Vụ Khashoggi: Thượng viện Mỹ điều trần xem xét trừng phạt Saudi Arabia

VOV.VN - Cuộc điều trần sẽ tập trung vào vai trò của Saudi Arabia trong cuộc xung đột ở Yemen, cũng như vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

PC_Article_AfterShare_1

Thượng viện Mỹ dự kiến có phiên điều trần về Saudi Arabia vào tuần tới. Cuộc điều trần, trong đó có sự tham gia của một số quan chức cấp cao chính phủ Mỹ, được cho là rất quan trọng để Quốc hội Mỹ ra quyết định liệu có áp đặt lệnh trừng phạt hoặc chặn các hợp đồng bán vũ khí lớn cho Saudi Arabia, một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông, hay không.

vu khashoggi: thuong vien my dieu tran xem xet trung phat saudi arabia hinh 1
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (trái) và nhà báo Khashoggi. (Ảnh: Getty Images)

Cuộc điều trần sẽ tập trung vào vai trò của Saudi Arabia trong cuộc xung đột ở Yemen, cũng như vai trò của Saudi Arabia trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Ông Khashoggi bị mất tích khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10. Chính quyền Saudi Arabia nói rằng, ông Khashoggi đã chết trong một “cuộc ẩu đả” ở bên trong lãnh sự quán.

Sau khi công bố kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan công tố Saudi Arabia thông báo 18 công dân nước này đã bị bắt giữ vì có liên quan đến vụ sát hại nhà báo.

PC_Article_Middle

Quốc hội Mỹ kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ sát hại ông Khashoggi và đe dọa có thêm hành động đối với Saudi Arabia nếu những kẻ chịu trách nhiệm không bị xử lý.

Trong khi đó, chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra không sẵn sàng áp dụng các lệnh trừng phạt hơn nữa đối với Saudi Arabia, viện dẫn lo ngại về tan vỡ đồng minh và các hợp đồng bán vũ khí với Saudi Arabia sẽ rơi vào tay Nga hoặc Trung Quốc./.

Trần Nga/VOV1 Theo Tân Hoa Xã
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Saudi Arabia nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi Mohammed bin Salman Thổ Nhĩ Kỳ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x