Vụ ly dị của người giàu nhất thế giới: Khó phân chia 136,5 tỷ USD

Vụ ly dị của người giàu nhất thế giới: Khó phân chia 136,5 tỷ USD

VOV.VN - Cuộc ly hôn đình đám của Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos – tỷ phú giàu nhất thế giới và vợ là MacKenzie ngày 9/1 cùng thông báo trên Twitter rằng họ sẽ ly hôn. Câu hỏi đặt ra là liệu cuộc ly hôn đình đám này ảnh hưởng thế nào đến công ty thương mại điện tử đa quốc gia hàng đầu thế giới?

vu ly di cua nguoi giau nhat the gioi: kho phan chia 136,5 ty usd hinh 1
Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos và vợ MacKenzie. Ảnh: Reuters.

Jeff Bezos nổi tiếng với việc sáng lập Amazon và cho đến nay, ông vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty, sở hữu 16,3% cổ phần theo tuyên bố ủy quyền năm 2018 của Amazon. Trong quãng thời gian 25 năm chung sống với bà MacKenzie, ông cũng sáng lập công ty hàng không vũ trụ Blue Origin và mua tờ The Washington Post.

Luật pháp của tiểu bang Washington, nơi Amazon đặt trụ sở chính và vợ chồng Bezos có nhà ở đó quy định, tài sản của hai người trong thời kỳ hôn nhân là “tài sản chung”. Điều đó có nghĩa là toàn bộ tài sản và cả các khoản nợ phát sinh trong giai đoạn này sẽ được coi là sở hữu của cả hai vợ chồng. Luật pháp cũng quy định, các tài sản này được phân chia công bằng khi ly hôn, trừ khi hai người có thỏa thuận tiền hôn nhân, trong đó thống nhất xử lý theo cách khác. Hiện không rõ liệu cặp đôi  Jeff Bezos – MacKenzie có thỏa thuận nào như vậy hay không.

David Starks, luật sư chuyên giải quyết các vụ ly hôn ở Seattle giải thích, việc chia công bằng không phải lúc nào cũng có nghĩa là tài sản sẽ được chia 50/50. Cụ thể, theo ông Starks, tòa án sẽ cố gắng phân chia theo cách nào đó để hai bên có được sự bình đẳng trong dài hạn. Ví dụ, nếu một người có khả năng kiếm tiền nhiều hơn, người đó có thể nhận được phần tài sản ít hơn vì họ có nhiều khả năng hơn trong việc tự chu cấp cho bản thân trong thời gian dài.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 2017. Đến tháng 1/2018, ông trở thành người giàu nhất lịch sử hiện đại với tài sản đạt 104 tỷ USD, vượt mốc 100 tỷ USD của Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, vào năm 1999. 

Khối tài sản của Jeff Bezos vào tháng 7/2018 đã vượt mốc 150 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu nhất mọi thời đại, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg. Theo Forbes, khối tài sản của ông Bezos ở thời điểm ngày 9/1 là 136,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong trường hợp của vợ chồng Bezos, theo số liệu tính toán của Bloomberg, tài sản ròng của Jeff có trị giá 136,5 tỷ USD, tòa án có thể sẽ chia đều số tiền này.

“Khi bạn sắp chia tay người bạn đời trong lúc bạn là một tỷ phú, có vẻ như tòa án không cố dành thời gian để tìm ra ai là người sẽ giàu có hơn sau 10 năm nữa, tính từ bây giờ”, Starks nói.

Tình huống chưa từng có

Mối quan tâm cấp bách hơn đối với các cổ đông của Amazon có lẽ là vụ ly hôn này sẽ ảnh hưởng thế nào đến quyền kiểm soát công ty của Jeff Bezos.

Các chuyên gia luật pháp hàng đầu vẫn chưa thể nghĩ ra tình huống khi một người sáng lập công ty có ảnh hưởng như vậy ly dị vợ/chồng – người đã chung sống với họ kể từ khi công ty đó ra đời. Trường hợp duy nhất tương tự đó là vụ ly hôn của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch với người vợ thứ 2 Anna. Hai người là vợ chồng hơn 30 năm khi Murdoch xây dựng đế chế truyền thông của mình trước vụ ly hôn năm 1999, nhưng họ đã có một thỏa thuận tiền hôn nhân.

Jordan Neyland, Giáo sư luật tại Đại học George Mason - người đã có nhiều bài viết về chủ đề ly hôn của các CEO cho rằng, rất khó để vợ chồng Bezos phân chia tài sản mà không ảnh hưởng đáng kể đến cổ phiếu Amazon họ nắm giữ.

Thông thường, các SEO có thể tránh việc mất cổ phần bằng cách để lại các tài sản khác cho vợ/chồng, chẳng hạn như bất động sản và các tài sản có giá trị khác. Nhưng đối với trường hợp Bezos, Neyland nói: “Tất cả sự giàu có của họ đặt cả ở Amazon. Trong trường hợp này, tôi cho rằng bà MacKenzie sẽ có được một lượng lớn cổ phiếu Amazon. Vì vậy, điều này có thể dẫn đến việc thay đổi quyền sở hữu ở công ty”.

Điều này có thể có nghĩa là Amazon cần phải tìm ra một cấu trúc mới để đảm bảo rằng Jeff Bezos vẫn sở hữu đủ số cổ phiếu để nắm quyền biểu quyết. Giáo sư Neyland nói, điều này giống như tạo ra các loại cổ phiếu khác nhau với số lượng quyền biểu quyết khác nhau.

“Một số ‘sáng tạo pháp luật’ phải xảy ra mới có thể giải quyết tình huống của nhà Bezos. Tôi chưa từng thấy bất kỳ một tiền lệ nào cho trường hợp này”, Neyland nhận định.

Mặc dù vậy, luật sư Starks suy đoán, rất có thể cặp đôi nhà Bezos đã đi đến một thỏa thuận giải quyết việc phân chia tài sản trước khi công khai thông báo việc ly hôn hôm 9/1. Theo ông Starks, bà MacKenzie có thể lựa chọn phương án không lấy cổ phiếu hoặc từ bỏ quyền biểu quyết đối với số cổ phiếu của mình.

Amazon hiện từ chối đưa ra bình luận về vụ ly hôn của Giám đốc điều hành Jeff Bezos.

Chủ tịch Hội đồng Luật sư Hôn nhân Mỹ Peter Walzer khuyến cáo "điều duy nhất các cổ đông nên quan tâm là kiện tụng kéo dài". Tuy nhiên, Walzer cho biết, ông không thấy điều đó xảy ra: "Từ cách thông báo được đưa ra và giọng điệu của hai bên thì tôi không nghĩ họ sẽ làm điều đó"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close