Vòng đàm phán hòa bình Syria tiếp theo diễn ra ngày 12 tháng 6

Vòng đàm phán hòa bình Syria tiếp theo ở Astana diễn ra ngày 12/6

VOV.VN - Các cuộc đàm phán trước đó vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ khi các bên còn nhiều bất đồng trong bối cảnh các phần tử khủng bố tiếp tục gây bất ổn.

Vòng đàm phán hòa bình Syria thứ 5 sẽ được tổ chức vào ngày 12-13/6 tại thủ đô Astana, Kazakhstan. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov ngày 4/6 cho biết, các bên liên quan ở Syria gồm đại diện chính phủ và các phe đối lập đã được mời tham dự vòng đàm phán này và đều xác nhận nhận được lời mời.

vong dam phan hoa binh syria tiep theo dien ra ngay 12 thang 6 hinh 1
Vòng đàm phán về Syria ở Astana ngày 23/1/2017. Ảnh: AP.

Trước đó, tại vòng đàm phán Astana lần thứ 4 diễn ra hồi đầu tháng 5, các bên gồm Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước bảo trợ cùng các phe phái ở Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn và thành lập 4 khu vực để giảm sự leo thang xung đột.

Các bên đều khẳng định cam kết tôn trọng chủ quyền, độc lập và thống nhất của lãnh thổ Syria.

Cuộc đàm phán Astana bắt đầu từ đầu năm 2017 diễn ra song song với cuộc đàm phán tại Geneva diễn ra từ năm 2014 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển do phe chính phủ và phe đối lập chưa tìm được tiếng nói chung cũng như còn nhiều bất đồng như tương lai chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thành phần của lực lượng đối lập tham gia đàm phán.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tái khẳng định, Nga đang nỗ lực để duy trì các tổ chức của nhà nước Syria và giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria thông qua giải pháp chính trị.

Tổng thông Putin cho rằng, tình hình Syria trầm trọng như hiện này là do có sự can thiệp từ bên ngoài, đồng thời nhấn mạnh chính phủ Syria không sử dụng các loại vũ khí hóa học như các thông tin sai lệch trước đó. Nga cũng đã đề xuất điều tra ngay lập tức các cáo buộc về cuộc tấn công hóa học ở Syria./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close