VCK giải Futsal HDBank VĐQG 2018:

“Đà Nẵng tự hào với Hoàng Thư và Kim Toàn góp mặt ở VCK“

VOV.VN -HLV Trần Công Mẫn chia sẻ về việc 2/3 đội futsal Đà Nẵng góp mặt ở VCK và những yếu tố giúp cho phong trào futsal phát triển trong thời gian tới.

PC_Article_AfterShare_1

PV: Với tư cách là một quan sát viên đã theo dõi các trận đấu ở vòng loại của giải Futsal HDBank vô địch quốc gia 2018, ông đánh giá như thế nào về chất lượng thi đấu của các đội ở vòng loại năm nay?

HLV Trần Công Mẫn: Theo tôi, so với năm 2017, chất lượng của các đội bóng tham gia vòng loại chuyên môn không bằng. Năm trước có sự đóng góp của Hải Phương Nam. Phú Nhuận, Sài Gòn FC, còn năm nay có hai đội bóng cũ là Hoàng Thư và Kim Toàn Đà Nẵng, ngoài ra có Vietfootball tham gia vòng loại, tổng cộng có 6 đội tham dự. Đứng về mặt quan sát viên, tôi cho rằng chuyên môn ở vòng loại, sự tranh chấp không được tốt bằng so với năm trước.

hlv cong man da nang tu hao voi hoang thu va kim toan gop mat o vck hinh 1
HLV Trần Công Mẫn (Áo đen) đánh giá chuyên môn ở vòng loại năm nay không tốt so với năm trước.
PV: Có phải vì vậy mà hai đội bóng Đà Nẵng đã bất ngờ giành được vé vào vòng chung kết hay không?

HLV Trần Công Mẫn: Đúng như vậy! Có thể vì vậy cho nên sự tranh chấp về mặt chuyên môn không cao. Vì vậy hai đội bóng này đã vượt qua được vòng loại và có mặt ở vòng chung kết.

PV: Ông có thể đánh giá sâu hơn lý do vì sao các đội bóng không được tập luyện một cách chuyên nghiệp đều đặn, thường xuyên như Hoàng Thư, Kim Toàn lại có thể vượt qua Sanest Tourist Khánh Hòa (đội bóng có sự chuẩn bị về mặt lực lượng, thể lực và thời gian tốt hơn) để chuẩn bị cho giải đấu một cách kỹ càng?

HLV Trần Công Mẫn: Thực sự là Sanest Tourist Khánh Hòa có sự chuẩn bị về mặt lực lượng, thể lực từ 2-3 năm nay. Tuy nhiên theo tôi được biết, thành phần lực lượng của Khánh Hòa chỉ là 17-18 tuổi, trong khi thành phần của các đội Hoàng Thư và Kim Toàn là 25- 26 tuổi. Đứng về mặt kinh nghiệm, các đội bóng này hơn so với đội bóng Khánh Hòa.

PV: Với kết quả Cao Bằng, Tân Hiệp Hưng và hai đội bóng Đà Nẵng là Hoàng Thư và Kim Toàn giành quyền vào chơi vòng chung kết, ông có dự báo như thế nào về kết quả thi đấu của các đội bóng Đà Nẵng ở vòng chung kết?

HLV Trần Công Mẫn: Nếu dự đoán về kết quả của hai đội bóng tham dự vòng chung kết, theo tôi khó có thể vượt qua các đội bóng đã từng góp mặt ở vòng chung kết mùa trước. Thực sự là hai đội bóng này rất khó có thể vượt qua.

hlv cong man da nang tu hao voi hoang thu va kim toan gop mat o vck hinh 3
HLV Trần Công Mẫn cho rằng, hai đội bóng của chủ nhà Đà Nẵng khó có cơ hội tiến sâu.
PV: Được biết đội Hoàng Thư Đà Nẵng có những biến động rất lớn về lực lượng trước khi diễn ra mùa giải. Việc Hoàng Thư và Kim Toàn Đà Nẵng giành quyền vào chơi vòng chung kết, đằng sau niềm hân hoan, hạnh phúc giành vé đó, có áp lực không nhỏ về tài chính, kinh phí để trang trải cho việc đội bóng tập luyện và thi đấu ở vòng chung kết, đặc biệt là khi các trận đấu diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh ở lượt về của giải. Theo ông, các yếu tố đó có làm giảm sút chất lượng thi đấu và thành tích của các đội bóng Đà Nẵng hay không?

