Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris đã được khống chế

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Giữ được cấu trúc chính và mặt tiền

VOV.VN - Lực lượng cứu hỏa của Pháp cũng được triển khai đến mọi vị trí trong nhà thờ để đánh giá cơ bản những thiệt hại đã xảy ra.

Tính đến 5h sáng 16/4 theo giờ Pháp (tức khoảng 10h giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam), lực lượng cứu hỏa đã cơ bản khống chế được đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris (Pháp).

Ngọn lửa cơ bản được khống chế từ khoảng 2h sáng theo giờ Pháp, tức 7h sáng nay theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa vẫn phải tiếp tục chiến đấu với những đám cháy nhỏ bên trong nhà thờ, đặc biệt là phải bơm nước để làm nguội hiện trường trước nguy cơ một số vị trí có thể sụp đổ do nhiệt độ cao, đồng thời ngăn ngừa ngọn lửa bùng phát trở lại.

vu chay nha tho duc ba paris da duoc khong che hinh 1
(Ảnh: Newsweek).

Lực lượng cứu hỏa cũng được triển khai đến mọi vị trí trong nhà thờ để đánh giá cơ bản những thiệt hại đã xảy ra. Theo một nguồn tin từ lực lượng cứu hộ, 2/3 diện tích Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị lửa tàn phá. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất đã không xảy ra, các nỗ lực dập lửa suốt đêm đã giúp giữ được cấu trúc chính và mặt tiền của nhà thờ, giúp cho khả năng khôi phục trong thời gian tới thuận lợi hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp người dân hay khách du lịch nào bị thương trong vụ cháy, tuy nhiên một lính cứu hỏa đã bị thương nặng trong quá trình làm nhiệm vụ.

Ngay tại hiện trường, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thể hiện nỗi buồn sâu sắc khi biểu tượng văn hóa, lịch sử của thủ đô Paris và nước Pháp bị lửa tàn phá, nhưng cũng không quên ca ngợi nỗ lực của lực lượng cứu hỏa đã giúp tránh được điều tồi tệ nhất.

“Những gì xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris là một thảm họa tồi tệ. Trước hết, tôi muốn nghĩ tới và cảm ơn lực lượng cứu hỏa Paris. Gần 500 người trong số họ đã chiến đấu và hiện vẫn còn chiến đấu với ngọn lửa trong nhiều giờ và có lẽ nhiều ngày nữa. Họ đã chiến đấu với lòng dũng cảm tuyệt vời, sự chuyên nghiệp và với sự quyết đoán của những người chỉ huy”, Tổng thống Macron nói.

Vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra đúng một tuần trước lễ Phục Sinh. Suốt từ đêm qua, rất nhiều tín đồ Thiên Chúa Giáo tại thủ đô Paris và nhiều khách du lịch quốc tế đã tập trung bên ngoài nhà thờ, họ hát và cầu nguyện trong khi lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, tất cả không giấu được nỗi buồn sâu sắc.

Một người người dân Paris bày tỏ: “Biểu tượng của Paris đang sụp đổ, quả thực vô cùng sốc. Một trong những biểu tượng đang biến mất ngay trước mắt chúng ta. Thực sự rất đau lòng”

“Chúng tôi thực sự tiếc cho người dân Pháp. Đây là một ngày buồn đối với Paris, đối với nước Pháp và cả thế giới”, một người khác cho biết.

Chia sẻ với cộng đồng người Thiên Chúa Giáo, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ: “Trước hết tôi muốn nghĩ tới những người theo đạo Thiên chúa ở Pháp và khắp nơi trên thế giới, đặc biệt trong tuần lễ thánh này. Tôi biết họ cảm thấy như thế nào và chúng tôi ở bên cạnh họ. Tôi cũng muốn nghĩ tới tất cả người dân Paris, Nhà thờ Đức Bà là nhà thờ của họ và còn hơn thế nữa. Thị trưởng Paris đã ở đây với chúng tôi từ nhiều giờ và ngay từ khi ngọn lửa đầu tiên bùng phát, tôi hiểu cảm xúc của bà ấy và cảm xúc của người dân thành phố này”.

Tổng thống Pháp cũng tuyên bố, nước Pháp sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris, sẽ kêu gọi những kiến trúc sư, những tài năng giỏi nhất ở trong và ngoài nước Pháp để phục hồi công trình biểu tượng này. Quỹ di sản của Pháp cũng sẽ tiến hành một cuộc quyên góp trên toàn quốc ngay từ ngày 16/4. Dự kiến, sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục công trình đồ sộ này, với số kinh phí lên tới khoảng 150 triệu euro.

Liên quan tới nguyên nhân vụ cháy, tạm thời động cơ tội phạm đã được loại trừ. Tuy nhiên, Viện kiểm sát thành phố Paris đã mở một cuộc điều tra về tội danh “vô ý phá hủy bằng hỏa hoạn”, trong đó các công nhân tiến hành tu sửa, cải tạo mái vòm Nhà thờ Đức Bà trước thời điểm xảy ra hỏa hoạn đã được triệu tập./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close