WHO: Chợ động vật Vũ Hán là nguồn hoặc là nơi khuếch tán dịch Covid-19

WHO: Chợ động vật Vũ Hán là nguồn hoặc là nơi khuếch tán dịch Covid-19

VOV.VN - Trung Quốc đã từng ra lệnh đóng cửa các chợ bán động vật sống như 1 phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới WHO ngày 8/5 cho biết, một chợ buôn bán động vật tại Vũ Hán đã “đóng một vai trò nhất định” trong việc làm bùng phát dịch Covid-19 hồi cuối năm ngoái, bởi đây có thể là nguồn gốc của dịch bệnh hoặc là 1 nơi để khuếch tán dịch bệnh này.

who: cho dong vat vu han la nguon hoac la noi khuech tan dich covid-19 hinh 1
Khu chợ hải sản và động vật sống tại Vũ Hán bị đóng cửa trong dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Tiến sĩ  Peter Ben Embarek, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về thực phẩm và các loại virus khẳng định, hiện vẫn chưa rõ động vật sống, người bán động vật hay người mua đã mang theo virus SARS-CoV-2 vào chợ Vũ Hán. Ông kêu gọi cần thêm các nghiên cứu, điều tra khoa học để xác minh điều này.

“Tất cả những nghiên cứu sơ bộ, những dữ liệu thu thập được đến thời điểm hiện tại sẽ giúp xác định chính xác cả về thời gian và không gian nguồn gốc của virus SARS-COV-2. Nó có thể là các chợ ở Vũ Hán, nhưng nó cũng có thể ở bên ngoài Vũ Hán hoặc xa hơn. Về mặt điều tra, Trung Quốc gần như có tất cả các chuyên gia cần thiết để thực hiện việc này. Họ có rất nhiều nhà nghiên cứu có chất lượng. Tuy nhiên sẽ là hữu ích nếu họ thảo luận và hợp tác với các nhóm nghiên cứu  đến từ khắp mọi nơi trên thế giới”, TS. Peter Ben Embarek cho biết thêm.

Được biết, hồi tháng 1, Trung Quốc đã lệnh đóng cửa các chợ bán động vật sống như 1 phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, đến nay nguồn gốc chính xác của dịch bệnh vẫn chưa rõ ràng và gây nhiều tranh cãi, đặc biệt khi giới chức Mỹ và 1 số nước nghi ngờ loại virus SARS-CoV-2 có thể xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán và bị phát tán ra ngoài 1 cách vô tình, thậm chí là cố ý./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close