HLV Trần Công Mẫn: Tất nhiên là có! Tuy nhiên tôi nghĩ rằng ở đó có niềm mong muốn của các cầu thủ cũng như giới bóng đá phong trào và futsal Đà Nẵng được góp mặt ở một giải đấu cấp độ quốc gia, một sân chơi chuyên nghiệp. Ở các đội bóng Futsal thì vấn đề đầu tiên đối với họ là kinh phí. Các đội bóng phủi hay không chuyên nghiệp không chịu áp lực về mặt kinh tế, việc tập hợp cầu thủ cũng dễ dàng hơn.

PC_Article_Middle

Hai đội bóng Hoàng Thư và Kim Toàn vào được vòng chung kết là điều đáng mừng cho người hâm mộ thể thao Đà Nẵng, đặc biệt là các cầu thủ và giới chuyên môn. Tuy nhiên đó sẽ là vấn đề lớn về mặt kinh phí. Tôi biết là lúc này Kim Toàn hay Hoàng Thư không gặp vấn đề khó khăn khi giải diễn ra tại Đà Nẵng, nhưng ở lượt về thì đó sẽ là một áp lực không nhỏ.

hlv cong man da nang tu hao voi hoang thu va kim toan gop mat o vck hinh 4
HLV Trần Công Mẫn chia sẻ, kinh phí cũng ảnh hưởng rất lớn tới các cầu thủ thi đấu futsal.
PV: Năm nay, ông tham dự vòng loại với tư cách là HLV của Việt football - tân binh của giải đấu. Việt football cùng hai đội bóng Đà Nẵng khác tham dự vòng loại và có 2/3 đội bóng đã giành quyền vào chơi ở vòng chung kết. Đó có phải là thành công của sự phát triển bóng đá phong trào nói chung và futsal Đà Nẵng nói riêng hay không?

HLV Trần Công Mẫn: Về bóng đá Futsal sinh viên luôn có giải VUG được duy trì hàng năm để giúp các đội bóng Futsal Đà Nẵng duy trì hoạt động. Nhưng sau khi kết thúc giải, việc duy trì hàng tuần, hàng tháng thì hầu như là các em không có điều kiện để chơi bóng thường xuyên, hầu như chỉ chơi bóng trên mặt cỏ nhân tạo. Sự đóng góp của Kim Toàn và Hoàng Thư là điều khích lệ rất lớn, rất đáng tự hào cho bóng đá phong trào Đà Nẵng, bởi cầu thủ của hai đội bóng này không thường xuyên có điều kiện tập luyện futsal trên mặt sân đủ tiêu chuẩn.

PV: Điều này có ích lợi gì cho sự phát triển của bóng đá phong trào và bóng đá futsal Đà Nẵng nói riêng, thưa ông?

HLV Trần Công Mẫn: Hầu như các em đều muốn phát triển, nhưng khi bắt tay vào thực tế thì kinh phí tập luyện là một áp lực không hề nhỏ. Ví dụ khi chơi ở sân cỏ, kinh phí không bao nhiêu, chỉ khoảng 200.000 - 300.000 đồng cho một trận đấu. Nhưng với một trận đấu futsal, kinh phí sẽ tăng lên từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Đó là một áp lực không nhỏ đối với năng lực tài chính của giới sinh viên hiện tại.

PV: Điều gì sẽ giúp cho bóng đá Futsal nói chung và các trận đấu của futsal sinh viên nói riêng có được sự hấp dẫn đối với khán giả khi đến sân?

HLV Trần Công Mẫn: Thực ra để phát triển bóng đá futsal ở Đà Nẵng thì cần có nhiều đội bóng, nhiều thành phần, nhưng ở đây hầu như chỉ có Hoàng Thư và Kim Toàn là duy trì hàng tháng. Còn các đội bóng khác thì không có hoạt động trong thời gian đó, không hoạt động nhiều nên phong trào futsal không được phát triển mạnh mẽ.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Thành Lương/VOV2
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
M-95 Degman: Xe tăng có “lý lịch” phức tạp nhất thế giới
VOV.VN - M-95 Degman là xe tăng chiến đấu chủ lực do Croatia nghiên cứu phát triển dựa trên thiết kế của nhiều mẫu xe tăng khác nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x