HLV Park Hang Seo - Người đàn ông thẹn thùng với tinh thần sắt đá

HLV Park Hang Seo - Người đàn ông thẹn thùng với tinh thần sắt đá

VOV.VN - Park Hang-seo là "người thẹn thùng nhưng ẩn chứa một tâm hồn sắt đá" - Pim Verbeek, cộng sự cũ của HLV người Hàn Quốc ở World Cup 2002 tiết lộ.

hlv park hang seo - nguoi dan ong then thung voi tinh than sat da hinh 1
HLV Pim Verbeek (thứ 2 từ phải vào) và HLV Park Hang Seo (thứ 3 từ phải vào) khi còn làm việc cùng nhau ở ĐT Hàn Quốc. (Ảnh: Getty)

HLV trưởng đội tuyển Oman, Pim Verbeek, nhấn mạnh không ai nên đánh giá thấp vẻ ngoài e thẹn, ngại ngùng nhưng ẩn chứa một tinh thần thép không rỉ của Park Hang-seo.

62 tuổi, từng là trợ lý của HLV Guus Hiddink tại World Cup 2002, trước khi đích thân dẫn dắt tuyển Hàn Quốc vào 2005, từng dẫn dắt 20 đội bóng khác nhau trong thời gian 37 năm, HLV người Hà Lan tự tin rằng rất hiểu bóng đá Đông Á, văn hóa Đông Á và tư duy người Đông Á.

"Tôi tin, tuyển Iran không thích thú gì khi gặp Việt Nam ở thời điểm này đâu", ông Pim khẳng định với một cái nháy mắt. "Ông Park chắc chắn có điều thú vị dành cho họ".

Người cộng sự cũ của ông Park tại tuyển Hàn Quốc chia sẻ: "Ông ấy là người cả thẹn. Tôi còn nhớ thời điểm 2002, chúng tôi có một cuộc gặp quan trọng, với nhiều người nổi tiếng. Mọi người ùa đến chúc mừng thành công của đội tuyển Hàn Quốc, ban huấn luyện và chúng tôi.

Ông ấy đứng nép phía sau chúng tôi và dùng tay che mặt. Ông ấy không thích tiếp xúc chỗ đông người, thay vào đó cắm đầu vào công việc.

hlv park hang seo - nguoi dan ong then thung voi tinh than sat da hinh 2
HLV Pim Verbeek hiện đang là thuyền trưởng ĐT Oman. (Ảnh: Getty)

"Thời điểm chúng tôi bắt đầu làm việc cùng nhau, ông ấy không nói được tiếng Anh, và hình như bây giờ cũng vẫn vậy. Còn tôi, dù đã làm việc tại Nhật Bản, hiểu bóng đá Đông Á, nhưng lại không nói một câu tiếng Hàn. Chúng tôi làm việc cùng nhau qua một phiên dịch viên".

Pim Verbeek tiết lộ cách bóng đá Hàn Quốc đã thay đổi rõ rệt kể từ khi HLV Guus Hiddink, Pim và sau này là Dick Advocaat tác động và làm thay đổi phần nào phong cách chơi bóng của cầu thủ Hàn Quốc.

"Thời điểm khi chúng tôi đến Hàn Quốc, các CLB, cầu thủ đều chơi bóng thiên về thể lực, phần nào đó theo phong cách 'Kick 'n' Rush'. Vì vậy, các trận đấu của họ có tốc độ cao, nhưng chỉ đến phút 60-70 là bắt đầu giảm chất lượng.

Chúng tôi đã điều chỉnh lại nhịp điệu thi đấu một chút. Lúc đó, chúng tôi có tới 6 tháng để chuẩn bị cho World Cup, với sự ủng hộ của Tổng thống, LĐBĐ Hàn Quốc, và đặc biệt là các CLB chấp nhận nhả cầu thủ để chúng tôi tập luyện, tập huấn và thi đấu giao hữu. Bây giờ, điều đó là không thể!.

Lúc đầu, vì chúng tôi là người Hà Lan nên muốn đội bóng chơi 4-3-3, nhưng sau 1, 2 trận đều thua. Chúng tôi ngồi lại, bàn bạc và Park cho rằng các đội bóng Hàn Quốc thích chơi với 3 trung vệ, nên Guus suy nghĩ và tính toán lại. Sau đó, chúng tôi quay trở lại với sơ đồ 3 trung vệ. Và phần còn lại là lịch sử!".

hlv park hang seo - nguoi dan ong then thung voi tinh than sat da hinh 3
HLV Pim Verbeek gọi HLV Park Hang Seo là "người thẹn thùng nhưng ẩn chứa một tâm hồn sắt đá". (Ảnh: AFC)

Ông Pim nhấn mạnh, trong ban huấn luyện tuyển Hàn Quốc vào năm 2002, không tồn tại khái niệm trợ lý thứ nhất, thứ hai và thứ ba.

"Guus là HLV và ông ấy chuẩn bị giáo án tập luyện, quản lý đội bóng và phân tích đối thủ. Tôi và những người còn lại đảm nhiệm việc giám sát quá trình và chất lượng tập luyện, thi đấu của các cầu thủ, phân tích dữ liệu và đưa ra những đề xuất.

Tôi là cánh tay nối dài của ông ấy. Park và Chung là người Hàn Quốc, gần gũi và hiểu tâm lý các cầu thủ, có thể nói chuyện trực tiếp và giải quyết vấn đề cho họ".

Ông Pim tái khẳng định rằng đừng để vẻ ngoài có phần e thẹn, nhút nhát của Park đánh lừa, bởi người Hàn Quốc luôn có một tinh thần quyết tâm rất cao, và điều đó "dường như đã được ông truyền vào đội tuyển Việt Nam".

"Tôi đã xem trận đấu của các bạn với Iraq. Tất nhiên, đó là bóng đá. Nhưng, đúng là các bạn xứng đáng với ít nhất một kết quả hòa. Iran sẽ có một trận đấu thú vị và không thích thú gì đâu, bởi tuyển Việt Nam có một hệ thống tổ chức rất chặt chẽ"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close