Vụ bắt giữ "công chúa" Huawei khoét sâu mâu thuẫn Mỹ-Trung

Vụ bắt giữ "công chúa" Huawei khoét sâu mâu thuẫn Mỹ-Trung

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Mỹ đã thể hiện sự coi thường đối với những kháng nghị nghiêm túc của Trung Quốc về vụ bà Mạnh Vãn Chu.

Hôm qua (29/1), Trung Quốc đã chính thức phản pháo khi kêu gọi Mỹ rút ngay yêu cầu dẫn độ, bắt giữ đối với Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu từ Canada. Trước đó, một ngày, Mỹ đã công bố cáo trạng chống lại Huawei trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước sắp bắt đầu.

vu bat giu "cong chua" huawei khoet sau mau thuan my-trung hinh 1
Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính (CFO) tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, Mỹ đã thể hiện sự coi thường đối với những kháng nghị nghiêm túc của Trung Quốc về vụ bà Mạnh Vãn Chu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt “cuộc đàn áp vô lý” nhằm vào Huawei sau khi Mỹ gia tăng áp lực lên công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc, gây khó khăn cho các cuộc đàm phán thương mại sắp bắt đầu giữa hai nước. Tuyên bố của Bộ này cũng khẳng định, Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc, nhưng không nêu chi tiết.

Ông Cảnh Sảng nói: "Mỹ đã sử dụng quyền lực để bôi nhọ và đàn áp một số doanh nghiệp Trung Quốc. Điều này nhằm mục đích chính trị và thao túng doanh nghiệp. Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng đàn áp Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc khác, đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc bằng thái độ khách quan và vô tư. Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Cùng ngày, tập đoàn Huawei đã bác bỏ mọi liên quan tới các vụ tấn công bị giới chức Mỹ cáo buộc gần đây. Trên mạng xã hội Twitter, Huawei khẳng định tập đoàn hay các công ty con đều không có bất cứ hành vi nào vi phạm luật pháp Mỹ như được nêu ra trong mỗi cáo trạng. Huawei cũng không nhận thấy bà Mạnh Vãn Chu có hành vi sai trái, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng các tòa án Mỹ cuối cùng sẽ đưa ra kết luận giống nhau.

Trước đó một ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hai bản cáo trạng với tổng cộng 23 cáo buộc chống lại Huawei, các công ty con của tập đoàn này cũng như Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu. Trong số này có các cáo buộc về đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt, thông báo lừa dối chính phủ liên bang Mỹ và cản trở pháp lý. Các cáo buộc này từ Mỹ sẽ gia tăng sức ép lên Huawei – một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới của Trung Quốc và là một phần quan trọng trong nỗ lực thống lĩnh mạng lưới không dây 5G của nền kinh tế số 2 thế giới.

Hiện Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang dẫn đầu phái đoàn nước này tới Washington để tham dự các cuộc đàm phán về thương mại và kinh tế, trong đó có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mặc dù hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin bày tỏ hy vọng về những tiến triển quan trọng trong các cuộc đàm phán thương mại với các quan chức Trung Quốc trong tuần này, đồng thời khẳng định việc Mỹ đưa ra các cáo buộc nhằm vào tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc là một vấn đề hoàn toàn riêng biệt. Tuy nhiên, giới phân tích e ngại, những căng thẳng liên quan tới tập đoàn công nghệ Huawei có nguy cơ làm giảm triển vọng của các cuộc đàm phán thương mại nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close