FIFA: Neu mua phieu bau, Nga va Qatar se mat quyen dang cai World Cup

FIFA: Nếu mua phiếu bầu, Nga và Qatar sẽ mất quyền đăng cai World Cup

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban thanh tra và kiểm toán của FIFA đã đưa ra thông cáo chính thức cho việc thu thập bằng chứng trong 2 kỳ bỏ phiếu World Cup 2018 và 2022.

Trong thời gian đương nhiệm, cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã chủ trì 2 cuộc bỏ phiếu World Cup 2018 và 2022. Trong đó, kỳ World Cup tại Qatar gây nhiều tai tiếng bên lề xung quanh việc đất nước “siêu giàu mỏ” đã đưa hối lộ để có đủ phiếu đăng cai.

fifa: neu mua phieu bau, nga va qatar se mat quyen dang cai world cup<vov.vn hinh 1
Nga và Qatar bị đặt trong vòng nghi vấn: gian lận khi đấu thầu World Cup

Vụ việc trở nên trầm trọng khi thời tiết ở Qatar không ủng hộ việc diễn ra các trận thi đấu ngoài trời vào mùa Hè. Do đó, đã có những kiến nghị chuyển World Cup 2022 sang mùa Đông. Điều này dấy lên những phản đối đến từ nhiều thành viên thuộc FIFA, đặc biệt các quốc gia châu Âu vì ảnh hưởng đến nhiều giải đấu khác.

Sau khi, Sepp Blatter từ chức, nhiều phi vụ bất chính của quan chức FIFA được FBI đưa ra ánh sáng. Hai cuộc bỏ phiếu World Cup 2018 và 2022 cũng không tránh khỏi việc thanh tra lại. Theo đó, ông Domenico Scala, chủ tịch Ủy ban Kiểm toán FIFA, tuyên bố: “Nếu có bằng chứng cho thấy Qatar và Nga mua phiếu, kết quả quyền đăng cai World Cup có thể bị hủy bỏ”.

Trước đó, cả Nga và Qatar đều khẳng định các công trình xây dựng phục vụ World Cup vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Đồng thời nhấn mạnh, không hối lộ và hoàn toàn tuân thủ các quy định của FIFA khi đấu thầu sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới./.

Ảnh: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6

GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close