Xung đột Israel-Palestine: Mỹ sắp công bố kế hoạch Hòa bình Trung Đông

VOV.VN - Tin tức về động thái mới này của Mỹ xuất hiện trong bối cảnh quốc tế tiếp tục lên án mạnh mẽ quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem.

PC_Article_AfterShare_1

Sau quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem, khơi mào cho những căng thẳng mới giữa Israel và Palestine cũng như dẫn đến các cuộc đụng độ làm hàng chục người Palestine thiệt mạng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm công bố một Kế hoạch Hòa bình Trung Đông mới.

my sap cong bo ke hoach hoa binh trung dong lien quan xung dot israel-palestine hinh 1
Ông Jared Kushner đã tham gia phác thảo kế hoạch Hòa bình này. Ảnh: NYMag.

Ở thời điểm hiện tại, hàng loạt các cuộc họp khẩn của quốc tế đang diễn ra, lên án mạnh mẽ bước đi của Mỹ có thể làm lu mờ kế hoạch Hòa bình được cho là công bố không đúng thời điểm này của Mỹ.

Theo các quan chức Mỹ, dự kiến kế hoạch hòa bình sẽ được đưa ra vào giữa hay cuối tháng 6, ngay sau khi kết thúc tháng lễ Ramadan. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết thời gian công bố kế hoạch có thể hoãn lại dựa vào diễn biến tình hình khu vực.

Người phác thảo kế hoạch này - Cố vấn cấp cao Jared Kushner và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về các cuộc đàm phán quốc tế Jason Greenblatt đã bắt đầu bí mật thông báo đến một số đồng minh và đối tác về đề xuất. 
Việc Mỹ lên kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Israel và Palestine diễn ra trong bối cảnh quốc tế tiếp tục lên án mạnh mẽ quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem - một trong những nguyên nhân gây làn sóng bạo lực gia tăng gần đây giữa Israel và Palestine.

Tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp khẩn của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ở Istanbul hôm qua, 57 nước thành viên đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thiết lập một cuộc điều tra về các vụ binh lính Israel giết hại người biểu tình Palestine, đồng thời triển khai một lực lượng quốc tế bảo vệ người Palestine. Khẳng định này được đưa ra sau khi Palestine kêu gọi sự ủng hộ quốc tế trước các hành động của Israel.

PC_Article_Middle

Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah cho biết: “Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải có hành động ngay lập tức để đưa ra sự bảo vệ quốc tế đối với người Palestine. Chúng tôi đã phải chịu những hành động gây hấn và bạo lực hàng chục năm qua do các hành động chiếm đóng bất hợp pháp của chính quyền Israel”.
Các nước Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cũng cáo buộc chính quyền Mỹ đã "ủng hộ tội ác của Israel ", khẳng định rằng việc chuyển Đại sứ quán của Mỹ tới Jerusalem là "hành động khiêu khích và thù địch chống lại một quốc gia Hồi giáo".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi các nước đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại các quốc gia theo chân Mỹ chuyển Đại sứ quán về Jerusalem: “Israel phải chịu trách nhiệm về các tội ác của mình. Chúng tôi cũng kêu gọi các nước thành viên hợp tác đưa ra các biện pháp cần thiết để thực hiện  những giới hạn kinh tế chống lại các nước, Quốc hội hay công ty và cá nhân nối gót theo bước chân của Mỹ”.

Nỗ lực bảo vệ người Palestine tại các tổ chức quốc tế, Chính phủ Kuwait hôm 18/5 cũng gửi bản dự thảo nghị quyết tới các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kêu gọi "thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và bảo vệ người dân Palestine" đồng thời kêu gọi "triển khai sứ mệnh bảo vệ quốc tế".
Trong bối cảnh này, mặc dù chi tiết trong đề xuất Hòa bình Trung Đông của Mỹ chưa được nêu cụ thể, nhưng giới quan sát cũng không mấy lạc quan về triển vọng của kế hoạch này. Palestine có thể sẽ không sẵn sàng xem xét đề xuất, khi họ nhiều lần tuyên bố Mỹ không phải là nhà hòa giải cho Hòa bình Trung Đông do quan điểm thiên vị Israel. Thậm chí cả các đồng minh của Mỹ tại châu Âu hay các nước vùng Vịnh cũng đang chỉ trích mạnh mẽ bước đi của Mỹ, cho thấy thách thức của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc lôi kéo đủ sự ủng hộ đảm bảo cho bất kì kế hoạch hòa bình nào thành công./.

Phạm Hà/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng: Trắng đêm “giải cứu” tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai
VOV.VN - Tối 10/12, lực lượng cứu hộ đã thức trắng đêm để bơm nước ra khỏi tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai Lake View Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x