thống của mọi người Mỹ

VOV.VN - Ông Trump tuyên bố, sau chiến thắng, giờ là lúc nước Mỹ cần phải hàn gắn những chia rẽ trong suốt quá trình vận động tranh cử.

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ mới nhất cho thấy ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump không chỉ có được chiến thắng mà còn bất ngờ áp đảo bà Hillary Clinton khi giành được tới 288 phiếu đại cử tri so với 215 phiếu đại cử tri của bà Clinton. Về phiếu phổ thông, ông Trump cũng nhiều hơn bà Clinton khoảng 1 triệu phiếu.

Ông Trump có bài phát biểu sau chiến thắng. (Ảnh: Reuters)

Ngay sau khi có kết quả, ông Trump đã có bài phát biểu chiến thắng vào hồi 15h chiều 9/11 (theo giờ Việt Nam). Trong đó, ông Trump tuyên bố sẽ dùng kinh nghiệm kinh doanh của mình để lãnh đạo đất nước và không đề cập tới việc xây tường rào dọc biên giới Mexico để ngăn chặn người nhập cư như những gì ông đã đề cập trong chiến dịch tranh cử.

Ông Trump cũng khẳng định, sau chiến thắng, giờ là lúc nước Mỹ cần phải hàn gắn những chia rẽ trong suốt quá trình vận động tranh cử. Ông cam kết sẽ trở thành một Tổng thống của tất cả người dân Mỹ.

Sau thông tin về chiến thắng vang dội của ông Trump, lãnh đạo và quan chức nhiều nước đã có những phản ứng ban đầu. Tổng thống Philippines Duterte, người được coi là “Donald Trump của châu Á”, đã ngay lập tức gửi lời chúc mừng tới ứng viên đắc cử Tổng thống Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác để củng cố quan hệ đồng minh chiến lược giữa 2 nước.

Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn lời người phát ngôn Duma quốc gia, tức Hạ viện Nga cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Nga sẽ có những đối thoại mang tính xây dựng với nhà lãnh đạo mới của Mỹ. Một quan chức khác của Nga cho rằng, ông Trump lên nắm quyền sẽ làm giảm căng thẳng địa chính trị hiện nay.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, nước này sẽ tăng cường lòng tin dựa trên sự hợp tác với Mỹ. Chính phủ Hàn Quốc cũng tin tưởng quan hệ với Mỹ sẽ được duy trì tốt đẹp trong nhiệm kỳ tới của Tổng thống Mỹ thứ 45 – ông Donald Trump. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ hợp tác với tân Tổng thống Mỹ để đảm bảo quan hệ song phương ổn định.

Tuy nhiên, cũng có nhiều lãnh đạo tỏ ra thận trọng. Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz dự báo quan hệ giữa Liên minh châu Âu với Mỹ sẽ có thể khó khăn hơn so với chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Obama. Tuy nhiên, ông khẳng định sự tôn trọng đối với Tổng thống tương lai được bầu một cách dân chủ ở Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chùm ảnh: Phụ nữ Mỹ ủng hộ hết mình cho ông Donald Trump

VOV.VN - Mặc dù có nhiều scandal với phụ nữ, ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ của không ít chị em trong cuộc bầu cử 2016.

Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

VOV.VN - Ứng viên Donald Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton một cách áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 để trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Ông Donald Trump sẽ làm gì trong 100 ngày đầu khi đắc cử Tổng thống?

VOV.VN - Ông Donald Trump từng hứa sẽ đưa “Nước Mỹ trở lại thời kỳ huy hoàng” ngay sau khi đắc cử Tổng thống trong cuộc đua 2016.

Toàn cảnh cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

VOV.VN - Cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã diễn ra hết sức kịch tính với chiến thắng cuối cùng thuộc về ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Nước mắt đã rơi ở tổng hành dinh của bà Hillary Clinton

VOV.VN - Biển người tập trung bên ngoài tổng hành dinh của bà Clinton “chết đứng” khi nhận được liên tiếp những tin bất lợi về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tin cùng chuyên mục