WHO hoan nghênh Trung Quốc siết chặt kiểm soát vaccine

VOV.VN - Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc phát hiện vụ bê bối mua bán vaccine hết hạn sử dụng, gây bất bình trong dư luận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sáng 15/4 tuyên bố, những đề xuất của Trung Quốc áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt hơn cho thị trường vaccine sẽ giúp ngăn chặn những hành vi phi pháp, đẩy mạnh sự giám sát nhưng sẽ vấp phải nhiều khó khăn, phức tạp khi thực hiện. 

Vụ bê bối vaccine đã khiến 357 quan chức Chính phủ Trung Quốc bị sa thải hoặc giáng chức. (Ảnh: Getty)

Trước đó, ngày 13/4, Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ siết chặt giám sát việc phân phối vaccine, giám sát từ khâu sản xuất, bảo quản đến vận chuyển, đồng thời có hình thức trừng phạt nghiêm đối với những người vi phạm.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc phát hiện vụ bê bối mua bán vaccine hết hạn sử dụng, khiến dư luận hết sức bất bình cũng như bộc lộ những yếu kém trong quản lí tại thị trường dược phẩm lớn thứ hai thế giới.

Vụ bê bối vaccine liên quan tới hoạt động tàng trữ trái phép và không đúng quy chuẩn, vận chuyển và buôn bán các loại vaccine có tổng giá trị lên tới nhiều triệu USD, nhiều loại trong đó đã hết hạn sử dụng.

Những đề xuất mới sẽ giúp ngăn chặn các cơ sở y tế địa phương kiếm lời từ việc bán lại vaccine không sử dụng đến. 357 quan chức Chính phủ Trung Quốc cũng đã bị sa thải hoặc giáng chức do có liên quan tới bê bối này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc bắt 37 người liên quan đến bê bối vaccine gây chấn động

VOV.VN - Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 37 người liên quan đến một đường dây mua bán vaccine kém chất lượng, với tổng trị giá lên đến 90 triệu USD.

Trung Quốc họp báo trấn an người dân về vụ bê bối vaccine bảo quản kém

VOV.VN - Trong lúc dân chúng Trung Quốc hoang mang về vụ buôn lậu vaccine, cơ quan chức năng nước này đã họp báo để trấn an dư luận.

Trung Quốc bắt giữ hơn 130 người liên quan bê bối vaccine quá hạn

VOV.VN - Truyền thông Trung Quốc đưa tin, hơn 130 nghi phạm vừa bị bắt giữ do có liên quan đến bê bối vaccine đang gây rúng động tại nước này.

WHO hối thúc Trung Quốc tăng cường quản lý sau vụ bê bối vaccine

VOV.VN - Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã hối thúc Trung Quốc quản lý chặt chẽ hơn đối với thị trường vaccine.

Giáng chức 357 quan chức Trung Quốc trong bê bối vaccine

VOV.VN -Theo Nhóm điều tra liên ngành về vụ bê bối vaccine, đến nay đã có 202 đối tượng bị bắt giữ, lập hồ sơ án hình sự đối với 192 trường hợp.

Tin cùng chuyên mục