HCV quyền anh tại Olympic 2012 bị mua bán

Một thương vụ bí mật mới bị phanh phui liên quan đến việc mua 2 HCV tại Thế vận hội mùa hè London – 2012.

Báo chí Anh vừa tiết lộ một bí mật gây chấn động. Theo đó, các nhà tổ chức môn quyền Anh tại Olympic 2012 đã bí mật thực hiện một giao kèo đổi huy chương lấy nhiều triệu bảng, khi sự kiện thể thao uy tín nhất thế giới sẽ diễn ra tại London vào mùa hè tới.

Ông Khodabakhsh đang là trung tâm của sự nghi ngờ

Theo tiết lộ của báo chí Anh, Azerbaijan đã được hứa sẽ có 2 huy chương Vàng tại Thế vận hội mùa hè 2012 ở London, đổi lại họ phải trả 6 triệu bảng cho Hiệp hội quyền anh nghiệp dư quốc tế (AIBA).

Các quan chức AIBA thừa nhận đã nhận tiền từ quốc gia này, thông qua một công ty môi giới Thụy Sĩ, nhưng phủ nhận đây là một hành vi nhận hối lộ. Theo đó, khoản tiền này được trả để mua về Azerbaijan thương hiệu quyền anh nghiệp dư, có tên là giải vô địch quyền anh thế giới (World Series Boxing).

Tuy nhiên, những người trong cuộc cho biết, người điều hành giải đấu này, Ivan Khodabakhsh, đã tiến hành một thương vụ bí mật giữa tổ chức quyền anh nghiệp dư với quan chức môn quyền anh Azerbaijan. Theo đó, một khi võ sĩ quyền anh của nước này giành được huy chương và đủ số lượng, tiền sẽ được chuyển vào một tài khoản bí mật. Người ta cũng phát hiện một bức thư điện tử giữa Khodabakhsh, trưởng ban tổ chức AIBA và một Bộ trưởng Azerbaijan. Nội dung bức thư đề nghị việc chuyển khoản phải tiến hành nhanh nhất có thể vào tài khoản của World Series Boxing tại Mỹ.

Hiệp hội quyền anh nghiệp dư quốc tế, chịu trách nhiệm tổ chức môn quyền anh tại Olympic, cũng thừa nhận khoản tiền có nguồn gốc từ Azerbaijan, nhưng cho biết nó xuất phát từ một nhà đầu tư tài chính. AIBA khẳng định những cáo buộc của báo chí Anh hoàn toàn vô lý và thiếu cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, Chủ tịch AIBA Wu Ching-kuo hứa hẹn sẽ sa thải Khodabakhsh nếu phát hiện ra có hành vi phạm pháp. Ông Wu khẳng định tổ chức này chưa phát hiện dấu hiệu hối lộ, nhưng đang tiến hành điều tra vụ việc. Trong khi đó, ông Khodabakhsh phủ nhận việc hối lộ đổi tiền lấy 2 huy chương Vàng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên