Huy động hơn 1 triệu USD tài trợ để đăng cai tổ chức ABG 5 ở Đà Nẵng

VOV.VN - Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (ABG) lần 5 được tổ chức ở Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 9/2016 sẽ có 14 môn tranh tài và 172 nội dung.

Cơ hội quảng bá thể thao, du lịch và văn hóa Việt Nam

Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (Asian Beach Games – ABG) là một trong những đại hội thể thao lớn nhất châu lục, do Hội đồng Olympic châu Á sáng lập và diễn ra lần đầu tiên vào năm 2008 tại Bali, Indonesia theo chu kỳ 2 năm/lần. Gần đây nhất, ABG 4 đã diễn ra tại Phuket, Thái Lan vào năm 2014 và ABG 5 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 24/9 – 3/10 năm nay.

Việt Nam đăng cai tổ chức ABG 5 tại Đà Nẵng. (Ảnh: Ngọc Duy).

Theo công bố từ Ban tổ chức, ABG 5 diễn ra ở Đà Nẵng, Việt Nam sẽ có 14 môn/ 22 phân môn và 172 nội dung để các VĐV tranh tài. Cụ thể, các môn thể thao dưới nước, gồm bơi marathon có 4 nội dung, bóng nước (1), Kabbadi (2), bóng đá nam (1), bóng chuyền (2), bóng ném (2), bóng rổ 3x3 (2), cầu mây (6), võ thuật (vật (8), Sambo (8), Jujitsu (18), Kurash (10), Pencak Silat (18), Vovinam (9), Muaythai (16), võ cổ truyền Việt Nam (11), đá cầu (7), bi sắt (9), thể hình (7), bóng gỗ (11), rowing (6) và điền kinh (14).  

Đại hội cũng thu hút khoảng 8.000 người tham dự, bao gồm VĐV, BHL, đại biểu… đến từ 45 đoàn thể thao của các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. Đây là cơ hội để phát triển thể thao bãi biển gắn với phát triển kinh tế, xã hội và du lịch với Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Với những môn thi đấu nói trên, BTC đã khảo sát và lựa chọn đưa ra 4 khu vực thi đấu. Theo đó, công viên Biển Đông sẽ là địa điểm diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và các môn thi đấu gồm bóng đá, Kabaddi, thể hình, bóng rổ 3x3, Muaythai, võ cổ truyền, vật, Sambo, Jujitsu, Kurash, Vovinam. Pencak Silat, bơi marathon, rowing ven biển và bóng nước.

Trong khi đó, khu vực thứ hai là bãi biển Mỹ Khê sẽ diễn ra các môn bóng chuyền, bóng ném và cầu mây. Bóng gỗ và bi sắt sẽ được tổ chức ở khu dự án Phương Trang, giao điểm 3 đường Phạm Văn Đồng, Hồ Nghinh và Võ Nguyên Giáp. Địa điểm thứ 4 là bãi tắm Sơn Thủy là nơi thi đấu môn điền kinh và bóng gỗ.

Việt Nam đối mặt nhiều cơ hội và thách thức khi đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (ABG) lần thứ 5 năm 2016. (Ảnh: Ngọc Duy).

1 triệu USD tiền tài trợ và thách thức

Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ABG 5, công tác vận động tài trợ cũng là mối quan tâm hàng đầu của BTC trong suốt thời gian lên kế hoạch, chuẩn bị đăng cai ABG 5. Trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước, ngân sách cho Đại hội phải chi tiêu tiết kiệm đồng thời tận dụng tối đa sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ.

Trao đổi với VOV.VN tại buổi lễ ký kết, công bố các nhà tài trợ và giới thiệu công tác vận động tài trợ của ABG 5, ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Tổng cục TDTT, Trưởng tiểu ban Tài chính, CSVC và vận động tài trợ nói: “BTC ABG 5 khuyến khích việc tham gia huy động các nguồn lực trong bối cảnh kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn và ngân sách nhà nước cần phải tiết kiệm”.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng và nhà tài trợ ABG 5 tại Đà Nẵng, Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Duy).

Hiện tại, ngoài nỗ lực chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng các địa điểm, hệ thống hỗ trợ thi đấu, BTC cũng đang tiến hành khẩn trương và đồng bộ công tác vận động tài trợ và tuyên truyền cho ABG 5 diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam. Cho đến thời điểm hiện nay, BTC đã chính thức ký hợp đồng tài trợ với hai tập đoàn kinh tế lớn của Thái Lan và Việt Nam, là FBT và Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt với khoản tài trợ lần lượt là 964.300 USD và gói bảo hiểm trị giá gần 560 triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, Trưởng BTC ABG 5 Lê Khánh Hải nói: “Bằng tình cảm trân trọng cũng như hiểu rõ vai trò, vị trí của công tác vận động tài trợ, công tác tuyên truyền, chúng tôi mong muốn và tin tưởng các bạn sẽ đồng hành cùng Đại hội, làm cho ABG 5 tại Đà Nẵng, Việt Nam thực sự là ngày hội của tình đoàn kết hữu nghị, của tinh thần thể thao trung thực, cao thượng, đúng như khẩu hiệu: Tỏa sáng đại dương, rực sáng tương lai”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đà Nẵng tổ chức đếm ngược thời gian 1 năm tới ABG5
Đà Nẵng tổ chức đếm ngược thời gian 1 năm tới ABG5

VOV.VN - Sáng 24/9, BTC ABG 5 đã phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng tổ chức khánh  thành đồng hồ và Lễ đếm ngược thời gian còn một năm tới ABG 5 -2016.

Đà Nẵng tổ chức đếm ngược thời gian 1 năm tới ABG5

Đà Nẵng tổ chức đếm ngược thời gian 1 năm tới ABG5

VOV.VN - Sáng 24/9, BTC ABG 5 đã phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng tổ chức khánh  thành đồng hồ và Lễ đếm ngược thời gian còn một năm tới ABG 5 -2016.