Qatar bị nghi hối lộ gần 1 tỷ USD cho FIFA để đăng cai World Cup 2022

VOV.VN - Theo The Sunday Times, một số tài liệu bị rò rỉ tiết lộ rằng Qatar đã hối lộ tới 880 triệu USD cho FIFA để giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Theo tờ The Sunday Times, một số tài liệu bị rò rỉ tiết lộ rằng Qatar đã hối lộ số tiền lên tới 880 triệu USD cho FIFA để giành quyền đăng cai World Cup 2022. Được biết, số tiền khổng lồ này được chia thành 2 đợt và thực hiện dưới dạng hợp đồng truyền hình.

qatar bi nghi hoi lo gan 1 ty usd cho fifa de dang cai world cup 2022 hinh 1
Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022 dù bị xem là địa điểm không thích hợp vì điều kiện khí hậu. (Ảnh: Getty)

Nguồn tài liệu bị rò rỉ cho hay, ở đợt đầu tiên, Qatar đã chuyển 400 triệu USD cho FIFA, chỉ 21 ngày trước khi chính thức nhận quyền đăng cai World Cup 2022. Số tiền 480 triệu USD còn lại được chuyển 3 năm sau đó.

Đáng chú ý, trong hợp đồng trị giá 400 triệu USD kể trên có khoản tiền trị giá 100 triệu USD mang tên “phí thành công”, nếu Qatar thành công trong cuộc bầu chọn quyền đăng cai World Cup vào thời điểm năm 2010.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện tại, FIFA vẫn chưa đưa ra bình luận về những thông tin đăng tải trên The Sunday Times.

Đây không phải lần đầu tiên, Qatar bị tố cáo hối lộ để giành quyền đăng cai World Cup 2022. Trước đó, The Sunday Times từng đăng tải thông tin về khoản tiền 1 triệu USD mà Qatar đóng góp cho Samson, con trai của Amos Adamu - một thành viên Nigeria trong Ủy ban điều hành FIFA.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi tờ Bild từng tiết lộ về việc nắm giữ tài liệu dài 400 trang về những bí mật của FIFA và đăng tải những thông tin liên quan đến việc Qatar hối lộ như “khoản tiền 10 triệu USD chuyển vào tài khoản của con gái 1 quan chức FIFA” hay “3 thành viên BCH FIFA được máy bay Qatar đưa đi dự tiệc trước khi diễn ra cuộc bầu chọn nước chủ nhà World Cup 2022”./.   

PV/VOV.VN Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Qatar hối lộ FIFA Qatar hối lộ 1 tỷ USD cho FIFA World Cup 2022 hối lộ bóng đá quốc tế

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diện Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds