WTO ra phán quyết ủng hộ Mỹ trong tranh chấp với Trung Quốc về ngũ cốc

WTO ra phán quyết ủng hộ Mỹ trong tranh chấp với Trung Quốc về ngũ cốc

VOV.VN - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) 18/4 ra phán quyết ủng hộ Mỹ trong tranh chấp với Trung Quốc liên quan tới hạn ngạch nhập khẩu gạo, lúa mì và ngô.

Phán quyết đưa ra trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ- Trung đang bước vào giai đoạn then chốt.

Vụ kiện liên quan tới hạn ngạch nhập khẩu ngũ cốc với Trung Quốc được chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đưa ra vào cuối năm 2016. Đây là chiến thắng thứ 2 của Mỹ chỉ trong vòng hơn 1 tháng sau phán quyết của WTO về việc trợ giá của Trung Quốc đối với ngũ cốc hồi tháng 3/2019.

wto ra phan quyet ung ho my trong tranh chap voi trung quoc ve ngu coc hinh 1
Hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ được bày bán tại một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 5/7. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo chính quyền Mỹ, giá toàn cầu của ba mặt hàng kể trên đều thấp hơn giá trong nước của Trung Quốc, nhưng nước này đã không tối đa hóa việc sử dụng các hạn ngạch. Phía Mỹ cũng cho rằng có nhiều cơ sở khẳng định việc tiếp cận thị trường Trung Quốc của các lô hàng từ Mỹ, quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới là hạn chế.

Một hội đồng tranh chấp của WTO đã ra phán quyết dựa trên các điều khoản gia nhập tổ chức năm 2001. Theo đó, với hạn ngạch thuế quan hiện nay, cơ quan quản lý Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ quản lý trên cơ sở “minh bạch, có thể dự đoán và công bằng”.

Tuy nhiên, hội đồng tranh chấp cũng nhấn mạnh, Mỹ không chứng minh được trong tất cả các trường hợp rằng Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ thông báo công khai theo Hiệp định chung về thuế quan và thương mại đối với hạn ngạch nhập khẩu. Theo Quy định của WTO, một trong 2 bên có thể gửi kháng cáo trong vòng 60 ngày./.


Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close