“8 năm nữa mới có VĐV thay thế được Hoàng Xuân Vinh”

VOV.VN - Theo bà Nguyễn Thị Nhung - HLV đội tuyển bắn súng quốc gia thì phải mất khoảng 8 năm nữa, bắn súng Việt Nam mới có VĐV thay thế được Hoàng Xuân Vinh.

Mới đây, giải tay súng xuất sắc quốc gia - giải đấu quan trọng cuối cùng trong năm 2015 của bắn súng Việt Nam đã kết thúc. Đoàn quân đội đã cán đích ở vị trí thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương.

Giải đấu này là đợt kiểm tra phong độ của các tuyển thủ quốc gia trước khi tranh tài tại giải Vô địch châu Á và Vô địch Đông Nam Á 2015, đồng thời cũng là cơ hội cọ xát cho các vận động viên trẻ kế cận. Phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Nhung - HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia về nội dung này.

Phóng viên: Thưa bà, kể từ thời điểm VĐV Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường đạt chuẩn để tham dự Olympic 2016 đến nay, các VĐV này cũng đã tham dự một số giải đấu trong nước và quốc tế. Bà đánh giá như thế nào về thành tích của 2 VĐV này?

HLV Nguyễn Thị Nhung: Tôi đánh giá VĐV Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường có sự tiến bộ. Qua từng giải đấu, chúng ta có thể nhìn thấy Hoàng Xuân Vinh đã vững vàng. Những năm trước, Hoàng Xuân Vinh chỉ có thể bắn ở nội dung hơi, nhưng đến bây giờ Hoàng Xuân Vinh có thể vững vàng thêm nội dung nữa là bắn chậm.

8 nam nua moi co vdv thay the duoc hoang xuan vinh hinh 1
Phải mất 8 năm nữa thì bắn súng Việt Nam mới có VĐV thay thế được Hoàng Xuân Vinh (Ảnh: Trọng Phú)

Ở nội dung súng ngắn bắn chậm 50m, năm nay Hoàng Xuân Vinh đã đạt 3 huy chương: 1 HCV thế giới và 2 HCĐ thế giới. Tôi tin là những VĐV của chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa và nếu như được đầu tư tốt thì các VĐV sẽ có thể nâng cao được thành tích”.

Phóng viên: Về thế hệ kế cận của các VĐV này ở đội tuyển quốc gia, theo bà khoảng bao lâu nữa chúng ta mới có được những tay súng như Hoàng Xuân Vinh?

HLV Nguyễn Thị Nhung: Chúng tôi cũng làm công tác kế cận từ vài năm trước, khi chúng tôi nhìn thấy lực lượng của chúng ta quá mỏng và chúng tôi cũng đã có được những VĐV để có thể kế cận. Trên đội tuyển hiện nay chúng tôi cũng có từ 3-4 VĐV thành tích cũng gần như xấp xỉ Hoàng Xuân Vinh lúc bắt đầu sự nghiệp thể thao.

Tôi kỳ vọng rằng nếu chúng ta được đầu tư một cách tổng thể, cùng với Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường để đầu tư thêm 1 nhóm từ 3-4 VĐV thì trong vòng từ 3-4 năm tôi nghĩ chúng ta đủ lực lượng để kế cận Hoàng Xuân Vinh. Còn việc các VĐV có đạt được thành tích cũng như phong độ ở đẳng cấp thế giới như Hoàng Xuân Vinh, tôi nghĩ phải mất 8 năm nữa thì bắn súng Việt Nam mới có VĐV thay thế được Hoàng Xuân Vinh.

Phóng viên: Bà có thể cho biết kế hoạch của đội tuyển bắn súng quốc gia từ nay đến cuối năm?

HLV Nguyễn Thị Nhung: Hiện nay chúng tôi tập trung cho giải vô địch châu Á là giải vòng loại Olympic. Chúng tôi kỳ vọng vào một số VĐV có thể có cơ hội tranh suất đi tham dự Olympic, nếu các VĐV thành công tôi hy vọng sẽ có thêm được 1 đến 2 suất để chúng ta có thêm nhiều cơ hội tại Olympic.

Chúng tôi tập trung chính vào giải vô địch châu Á và cho một số VĐV đi tập huấn tại Hàn Quốc để nâng cao thành tích của mình, phấn đấu đạt thành tích cao nhất. Sau giải vô địch châu Á, chúng tôi sẽ chuẩn bị cho giải Đông Nam Á. Đây cũng là một giải nằm trong hệ thống của các nước Đông Nam Á, chúng ta phải tham dự vì chúng ta là một trong những nước dẫn đầu khu vực về bắn súng.

Qua giải đấu này, tôi cũng hy vọng các VĐV trẻ sẽ được tham dự bằng kinh phí của địa phương. Đây là cơ hội cọ xát tại giải đấu quốc tế để các VĐV có thể khẳng định được mình và làm quen với trạng thái thi đấu ở các giải đấu quốc tế và chuẩn bị cho sang năm”.

Phóng viên: Xin cảm ơn bà !./.

Đào Yến/ VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x