WHO cảnh báo một đợt bùng phát dịch cúm A/H1N1 tại châu Á

Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của WHO Samlee Plianbangchang nhấn mạnh: "Một đợt bùng phát trong mùa đông là nguy cơ có thật tại Đông Nam Á".

Ngày 9/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước châu Á sẵn sàng đối phó với một đợt bùng phát của virus cúm A/H1N1 tại Bắc Bán cầu, khu vực chuẩn bị bước vào mùa đông.

Theo WHO, mặc dù vào thời điểm này nhiều nước châu Á chưa bị dịch cúm A/H1N1 ảnh hưởng nghiêm trọng, song WHO khuyến cáo các bệnh viện ở châu Á nên chuẩn bị tốt để có thể điều trị hiệu quả các ca nhiễm bệnh của đợt bùng phát mới.

Phát biểu tại Kathmandu, nơi đang diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Y tế của 11 nước châu Á, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của WHO Samlee Plianbangchang nhấn mạnh: "Một đợt bùng phát trong mùa đông là nguy cơ có thật tại Đông Nam Á".

WHO cho biết cơ quan này đã hỗ trợ về công nghệ và tài chính cho ba hãng dược lớn sản xuất vaccine trong khu vực, song các lô vaccine mới chưa thể có mặt trên thị trường trước khi mùa đông đến. Vì vậy, WHO kêu gọi đẩy mạnh thông tin tới người dân nhằm hạn chế tốc độ lây lan của bệnh dịch.
Liên quan đến chương trình tiêm vaccin phòng chống cúm A/H1N1, Bộ Y tế Trung Quốc sẽ triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng cúm A/H1N1 từ tháng 10 tới.

Học sinh trong độ tuổi 15-19 tại các thành phố đang có dịch bệnh hoành hành nghiêm trọng như Bắc Kinh, Thượng Hải và tỉnh Quảng Đông, sẽ là những đối tượng được ưu tiên tiêm phòng. Sau đó là những người trong nhóm có nguy cơ bị lây nhiễm cao như phụ nữ có thai, nhân viên y tế, bộ đội biên phòng, nhân viên đường sắt và hàng không, người mắc các chứng bệnh về đường hô hấp.

Riêng những người tham gia lễ duyệt binh và diễu hành trong ngày Quốc khánh 1/10 sẽ được tiêm trong tuần này. Sau khi tiêm hai tuần, vaccine bắt đầu phát huy tác dụng./.

Theo Vietnamplus
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage