Euro 2016: Pháp mở cửa Fanzone trong an ninh nghiêm ngặt

VOV.VN - Một ngày trước khai mạc chính thức EURO 2016, Pháp đã cho khai mạc Fanzone ở thủ đô Paris dưới chân tháp Eiffel trong tình trạng an ninh thắt ngặt

Khu vực dành cho cổ động viên Fanzone tại chân tháp Eiffel là khu lớn nhất với diện tích 130.000 m2 có sức chứa tới 92.000 cổ động viên. Sẽ có rất nhiều hoạt động đa dạng diễn ra tại đây, từ các trận thể thao bóng rổ, tennis… có những khu vui chơi, nhảy múa, vẽ mặt, hát karaoke…

euro 2016 phap mo cua fanone trong an ninh nghiem ngat hinh 1
Lực lượng an ninh được bố trí dày đặc theo chốt, mỗi chốt cách nhau khoảng 10m vòng quanh sân vận động Công viên các Hoàng tử (Parc des Princes).

Màn hình lớn tới 420m2 – lớn chưa từng có- được đặt ngay sát chân tháp Eiffel, chiếu trực tiếp 51 trận đấu lớn trong EURO 2016. Được biết, chỉ riêng việc lắp đặt màn hình này kéo dài từ ngày 28/5 và do 100 kỹ thuật viên thực hiện.

Vào 23h đêm qua 9/6, ca sỹ David Guetta đã có buổi biểu diễn đánh dấu việc mở cửa khu fanzone tại đây và từ chiều, cổ động viên Pháp và các nước đã xếp hàng để tham dự sự kiện đáng chú ý này.

Riêng khu vực fanzone ở chân tháp Eiffel được điều động từ 750-1000 cảnh sát, hơn 400 nhân viên phục vụ và khoảng 200 tình nguyện viên. An ninh được giám sát bởi lực lượng cảnh sát 24/24 và có 46 camera được đặt tại đây để triệt tiêu các âm mưu khủng bố.

Thị trưởng Paris khẳng định Fanzone sẽ đảm bảo có mạng internet tốt. Và đặc biệt, cổ động viên sẽ có thể truy cập wifi khi vào trong fanzone.

Được biết, riêng việc thiết lập và vận hành khu fanzone tại tháp Eiffel đã tốn khoảng 16 triệu Euro. Và vấn đề đảm bảo an ninh cho khu vực này là điểm gây nhiều tranh cãi về việc có hay không mở một khu dành cho cổ động viên như thế. Thậm chí cảnh sát trưởng Paris trước đó còn đề xuất không có khu fanzone tại Paris với lý do lực lượng an ninh đã quá tải và khó có thể đảm bảo an ninh tuyệt đối cho một khu vực rộng lớn tập trung đông người như vậy.

Theo quan sát, các vòng kiểm tra an ninh được cảnh sát Pháp triển khai xung quanh các cửa vào khu vực dành cho cổ động viên. Tuyến đường lớn chạy dọc từ trường quân sự vào khu fanzone bị chặn và cấm xe qua lại. Cảnh sát kiểm tra túi xách của từng người khi đi vào đây. Nhiều người dân cho biết họ cảm thấy an lòng hơn nhiều khi nhìn thấy cảnh sát túc trực ở khắp nơi.

“Tôi thấy cảnh sát ở khắp nơi và điều đó làm tôi cảm thấy yên tâm và an toàn. Nhưng đúng là sau những gì đã diễn ra ngày 13/11 vừa qua, không thể không lo lắng được.”

“An ninh nghiêm ngặt là điểm gây ấn tượng lớn nhất với tôi, tôi cảm thấy an toàn. Em gái tôi thì sợ đã không dám tới, em ấy bảo là đừng tới tháp Eiffel vào lúc này.”

Trong khi đó, tình hình biểu tình và đình công tiếp diễn trong ngành đường sắt gây lo ngại về nguy cơ tắc nghẽn các tuyến đường công cộng vào ngày hôm nay (10/6) khai mạc EURO 2016 với trận đấu đầu tiên Pháp - Romania. Các phi công hãng Airfrance tuyên bố sẽ bắt đầu đình công từ 11-14/6. Thậm chí vào sáng hôm qua, công nhân ngành vệ sinh đã đình công, không đổ rác ở nhiều nơi với mục tiêu rõ ràng là để tạo hình ảnh không đẹp về Paris trước giờ bóng lăn. Trong khi đó, dù mực nước đã rút, song các tàu du lịch dọc sông Seine vẫn chưa thể vận hành trở lại và các nhà kinh doanh tàu du lịch khẳng định có thể chịu thiệt hại tới khoảng 10 triệu Euro do lụt./.

Thùy Vân, Ngọc Duy Từ Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x