"Ăn mặn" làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và COVID-19

VOV.VN - WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày. Tuy nhiên hiện nay, mỗi người trưởng thành tại Việt Nam tiêu thụ tới 9,4g muối/ngày, cao gần gấp 2 lần so với khuyến nghị.

Ngày 29/9, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo trực tuyến hướng dẫn triển khai các hoạt động truyền thông giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp và các bệnh không lây nhiễm khác.

Hưởng ứng sáng kiến “Resolve to Save Lives” - một chương trình vận động giảm muối trong khẩu phần ăn ở một số quốc gia đang phát triển, hội thảo trực tuyến lần này là hoạt động mở đầu của chiến dịch truyền thông giảm tiêu thụ muối năm 2021.

Tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Đặc biệt, số liệu cũng cho thấy trong đại dịch COVID-19, đa số ca tử vong đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác. Chính vì vậy phòng, chống bệnh tim mạch là một chương trình y tế ưu tiên của các quốc gia, trong đó kiểm soát yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch là một nội dung quan trọng, đặc biệt là nguy cơ do ăn thừa muối.

Tuy nhiên, hiểu biết về tác hại do ăn thừa muối và thực hành ăn giảm muối của người dân ở cộng đồng còn rất hạn chế. Do vậy, thông tin, giáo dục, truyền thông có vai trò quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của người dân để thực hiện giảm ăn muối, phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe.

Bà Nguyễn Minh Hằng - Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: “Để phòng chống các bệnh tim mạch một cách hiệu quả, trong những năm qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách, chương trình liên quan đến chăm sóc dinh dưỡng và các biện pháp giảm tiêu thụ muối. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 - 2025 và Chương trình Sức khỏe Việt Nam trong đó đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể để giảm mức tiêu thụ muối, tăng cường dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Năm 2018, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch quốc gia truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.  

Để phòng chống các bệnh tim mạch một cách hiệu quả, năm 2018, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch quốc gia truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

10 loại thực phẩm chứa prebiotic giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
10 loại thực phẩm chứa prebiotic giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

VOV.VN - Dưới đây là 10 loại thực phẩm chứa Prebiotics lành mạnh để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn.

10 loại thực phẩm chứa prebiotic giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

10 loại thực phẩm chứa prebiotic giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

VOV.VN - Dưới đây là 10 loại thực phẩm chứa Prebiotics lành mạnh để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn.

Uống trà xanh vào thời điểm nào và số lượng bao nhiêu để tránh gây hại cho sức khỏe?
Uống trà xanh vào thời điểm nào và số lượng bao nhiêu để tránh gây hại cho sức khỏe?

VOV.VN - Trà xanh là loại thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng thời điểm mà một người nên uống là khi nào và số lượng bao nhiêu để tránh gây tác hại?

Uống trà xanh vào thời điểm nào và số lượng bao nhiêu để tránh gây hại cho sức khỏe?

Uống trà xanh vào thời điểm nào và số lượng bao nhiêu để tránh gây hại cho sức khỏe?

VOV.VN - Trà xanh là loại thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng thời điểm mà một người nên uống là khi nào và số lượng bao nhiêu để tránh gây tác hại?

Những chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần trong mùa dịch COVID-19
Những chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần trong mùa dịch COVID-19

VOV.VN - Dưới đây là những chất dinh dưỡng bạn nên đưa vào chế độ ăn của mình để giữ cho bộ não khỏe mạnh, nhất là trong mùa dịch.

Những chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần trong mùa dịch COVID-19

Những chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần trong mùa dịch COVID-19

VOV.VN - Dưới đây là những chất dinh dưỡng bạn nên đưa vào chế độ ăn của mình để giữ cho bộ não khỏe mạnh, nhất là trong mùa dịch.

7 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần người cao tuổi trong đại dịch
7 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần người cao tuổi trong đại dịch

VOV.VN - Chán nản, kiệt sức, cô đơn, buồn bã, bất lực và tuyệt vọng có thể là những cảm xúc của người già trong đại dịch COVID-19. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về cách hỗ trợ tinh thần cho họ.

7 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần người cao tuổi trong đại dịch

7 cách chăm sóc sức khỏe tinh thần người cao tuổi trong đại dịch

VOV.VN - Chán nản, kiệt sức, cô đơn, buồn bã, bất lực và tuyệt vọng có thể là những cảm xúc của người già trong đại dịch COVID-19. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về cách hỗ trợ tinh thần cho họ.