QZ8501: Mo rong khu vuv tim kiem

Vụ máy bay AirAsia mất tích: Mở rộng phạm vi tìm kiếm QZ8501

VOV.VN - Khu vực tìm kiếm được mở rộng cà trên biển và trên đất liền của đảo Boneo.

BBC dẫn lời các quan chức Indonesia cho biết, khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia mất tích vào hôm 28/12 sẽ được mở rộng trong ngày tìm kiếm hôm nay (30/12).

Trước đó, Indonesia đã yêu cầu sự giúp đỡ của Mỹ trong việc tìm kiếm máy bay và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng họ sẽ cân nhắc yêu cầu này của Indonesia.

qz8501: mo rong khu vuv tim kiem hinh 1 Khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đang được mở rộng (Ảnh: Reuters)

Mở rộng khu vực tìm kiếm cả trên đất liền

Khi công bố kết thúc ngày tìm kiếm thứ 2, ông Bambang Soelistyo -  người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia - nói rằng, trong ngày tìm kiếm thứ 3, khu vực tìm kiếm được mở rộng bao gồm khu vực Tây Kalimantan, trên đất liền đảo Borneo và phần phía Nam của vùng biển ngoài khơi đảo Belitung.

Ông Soelistyo cũng cho biết, điều kiện thời tiết trong ngày tìm kiếm thứ 2 rất tốt, tuy nhiên những máy bay trực thăng tham gia tìm kiếm thiếu thiết bị nghe nhìn để tiến hành tìm kiếm vào ban đêm.

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 bắt đầu bước vào ngày thứ 3 với khu vực tìm kiếm được mở rộng vượt xa đường bay ban đầu của máy bay.

Các nước xung quanh khu vực cũng như Mỹ, Pháp và Australia cũng đang tham gia cuộc tìm kiếm trên biển Java.

Hiện đang có 30 tàu và máy bay tiếp tục công tác tìm kiếm, có thêm 6 khu vực tìm kiếm nữa được đưa ra cộng với 7 khu vực được thực hiện trong ngày hôm qua.

Hoạt động tìm kiếm đa quốc gia dẫn đầu là Indonesia với sự hỗ trợ của Malaysia, Singapore, Australia. Hàn Quốc, Trung Quốc và Pháp đã cung cấp trợ giúp. Hiện tàu khu trục Mỹ USS Sampson là trên đường tới khu vực tìm kiếm.

Ông Bambang Soelistyo nói với AP rằng máy bay trực thăng quân sự đã được điều đi để tìm kiếm trên đảo Borneo.

"Cho đến bây giờ, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy bất kỳ tín hiệu hoặc chỉ dẫn nào về nơi máy bay có thể đã gặp nạn", ông Soelistyo nói.

Trước đó, ngày 29/12, ông Soelistyo nói rằng, ông nghi ngờ máy bay đang nằm dưới đáy biển, tuy nhiên cho đến nay không có bằng chứng về điều này.

qz8501: mo rong khu vuv tim kiem hinh 2 Hàng chục máy bay và tàu hiện đang mở rộng khu vực tìm kiếm vượt xa đường bay ban đầu của chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 (Ảnh: AFP)

Vụ mất tích bí ẩn

Chiếc Airbus A320-200 mang số hiệu QZ 8501 của hãng hàng không AirAsia chở theo 162 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã mất tích vào ngày 28/12 sau khi rời sân bay Surabaya, Indonesia và trên đường tới Singapore.

Liên lạc cuối cùng của phi công với kiểm soát không lưu được ghi nhận là yêu cầu được chuyển hướng và tăng độ cao do thời tiết xấu.

Các quan chức Indonesia cho biết, kiểm soát không lưu đã không chấp thuận yêu cầu tăng độ cao của phi công bởi khu vực trên đó đang có máy bay khác. Tuy nhiên sau đó họ đã không nhận được trả lời từ chiếc máy bay này và nó biến mất khỏi màn hình radar.

Cho đến nay sao hơn 2 ngày tìm kiếm vẫn chưa có thông tin nào khả quan để tìm ra chiếc máy bay này.  Chiếc máy bay được cho là đã rơi xuống biển Java của Indonesia, nhưng đến nay vẫn không có bằng chứng chắc chắn nào về dấu tích của chiếc Airbus A320-200 này.

Theo các chuyên gia hàng không, một cơn bão nhỏ lẻ không thể làm rơi một chiếc máy bay hiện đại được thiết kế để chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, nếu điều kiện thời tiết xấu kết hợp với lỗi của phi công hay những trục trặc về  cơ khí có thể dẫn đến một thảm họa.

Ngày 29/12, Tổng thống Indonesia Joko Widodo yêu cầu sự kiên nhẫn từ các gia đình có người thân đi trên chiếc máy bay bị mất tích mang số hiệu QZ8501 của Hãng hàng không Air Asia và đồng thời cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp để tìm kiếm chiếc máy bay này.

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ với đội cứu hộ và tìm kiếm máy bay mất tích, tại thủ đô Jakarta, ông Joko Widodo khẳng định: “Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đang cập nhật các thông tin về chiếc máy bay mất tích. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để tìm kiếm chiếc máy bay này. Hy vọng gia đình các nạn nhân sẽ kiên nhẫn và cầu nguyện để công cuộc tìm kiếm thành công”.

Dựa theo các dữ liệu mà radar thu được trước khi chiếc máy bay AirAsia mất tích, phía Indonesia cho rằng, chiếc máy bay có thể đã rơi xuống biển. Đã có thông tin về những vệt dầu và vật thể trên biển nghi là của máy bay mang số hiệu QZ8501, tuy nhiên ngày 29/12, nhà chức trách Indonesia đã chính thức bác bỏ những thông tin này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close