Vua Tây Ban Nha: Lãnh đạo Catalonia tự đặt mình ngoài vòng pháp luật

VOV.VN - Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI ngày 3/10 kêu gọi sự đoàn kết của toàn thể người dân đất nước nhằm vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay.

Theo ông, Chính quyền trung ương cần phải đảm bảo trật tự Hiến pháp trước các nhà lãnh đạo vùng Catalonia đang tìm cách tuyên bố độc lập một cách bất hợp pháp.

vua tay ban nha noi lanh dao catalonia tu dat minh ra ngoai phap luat hinh 1
Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI. Ảnh: Reuters

Cuộc trưng cầu ý dân ở Catalonia ngày 1/10 vừa qua và những biện pháp nhằm ngăn chặn sự kiện này của Chính phủ trung ương Tây Ban Nha đã khiến quốc gia châu Âu này lún sâu vào một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi giành lại độc lập năm 1977.

Trong phát biểu của mình, Nhà Vua Tây Ban Nha cũng cáo buộc các nhà lãnh đạo Catalonia đã tự đặt mình ra ngoài pháp luật và nền dân chủ khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân 1/10.

Theo Nhà Vua Felipe VI, với hành động vô trách nhiệm của mình, các nhà lãnh đạo Catalonia có thể khiến sự ổn định của xứ Catalonia và toàn bộ Tây Ban Nha gặp nguy hiểm.

Trước vấn đề này, trách nhiệm của các cơ quan quyền lực Nhà nước hợp pháp là đảm bảo trật tự Hiến pháp và hoạt động bình thường của các thể chế, tôn trọng Nhà nước Pháp quyền và quyền tự trị của Catalonia.

“Chúng ta đang sống trong những thời điểm rất khó khăn đối với nền dân chủ. Và trong bối cảnh này, tôi muốn gửi đi một thông điệp bình tĩnh, niềm tin và hy vọng. Chúng ta đang ở trong thời điểm khó khăn song chúng ta sẽ vượt qua”, Nhà vua Felipe VI nói.

Theo điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha, Chính phủ có thể buộc một khu vực phải tôn trọng các nghĩa vụ Hiến pháp của mình nếu vi phạm hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích tổng thể của Nhà nước.

Bài phát biểu ngắn với ngôn từ được đánh giá là mạnh mẽ nhất của Nhà vua Tây Ban Nha là điểm nhấn của một ngày căng thẳng tại Tây Ban Nha, với các cuộc biểu tình rầm rộ tại Catalonia theo lời kêu gọi của các nghiệp đoàn.

Hiện có khoảng 12 tuyến đường ở vùng lãnh thổ này bị phong tỏa do biểu tình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người dân và hoạt động giao thông công cộng. Hiện các tuyến tàu điện ngầm ở Barcelona chỉ duy trì hoạt động ở mức tối thiểu là 25%./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x