WHO: Mối đe dọa đại dịch Covid-19 ngày càng hiện hữu

WHO: Mối đe dọa đại dịch Covid-19 ngày càng hiện hữu

VOV.VN - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, dịch Covid-19 đã lây lan ra nhiều quốc gia và mối đe dọa về đại dịch đang ngày càng hiện hữu.

Tuyên bố của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus được đưa ra sau khi đảo Síp xác nhận 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên, đồng nghĩa với việc tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu đều đã báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh.

who: moi de doa dai dich covid-19 ngay cang hien huu hinh 1
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP.

Các quốc gia tại châu Âu đã bắt đầu tăng cường các biện pháp ngăn dịch Covid-19 bùng phát. Tối ngày 9/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố rằng, các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus mới SARS-CoV-2 sẽ được mở rộng ra toàn quốc trong vài giờ tới.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, Covid-19 là dịch bệnh không đồng đều cấp độ trên toàn cầu, khi nói rằng các quốc gia khác nhau đang có những kịch bản dịch bệnh khác nhau, đòi hỏi phải có phản ứng phù hợp.

“Đây sẽ là đại dịch đầu tiên trong lịch sử có thể kiểm soát được. Tôi kêu gọi tất cả các nước thực hiện chiến lược tổng hợp toàn diện để kiểm soát dịch bệnh và chống lại virus”, ông Tedros nói.

Người đứng đầu WHO cũng cho biết, trong số khoảng 80.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, hơn 70% đã phục hồi và được xuất viện. Trong số các quốc gia có nhiều ca nhiễm virus, Trung Quốc đang là nước kiểm soát được dịch bệnh. 

Tính đến ngày 10/3, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) trên thế giới đã lên đến 113.921 người, trong khi số ca tử vong là 3.995 người.

Tại Italy, hiện có 9.172 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 463 ca tử vong.

Đức đã xác nhận trường hợp tử vong thứ 2 do Covid-19, cả hai đều là bệnh nhân ở bang Bắc Rhine – Westphalia. Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Đức cũng đã lên tới 1.112, trong đó 484 trường hợp ở bang Bắc Rhine – Westphalia, truyền thông địa phương cho biết.

Tới nay, Pháp ghi nhận 1.412 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 với 25 ca tử vong. Số ca nhiễm virus ở Tây Ban Nha và Đan Mạch cũng tăng vọt trong ngày 9/3, Tây Ban Nha tăng từ gần 600 ca lên tới 1.231, với số người tử vong lên tới 26 người. Đan Mạch có tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng lên 90 vào ngày 9/3, tăng mạnh so với 35 ca của một ngày trước đó.

Virus mới SARS-CoV-2 đã lây lan đến một số tổ chức quốc tế. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã xác nhận 1 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại trụ sở chính vào sáng 9/3. Hiện các nhân viên tại tổ chức đang tự cách ly tại nhà.

Nhiều hãng hàng không như Air Malta, Malta Air và Ryanair đã hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ phía bắc Italy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng kêu gọi các nước châu Âu cùng phối hợp hành động để kiểm soát sự bùng phát của dịch Covid-19. “Để đối mặt với dịch Covid-19, tôi kêu gọi các nước châu Âu cùng hành động khẩn cấp để phối hợp thực hiện các biện pháp y tế nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan”, ông Macron chia sẻ trên Twitter./.

Theo Global Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close