Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa, người dân "cảm giác như được giải phóng"

VOV.VN - Mặc dù mỗi người rời khỏi Vũ Hán với mục đích khác nhau nhưng tất cả đều chung cảm giác thanh thản và nhẹ nhõm sau nhiều ngày nơi này bị phong tỏa.

Phải đến 0h sáng hôm nay (8/4), Vũ Hán mới chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Tuy nhiên trước đó khoảng 8 tiếng đồng hồ (16h chiều ngày 7/4), hàng dài những chiếc xe ô tô nối đuôi nhau đã xếp hàng ở trạm thu phí Cung Gia Lĩnh – một trong những chốt chặn giao thông giữa Vũ Hán với các tuyến cao tốc bên ngoài.

Mặc dù mỗi người rời khỏi Vũ Hán với mục đích khác nhau, tuy nhiên tất cả đều có chung một cảm xúc, đó là cảm giác thanh thản, nhẹ nhõm sau nhiều ngày bị phong tỏa.

Anh Hùng - một trong những người đến trạm thu phí Cung Gia Lĩnh sớm nhất. Nguồn: Baidu

“Tôi đến đây từ 16h chiều, nên đã chiếm được vị trí xếp hàng đầu tiên, tôi sắp được về nhà đoàn tụ với gia đình”, anh Hùng một người dân thành phố Hoàng Cương đang làm việc tại Vũ Hán cho biết. Thành phố Hoàng Cương chỉ cách Vũ Hán 80km, tuy nhiên sau lệnh phong tỏa Vũ Hán (23/1), anh đã phải mất 76 ngày mới về được Hoàng Cương – nơi vốn dĩ bình thường anh chỉ đi mất hơn 40 phút.

Cùng tâm trạng háo hức được về nhà, Anh Lý và vợ cũng là những người xếp hàng tại trạm thu phí Cung Gia Lĩnh sớm nhất, anh cho biết không thể chờ được đến sáng hôm sau vì trái tim của anh giờ đã ở quê nhà Hồ Nam.

Anh Lý nói: “76 ngày rồi tôi mới được về nhà, cảm giác như được giải phóng, đôi cánh bị gò bó cuối cùng đã có thể bay”.

Trong khi đó, anh Trần – một người dân Vũ Hán lại có tâm trạng khác, anh cần phải quay trở lại với công việc của mình sau 76 ngày Vũ Hán bị phong tỏa. Anh cho biết, mình đã mang sẵn thẻ trở lại làm việc, mã sức khỏe màu xanh và thẻ căn cước công dân.

Anh Trần nói: “Tôi là người bản địa, tôi rời Vũ Hán để trở lại công việc của mình, đã mấy tháng nay nghỉ việc rồi”.

Dự kiến, trong ngày hôm nay (8/4) sẽ có hàng trăm nghìn người rời khỏi Vũ Hán bằng đường hàng không đường sắt và đường bộ. Mặc dù thủ tục để rời khỏi Vũ Hán không đơn giản khi những hành khách này phải có mã sức khỏe "màu xanh", phải quét mã xác nhận tại bến, đeo khẩu trang, đo nhiều lần thân nhiệt và đối chiếu thông tin cá nhân trước khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, tất cả đều vui mừng và háo hức khi có thể trở lại được với cuộc sống thường nhật như trước khi dịch bệnh bùng phát./.

Viết bình luận