Yemen bên bờ vực thảm họa nhân đạo

VOV.VN - Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại cảng Hodeidah để hàng cứu trợ có thể lưu thông cũng như hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn của Yemen.

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại cảng Hodeidah của Yemen để hàng cứu trợ có thể lưu thông qua cảng cũng như hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn của Yemen. Bên cạnh việc thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình, Liên Hợp Quốc đang nỗ lực để thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc đối với thảm họa nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này. 

yemen ben bo vuc tham hoa nhan dao hinh 1
Một em bé Yemen suy dinh dưỡng nặng nằm trên cân. Ảnh Reuters.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Mark Lowcock kêu gọi ngừng bắn sau khi dự cuộc họp của nhóm Bộ Tứ về Yemen (Ủy ban tư vấn kinh tế gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Mỹ và Anh được thành lập năm 2016 nhằm hỗ trợ Yemen đối phó với khủng hoảng kinh tế và cải thiện điều kiện sống). Tại cuộc họp báo chiều 2/12, ông Mark Lowcock kêu gọi tất cả các bên có hành động thực chất để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo trong biên giới Yêmen.

Phó Tổng thư ký Mark Lowcock kêu gọi ngừng bắn trên toàn Yemen, nhất là ở khu vực cảng Hodeidah để tạo điều kiện cho công tác nhân đạo: “Liên Hợp Quốc đề nghị đóng vai trò lớn hơn trong việc giám sát các hoạt động của hải cảng Hodeidah và hạ tầng thiết yếu khác cho hoạt động cứu trợ. Các bên cần phải thống nhất Liên hợp quốc có thể đóng vai trò đó. Mặc dù có nhiều hải cảng, cửa khẩu trên bộ, trên biển có thể đưa hàng hóa vào Yemen, nhưng cảng Hodeidah là cửa khẩu quan trọng nhất cho lưu thông lương thực, nhiên liệu, thuốc chữa bệnh”.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Hodeidah cũng tái khẳng định Liên Hợp Quốc sẵn sàng đóng góp vai trò để đảm bảo cảng Hodeidah luôn mở cửa. Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, lực lượng ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận tại Yemen đã tạm hoãn chiến dịch lấy lại quyền kiểm soát thành phố cảng Hodeida. Tuy nhiên, kể từ sau khi hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn mong manh vào hôm 13/11 vừa qua, đụng độ vẫn có lúc xảy ra. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres tuyên bố, sẽ cố gắng để hòa đàm về Yemen được khởi động trước cuối năm nay.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hơn 3 năm qua Yemen chìm trong nội chiến giữa chính phủ được liên quân do Saudi Arabia đứng đầu hậu thuẫn đặt căn cứ ở miền Nam với phiến quân Houthi có liên hệ với Iran kiểm soát miền Bắc. Theo các số liệu của Liên Hợp Quốc, gần 10.000 người đã thiệt mạng kể từ sau khi liên minh các nước Arab can thiệp. Bên cạnh sự chết chóc do bom đạn, khoảng 14 triệu người Yemen được cho là đang đối mặt với nguy cơ bị đói khi nội chiến tiếp diễn. Ước tính 85.000 trẻ em dưới 5 tuổi thiệt mạng do nạn đói nghiêm trọng hoặc bệnh tật kể từ năm 2015.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, dịch tả đang lan nhanh với 10.000 ca nghi mắc mỗi tuần, tăng gấp đôi so với tốc độ của mấy tháng trước. Gần 4 năm xung đột đã làm tê liệt hệ thống chăm sóc y tế và vệ sinh ở Yemen. Đã có 1,2 triệu ca nghi mắc tả kể từ năm 2017, trong đó 2.515 ca tử vong. Trẻ em chiếm 30% trong số các ca mắc tả. Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Mark Lowcock lưu ý rằng, hiện chưa quá muộn để cứu vãn tình hình tại Yemen nhưng điều này đòi hỏi nỗ lực hơn nữa từ các bên. Theo quan chức này, hiện chiến dịch cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc tại Yemen là chiến dịch lớn nhất và có thể còn lớn hơn nhiều trong năm 2019./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trần Nga/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

thảm họa nhân đạo ở Yemen ngừng bắn nhân đạo viện trợ nhân đạo Liên Hợp Quốc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds