147 nguoi thiet mang trong vu al- Shabab tan cong mot ky tuc xa o Kenya

Xả súng ở Kenya: Chấm dứt giải cứu con tin, 147 người thiệt mạng

VOV.VN- Tính đến sáng 3/4 (giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ký túc xá trường Đại học Garissa tại Kenya đã lên đến 147.

Trước đó, một nhóm tay súng al- Shabab bịt mặt đã bất ngờ ập vào khu ký túc xá trường Đại học Garissa từ một thánh đường Hồi giáo gần đó. Chúng đã giết hai bảo vệ trường và tấn công vào các khu ký túc xá, nổ súng vào nhóm sinh viên tới hành lễ cầu nguyện buổi sáng tại một thánh đường trong khuôn viên trường đồng thời bắt giữ hàng trăm con tin. 

147 nguoi thiet mang trong vu al- shabab tan cong mot ky tuc xa o kenya hinh 1 Lực lượng an ninh Kenya bao vây bên ngoài khu ký túc xá (Ảnh Reuters)

Bộ trưởng Nội vụ Kenya, Joseph Nkaissery cho biết, cuộc bao vây giải cứu con tin đã chấm dứt sau 15 giờ giao tranh căng thẳng. 

Ông Nkaissery nói:  "Trước tiên tôi muốn thông báo về hình hình tại Garissa. 90% mối đe dọa đã được loại bỏ. Tuy nhiên, chúng ta đã phải một cái giá rất đắt. Mặc dù chúng ta đã giải cứu hơn 500 sinh viên, nhưng không may là 147 sinh viên thiệt mạng, 79 người khác bị thương. Chúng tôi cũng thông báo là đã tiêu diệt 4 kẻ khủng bố. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật con số thương vong”. 

Thị trấn Garissa nằm gần Somali nên dễ trở thành mục tiêu của phiến quân al- Shabab và đã xảy ra vài cuộc tấn công trong quá khứ. 

Hồi đầu tuần, Anh và Australia đã đưa ra các cảnh báo về nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố tại các khu vực ở Kenya, trong đó có Garissa. Cũng có một cảnh báo cụ thể đối với các trường đại học tại nước này. 

Al- Shabab đã tiến hành hàng loạt các vụ tấn công tại Kenya kể từ năm 2011, khi các binh sĩ Kenya được điều động tới Somali để trợ giúp chiến đấu với nhóm phiến quân này. 

Al- Shabab đang tìm cách thành lập một nhà nước Hồi giáo tại Somali và bị Mỹ và Anh coi là một tổ chức khủng bố./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close