Trưởng ban tổ chức V-League tính kế cải thiện công tác trọng tài

VOV.VN - Trưởng ban tổ chức V-League, Nguyễn Minh Ngọc đã chia sẻ về những sai sót của trọng tài ở lượt đi và phương án cải thiện tình hình ở lượt về.

V-League 2017 mới trải qua nửa đầu mùa giải, tuy nhiên đã có nhiều vấn đề gây xôn xao dư luận như những sai sót của trọng tài hay phản ứng thái quá của các đội bóng. Phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng Ban tổ chức giải bóng đá vô địch quốc gia về vấn đề này.

Phóng viên: Cuối tuần qua, Toyota V-League 2017 đã kết thúc giai đoạn lượt đi. Là Trưởng Ban tổ chức giải, ông có thể đánh giá đâu là những mặt chúng ta làm được và chưa làm được tại nửa đầu mủa giải?

Ông Nguyễn Minh Ngọc: Sau khi kết thúc vòng 13, tất cả thành viên Ban tổ chức giải cùng với trưởng Ban Kỷ luật và Ban Trọng tài đã cùng chúng tôi tiến hành sơ kết giai đoạn 1. Trong buổi họp chúng tôi cũng đã nêu ra nhiều vấn đề, các mặt làm được như là công tác an ninh, an toàn trên các sân, công tác tiến hành tổ chức thi đấu trên các câu lạc bộ đều rất đảm bảo.

truong ban to chuc v league tinh ke cai thien cong tac trong tai hinh 1
Trưởng ban tổ chức V-League 2017, Nguyễn Minh Ngọc. (Ảnh: Minh Hoàng)

Bên cạnh những mặt làm được thì chúng ta cũng phải nói là công tác trọng tài trong giai đoạn 1 còn nhiều sai sót, đặc biệt có nhiều sai sót diễn ra triền miên, ở nhiều vòng đấu, cũng như có nhiều sai sót ở các dạng khác nhau.

Chúng tôi đã ngồi phân tích và mổ xẻ và đề ra các giải pháp để làm sao trong giai đoạn tới đây, trong khoảng thời gian từ 11 đến 14 tháng 6 sẽ tổ chức lớp tập huấn giám sát, trọng tài tại thành phố Đà Nẵng, cùng trang bị lại các kiến thức cũng như trang bị các mặt tâm lý cho các trọng tài đảm bảo tốt nhất cho các công tác điều hành giải.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng xác định việc phản ứng của các câu lạc bộ trong thời gian vừa qua, vô hình chung tạo ra các áp lực cũng như hình ảnh không tốt liên quan đến giải đấu. Chúng tôi cũng sẽ có các buổi làm việc với các câu lạc bộ dự kiến vào ngày 12 tháng 6.

truong ban to chuc v league tinh ke cai thien cong tac trong tai hinh 2
Trọng tài Nguyễn Hiền Triết bị các CĐV Hải Phòng lăng mạ vì quả phạt đền tranh cãi ở vòng 6 V-League 2017. (Ảnh: Minh Hoàng)

Phóng viên: Thưa ông, công tác trọng tài là vấn đề đã tồn tại qua nhiều mùa giải. Ban tổ chức giải cũng như Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp để điều chỉnh, cải thiện chất lượng trọng tài, nhưng vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả mong muốn. Theo ông nguyên nhân chính của vấn đề này là do đâu?

Ông Nguyễn Minh Ngọc: Như phân tích là có rất nhiều nguyên nhân, nhưng dưới góc độ Ban tổ chức, những người trực tiếp làm công tác điều hành giải, chúng tôi cũng kiến nghị với Ban Trọng tài phân tích, mổ sẻ chi tiết các vấn đề trọng tài còn vướng mắc trong giai đoạn 1, qua đó vấn đề quan trọng là phải nêu ra những giải pháp để khắc phục.

Còn dưới góc độ VPF cũng như Ban tổ chức điều hành giải, chúng tôi cũng sẽ có các buổi làm việc với các câu lạc bộ để tất cả làm sao cùng nhau xây dựng hình ảnh của giải đấu, tránh những hiện tượng phản ứng không đáng có, xấu tại giai đoạn 1. Đấy cũng là một trong nhưng việc vô hình chung tạo ra áp lực cho các trọng tài.

Các bạn cũng biết là khi ra sân, đặc biệt là trọng tài của chúng ta được sự quan tâm cặn kẽ, đánh giá sát sao từ các cơ quan truyền thông, các trọng tài cũng trao đổi với chúng tôi là khi ra sân rất nhiều áp lực. Khi có các áp lực đó rất dễ dẫn đến các sai sót, mà nhiều khi từ sai sót nhỏ có thể dẫn đến lớn. Đấy là chúng tôi nhìn một cách tổng thể thì sẽ có nhiều các bộ phận để làm sao cho công tác trọng tài tốt, từ đội bóng, từ điều hành giải, công tác an ninh an toàn, cũng như trang bị về thể lực cũng như kiến thức chuyên môn.

truong ban to chuc v league tinh ke cai thien cong tac trong tai hinh 3
Trọng tài Nguyễn Trung Kiên B gây "bão" trong trận SLNA thua ngược Quảng Nam ở vòng 5. (Ảnh: Minh Hoàng)

Cái thứ 2 chúng ta cũng biết là trong thời gian vừa qua cũng có rất nhiều trọng tài có kinh nghiệm nhưng đã hết tuổi làm nhiệm vụ. Chúng tôi và Ban Trọng tài cũng phải đưa các trọng tài trẻ lên làm nhiệm vụ, mà các trọng tài trẻ thì thường kinh nghiệm ít, cộng với việc phải làm việc trong một môi trường phải chịu nhiều áp lực nên rất nhiều sai sót.

Chúng tôi cũng đã đưa ra một số các giải pháp tổng thể, cùng tất cả các thành viên tham dự giải cũng như điều hành giải, chúng ta phải cùng nhau làm việc này chứ không phải riêng Ban Trọng tài hay Ban tổ chức điều hành giải, một mình đơn thương độc mã mà làm tốt được các việc này nếu không có sự ủng hộ tích cực từ các câu lạc bộ.

Phóng viên: Ở giai đoạn lượt về hứa hẹn sẽ có những trận đấu quyết liệt hơn, căng thẳng hơn, nếu vẫn xảy ra tình trạng các câu lạc bộ phản ứng thái quá cũng như sai sót của các trọng tại liệu có thể khiến giải đấu không về đích an toàn? Ban tổ chức có tính đến việc sử dụng các trọng tài ngoại cho giai đoạn lượt về không?

Ông Nguyễn Minh Ngọc: Khi điều hành giải, chúng tôi cũng đã có nhiều những vấn đề tiên liệu cũng như nhiều phương án mà Ban tổ chức giải đề ra. Bên cạnh công tác điều hành trực tiếp của các trọng tài thì chúng tôi cũng lo đến việc giải năm nay kéo dài đến tháng 12 mới kết thúc. Trong một quãng thời gian dài, trong điều kiện thời tiết, chắc chắn là mùa mưa giông bão tại khu vực phía bắc và phía nam thì chúng tôi cũng có các phương án để làm sao nếu có xảy ra bị ảnh hưởng thì chúng tôi cũng có các phương án để đảm bảo.

truong ban to chuc v league tinh ke cai thien cong tac trong tai hinh 4
Những sai sót của trọng tài xuất hiện ngay từ ngày khai mạc của V-League 2017. (Ảnh: Hải Đăng)

Cái thứ 2 là chúng tôi sẽ có các buổi làm việc để làm sao các câu lạc bộ phải cùng với VPF và Ban tổ chức, chúng ta xây dựng hình ảnh của giải đấu chứ không phải là cứ trọng tài sai sót là chúng ta có những phản ứng hay có những lời lẽ, có những văn bản thì đấy không phải là những giải pháp cũng như là cách thức hỗ trợ cho các trọng tài tốt lên cũng như làm cho giải đấu thành công.

Phương án mời các trọng tài nước ngoài cũng trong kế hoạch của chúng tôi từ đầu năm. Nhưng trong buổi họp thì tất cả các thành viên trong Ban tổ chức cũng có ý kiến là đề nghị làm sao, mục đích chúng ta là sử dụng các trọng tài trong nước điều hành. Cũng có nhiều ý kiến rất táo bạo là mạnh dạn đưa các trọng tài trẻ lên điều hành giải.

Chúng tôi cũng đã lường trước được nếu các trọng tài trẻ lên, có thể những sai sót vẫn còn xảy ra, có thể sẽ nhiều hơn giai đoạn 1. Nhưng ở đây chúng ta cần sự đồng lòng, một cách nhìn, đánh giá về sự việc. Tất cả những sai sót dưới góc độ chuyên môn nó khác chứ tránh tình trạng là cứ sai sót của trọng tài là đội bóng đổ tại tư tưởng, cái đấy rất là nguy hiểm.

Vâng xin cảm ơn ông./.

Khuất Tú/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x