Cúp V-League 2017 được mạ vàng 24k chờ đón nhà vô địch

VOV.VN - Mới đây, VPF đã tiết lộ về chi tiết của hai chiếc cúp trao cho nhà vô địch V-League 2017.

PC_Article_AfterShare_1

Mới đây, VPF đã tiết lộ về 2 chiếc cúp trao cho nhà vô địch V-League 2017. Đặc biệt về chiếc cúp sứ Minh Long được làm bằng bằng sứ cao cấp được thực hiện bởi các nghệ nhân giàu kinh nghiệm của Công ty Minh Long với các nguyên liệu trong nước (như cao lanh, đất sét, tràng thạch…) đã được tuyển chọn công phu, chế tác với tiêu chuẩn cao nhất theo công nghệ của Đức. Để hoàn thành tác phẩm này, các nghệ nhân đã làm việc liên tục trong 1 năm.

cup v league 2017 duoc ma vang 24k cho don nha vo dich hinh 1
Hình ảnh của chiếc cúp sứ Minh Long. 
Gam màu vàng cung đình truyền thống Việt Nam, các chi tiết được khắc họa sống động, trang trí bằng vàng 24K cao cấp và được nung ở nhiệt độ 1.380 độ C.

Chi tiết có giá trị mỹ thuật cao nhất của tác phẩm này là hình ảnh đôi linh vật đầu rồng - mỏ phượng (theo di vật khảo cổ được tìm thấy ở hoàng thành Thăng Long vừa qua) ngậm ngọc với đuôi sen cách điệu, chầu trên miệng cúp tượng trưng cho nòi giống rồng tiên với ý nghĩa nối kết, tôn vinh như một ý niệm về sự oai hùng, uy nghi nhưng không kém phần trang nhã của chiếc cúp, mang đến một vẻ đẹp văn hóa Việt Nam hiện đại để tôn vinh nhà vô địch V-League.

Việt Nam có truyền thống tốt đẹp về nòi giống con Rồng cháu Tiên. Căn cứ theo tài liệu khi khai quật Hoàng thành Thăng Long, người Việt Nam xưa đã biết ghép hai bộ phận (đầu và mỏ) của hai linh vật rồng – phượng với nhau, cho ra đời tác phẩm đầu rồng mỏ phượng có ý nghĩa theo truyền thuyết con Rồng cháu Tiên.

PC_Article_Middle

Dựa vào tài liệu lịch sử được cung cấp đó, các nghệ nhân của Minh Long đã biểu đạt lại linh vật rồng – phượng một cách tinh tế và hiện đại hơn, như một cách tôn vinh và quảng bá nét đẹp văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Còn về chiếc cúp đồng, đây là chiếc cúp đồng lần đầu tiên được sản xuất trong nước bởi các nghệ nhân của Việt Nam. Cúp đồng được làm vật liệu chính là đồng tấm nguyên chiếc sau đó được ráp nối với hàng chục chi tiết khác nhau để hình thành nên chiếc cúp, một số chi tiết tinh xảo được các nghệ nhân chạm, khắc nổi ở nhiệt độ 700 độ c.

cup v league 2017 duoc ma vang 24k cho don nha vo dich hinh 3
Chi tiết về chiếc cúp đồng được trao cho nhà vô địch V-League 2017.
Sau khi định hình, chiếc cúp thô được mài, đánh bóng rồi chuyển sang quy trình mạ rất công phu.  Một loạt công đoạn xử lý mạ, như mạ niken chống ô xi hóa và sau cùng là mạ vàng 24k.

Tương tự như cúp sứ Minh Long, cũng với thời gian khoảng 1 năm, các nghệ nhân Việt Nam đã lần đầu tiên hoàn thiện được chiếc cúp đồng rất có giá trị được làm hoàn toàn bằng thủ công để trao cho nhà vô địch V-League./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Mỹ xin lỗi H’Hen Niê sau bê bối mỉa mai cô nói tiếng Anh kém
VOV.VN - Hoa hậu Mỹ đã bị chỉ trích dữ dội khi mỉa mai 2 thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ của Việt Nam và Campuchia vì nói tiếng Anh kém.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x