Cú vươn dậy lịch sử và niềm tự hào Việt Nam

Hình ảnh Nguyễn Thị Phương lết về đích giành HCB sau cú ngã vì kiệt sức cách đích 2m phải được xem là kiệt tác, chí ít là của SEA Games 26.

Hình ảnh của Nguyễn Thị Phương thể hiện ý chí vượt lên của Thể thao Việt Nam, của con người Việt Nam. Mặc dù chỉ là chiếc HCB thôi, nhưng chiếc HCB đã khiến hàng triệu người dân Việt bồi hồi xúc động. Trên các diễn đàn, người hâm mộ đã trân trọng gọi đó là tấm huy chương kim cương, bởi không còn nghĩ ra được danh hiệu nào cao quý hơn thế.

Nguyễn Thị Phương và cú vươn dậy lịch sử

Tôi chợt nhớ tới bộ phim hoạt hình nước ngoài có tên “Vương quốc xe hơi”, ở đó cũng có một khoảnh khắc tuyệt đẹp khi chiếc xe MC Queen tia chớp cách đích một chút bỗng quay lại, bỏ cơ hội vô địch để đẩy đối thủ bị tai nạn về đích trước mình. Kết quả MC Queen tia chớp mất chức vô địch, nhưng lại được tung hô như người hùng. Kể ra chuyện này để thấy một điều rằng, trong thể thao, chức vô địch, tấm HCV đâu đã phải là tất cả.

Từ sau cú ngã lịch sử đó của Nguyễn Thị Phương, Đoàn TTVN như được tiếp thêm sức mạnh tại SEA Games 26 này. Đó hai tấm HCV của “rái cá” Hoàng Quý Phước trên đường đua xanh, nơi vẫn được coi là mỏ vàng của Đảo quốc Singapore và cũng là mong ước bấy lâu của những người làm thể thao Việt Nam.

Khi bước lên bục nhận huy chương, Quý Phước mừng phát khóc vì đợt này về sẽ có thêm tiền cho em đi học đại học và phụ giúp gia đình. Rồi hàng loạt những tấm HCV ở môn điền kinh đã thể hiện sức mạnh của TTVN, và dường như chúng ta đang thống trị ở môn điền kinh này tại khu vực.

Một hình ảnh cũng khó quên khi nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương đã bật khóc và lên tiếng xin lỗi người hâm mộ về thất bại của mình. Có gì đâu mà Hương phải xin lỗi, trong khi người hâm mộ cả nước đã mang nợ những VĐV dám hy sinh để làm rạng danh nền thể thao nước nhà.

SEA Games 26 đã đem đến cho người hâm mộ Việt Nam quá nhiều cảm xúc. Đã có giọt nước mắt tức tưởi của các VĐV bị mất Vàng do những “tiếng còi méo” của trọng tài, trong những lần đối đầu với VĐV nước chủ nhà. Đô vật Lương Thị Quyên thắng tuyệt đối VĐV nước chủ nhà những bị xử thua 1-2, giấc mơ Vàng SEA Games của đô vật Quyên bị những hành động phi thể thao làm dang dở.

Ở môn cử tạ cũng vậy, VĐV nước chủ nhà trong lần nâng tạ cuối cùng để tranh HC với VĐV Việt Nam đã bị rơi tạ sau 2 giây, nhưng vẫn được tổ trọng tài công nhận, một kết quả mà chính VĐV này cũng bàng hoàng, sửng sốt. Hầu như các môn thi khi vào trận chung kết tranh HCV với nước chủ nhà, VĐV Việt Nam đều bị xử ép và đã có rất nhiều những giấc mơ Vàng dang dở như đô vật Lương Thị Quyên.

Trọng tài tại SEA Games để lại quá nhiều kỷ niệm buồn với VĐV Việt Nam. Nhưng các bạn không có gì phải buồn cả, chúng ta tới ngày hội thể thao với tinh thần Fair play, tinh thần thượng võ với quyết tâm thể hiện sức mạnh của dân tộc và quảng bá hình ảnh đất nước. Giá trị của những tấm huy chương phải đến từ những nỗ lực của VĐV khát khao mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Có thể nhiều VĐV của chúng ta đáng được Vàng mà không được, nhưng trên hết là chúng ta đã chơi đẹp và làm rạng rỡ Tổ quốc Việt Nam. Vẻ đẹp trong thể thao không phải là chiếc huy chương màu gì, mà là cảm xúc cháy lên trong lòng người hâm mộ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên