Bóng đá nữ Thái Lan khủng hoảng và cơ hội cho bóng đá nữ Việt Nam

VOV.VN - ĐT nữ Thái Lan nói riêng và bóng đá nữ Thái Lan nói chung đang rơi vào khủng hoảng ở vị trí lãnh đạo và đó là cơ hội vươn lên cho bóng đá nữ Việt Nam.

Như đã biết, ĐT nữ Thái Lan vừa thất bại 0-2 trước ĐT nữ Việt Nam ở vòng loại thứ hai Olympic Rio 2016, thất bại này khiến ĐT nữ Thái Lan không còn cơ hội đua tranh một vé đến Brazil hè năm sau.

Nhưng quan trọng hơn, thất bại này đã khiến những nhà lãnh đạo và quản lý của bóng đá nữ Thái Lan cảm thấy không thể chấp nhận và đồng loạt nói lời chia tay.

Nếu như việc HLV trưởng Nuengruethai Sathongwien từ chức là chuyện không quá bất ngờ và cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến cả nền bóng đá nữ Thái Lan thì việc trưởng đoàn Nualphan Lamsam chia tay với bóng đá nữ xứ Chùa Vàng thật sự là một sự việc giáng mạnh vào tham vọng rất lớn của nền bóng đá nữ được coi là số một khu vực.

bong da nu thai lan khung hoang va co hoi cho bong da nu viet nam  hinh 1
Bà Nualphan Lamsam được tung hô như người hùng sau chiến tích giành vé dự World Cup của ĐT nữ Thái Lan (Ảnh: FAT)

Với tư cách là một doanh nhân thành đạt ở Thái Lan với vị trí là CEO của Công ty Bảo hiểm Muang Thai và là nhà phân phối độc quyền của hãng Hermes tại Thái Lan, bà Nualphan Lamsam bắt đầu công cuộc tìm kiếm thành công với bóng đá Thái Lan từ năm 2009.

Từ đó đến nay, bà đã đầu tư 100 triệu baht (khoảng 65 tỷ đồng Việt Nam) cho ĐT nữ Thái Lan và cả nền bóng đá nữ nước này. Những chiến lược phát triển dài hạn của bóng đá nữ Thái Lan, đưa những cầu thủ hàng đầu sang Nhật Bản hay Thụy Điển thi đấu, đưa ĐTQG sang Hà Lan tập huấn đã được tiến hành và tất cả đều có công rất lớn của bà Nualphan Lamsam.

Hiệu quả tất yếu của những chiến lược đúng đắn ấy là việc ĐT Thái Lan trở lại với ngôi vô địch SEA Games, vô địch Đông Nam Á và suýt nữa vượt qua được vòng bảng World Cup 2015. Với những đóng góp cho bóng đá nữ Thái Lan, bà Nualphan Lamsam đã được báo chí và CĐV nước này yêu quý gọi là ‘Madam Pang’.

Sự chia tay ‘Madam Pang’ chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bóng đá nữ Thái Lan nói chung và ĐT nữ Thái Lan nói riêng trong thời gian tới bới không dễ để có được một người quản lý có tầm và  có tâm đầu tư cho bóng đá nữ như doanh nhân 50 tuổi.

Việc bóng đá nữ Thái Lan chuyển giao các vị trí lãnh đạo cũng là cơ hội để ĐT nữ Việt Nam và bóng đá nữ Việt Nam vươn lên lấy lại vị thế số một khu vực, đồng thời tiệm cận trình độ châu lục.

bong da nu thai lan khung hoang va co hoi cho bong da nu viet nam  hinh 2
ĐT nữ Việt Nam đang có cơ hội để vươn tầm (Ảnh: Facebook)

Bóng đá nữ Thái Lan đã ở trên tầm bóng đá nữ Việt Nam nhưng khoảng cách vẫn chưa lớn như bóng đá nam. Nếu các nhà quản lý Việt Nam và các mạnh thường quân có những bước đi đúng đắn và vạch định kế hoạch phát triển một cách hợp lý, khoảng cách ấy sẽ được san lấp trong thời gian không xa.

Sắp tới, ĐT nữ Việt Nam sẽ có các trận đấu ở vòng loại cuối cùng của Olympic 2016 với các đối thủ hàng đầu châu lục. Thiết nghĩ, để chuẩn bị tốt cho các trận đấu này, ĐT nữ Việt Nam cần có một chuyến tập huấn nước ngoài mà cụ thể là Châu Âu để có thêm cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ với những đội bóng từ các nền bóng đá hàng đầu thế giới để từ đó hi vọng làm nên bất ngờ ở giải đấu diễn ra trên đất Nhật Bản. 

Dẫu biết, việc đưa ĐT nữ sang Châu Âu tập huấn lúc này là việc rất khó nếu như không muốn nói là bất khả thi nhưng đó là việc làm cần thiết lúc này để nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam, nhất là khi các cường quốc trong châu lục đều sẽ là đối thủ của chúng ta ở vòng loại Olympic 2016 và việc đi sang các nước này để tập huấn sẽ là không hợp lý.

Nếu muốn nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam thì điều duy nhất lúc này là cần thay đổi tư duy và cách đầu tư cho môn thể thao này. Cơ hội vươn xa của bóng đá nữ Việt Nam đã thêm một lần nữa xuất hiện và hi vọng nó sẽ không trôi đi một cách đáng tiếc như giấc mộng World Cup 2015./. 

CTV Hồng Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh súng trường quân dụng CKC do Liên Xô phát triển
VOV.VN - Súng trường quân dụng CKC chỉ bắn từng phát một, không bắn liên thanh được như tiểu liên AK. Bù lại, CKC rất hiệu quả về mặt bắn tỉa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x