GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Xung đột leo thang giữa Israel-Palestine: Cần một giải pháp quốc tế

VOV.VN - Căng thẳng giữa Israel và Palestine không có dấu hiệu hạ nhiệt khi đụng độ tiếp tục xảy ra giữa Palestine và lực lượng an ninh Israel ngày 30/3.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine không có dấu hiệu hạ nhiệt khi đụng độ tiếp tục xảy ra giữa Palestine và lực lượng an ninh Israel tại Bờ Tây và Jerusalem, một ngày sau khi bạo lực nổ ra tại một trong những cuộc biểu tình lớn nhất của người Palestine tại Gaza nhiều năm qua. Quốc tế lên tiếng chỉ trích hành động của Israel, kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị đình trệ.

xung dot leo thang giua israel palestine can lam 1 giai phap quoc te  hinh 1
Người biểu tình Palestine ném chai lọ vào lực lượng an ninh Israel. Ảnh: Dailymail.

Giới chức y tế Gaza hôm 30/3 cho biết, quân đội Israel đã bắn và làm bị thương 70 người Palestine trong đám đông biểu tình tại khu vực biên giới Gaza và Israel. Đụng độ cũng xảy ra hôm qua giữa lực lượng an ninh Israel và người dân Palestine tại Bờ Tây và Jerusalem.

Căng thẳng gia tăng sau khi lực lượng an ninh Israel sử dụng khí gas và đạn cao su bắn vào nhóm người biểu tình Palestine tại biên giới giữa Gaza và Israel, làm 17 người thiệt mạng và hơn 1 nghìn 400 người bị thương. Hành động này của Israel đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Phó Tổng thư kí Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề chính trị Taye Brook Zerihoun  hôm 30/3 kêu gọi quân đội Israel cần kiềm chế trong các hoạt động nhằm vào người biểu tình: “Israel phải chịu trách nhiệm về các vấn đề nhân quyền quốc tế và luật nhân đạo. Sử dụng vũ khí gây sát thương là biện pháp cuối cùng nhưng cũng cần phải được chính quyền điều tra cẩn thận trong từng trường hợp. Do đó chúng tôi hối thúc Israel cần kiềm chế để tránh thương vong”.

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và Nghị viện Arab cũng chỉ trích hành động trấn áp người biểu tình của quân đội Israel. Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cùng các nước Liên minh Châu Âu kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về việc quân đội Israel sử dụng đạn thật trong các vụ đụng độ tại dải Gaza.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Israel ngay lập tức bác bỏ yêu cầu này. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman phủ nhận các báo cáo cho rằng, quân đội Israel sử dụng vũ lực quá mức đối với những người biểu tình  và binh lính nước này đã làm những gì cần thiết để bảo vệ an ninh của Israel. Quân đội Israel cũng khẳng định sẽ tiếp tục trấn áp các tổ chức mà nước này cho là khủng bố tại dải Gaza.

Các cuộc tuần hành của người Palestine vào ngày 30/3 vừa qua mở màn đợt biểu tình kéo dài 6 tuần, cho đến khi văn phòng mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khai trương dự kiến vào ngày 14/5 tới. Các chuyên gia phân tích chính trị Palestine bày tỏ lo ngại tình hình sẽ xấu hơn tại Gaza trong những ngày sắp tới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Palestine và Israel leo thang căng thẳng

VOV.VN - Theo các nguồn tin y tế Palestine ngày 30/3, số người Palestine thiệt mạng hôm thứ sáu đã tăng lên 14 và ít nhất là 1.416 người bị thương.

Chuyên gia phân tích chính trị Talal Awkal nhận định: “Các cuộc biểu tình dự kiến kéo dài cho đến giữa tháng 5. Vào thời điểm đó, Mỹ sẽ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem. Và khi đó người dân sẽ có phản ứng mạnh hơn so với những gì vừa diễn ra. Sẽ có thêm nhiều người biểu tình tham gia các cuộc tuần hành này”.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine đang làm lu mờ triển vọng thúc đẩy các cuộc đối thoại hòa bình Trung Đông đang bị đình trệ. Tổng thư kí Tổ chức Hợp tác Hồi giáo Yousef Al-Othaimeen hôm 30/3 đề nghị cộng đồng quốc tế bảo vệ người dân Palestine và gây sức ép buộc Israel tuân thủ những cam kết phù hợp với công ước và luật pháp quốc tế về vấn đề nhân đạo. Ông Othaimeen cũng nhắc lại sự cần thiết của việc cộng đồng quốc tế tham gia vào nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị nhằm tiến tới hoà bình cho Israel và Palestine./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP