Khai mạc Đại hội Thể thao Văn hoá khối Pháp ngữ lần thứ 6

Đại hội năm nay, diễn ra từ ngày 27/9 đến 6/10, các vận động viên và nghệ sĩ tới từ khắp 5 châu sẽ thi tài với 7 môn văn hoá và 6 môn thể thao

Đêm qua, 27/9, theo giờ Việt Nam, tại thủ đô Beyrouth của Lebanon diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Văn hoá khối Pháp ngữ lần thứ 6.

Buổi lễ được tổ chức trọng thể tại sân vận động Camille Chamoun ở thủ đô Beyrouth, với những màn trình diễn được dàn dựng công phu.

Được tổ chức 4 năm một lần, Đại hội Thể thao Văn hoá khối Pháp ngữ được đánh giá giống như một thế vận hội thu nhỏ của thế giới. Đây là năm thứ 6 Đại hội được tổ chức với mong ước vì sự đoàn kết, đa dạng và tôn trọng lẫn nhau.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng thư ký khối Pháp ngữ Abdou Diouf nói: “Trước hết, tôi xin hoan nghênh chiến thắng của Lebanon, chiến thắng của đối thoại, chiến thắng của dân chủ, chiến thắng của một dân tộc tự chủ. Hướng tới tương lai và hi vọng là thông điệp mà người dân Lebanon muốn gửi tới tất cả các nước Pháp ngữ khi trở thành nước chủ nhà  Đại hội Thể thao Văn hoá khối Pháp ngữ, với mong ước vì sự đoàn kết, đa dạng và tôn trọng lẫn nhau. Chúc cho Đại hội thành công, các vận động viên, các nghệ sĩ sẽ thi đấu hết mình trên tinh thần thể thao. Dù thành tích như thế nào, các bạn vẫn là người chiến thắng”.

Tổng thống nước chủ nhà Lebanon M.Suleiman nói: “Toàn thể người dân Lebanon chào mừng gia đình khối Pháp ngữ.  Điều gắn kết chúng ta trong khối pháp ngữ đó là cùng hướng tới một giá trị, tôn trọng đa dạng văn hoá, chủng tộc, tín ngưỡng, màu da và nhân quyền. Đất nước chúng tôi luôn phấn đấu vì một nhà nước pháp quyền, đoàn kết và thân ái”.

Nước chủ nhà Lebanon đã cho cả thế giới thấy được những gì tinh túy nhất của nền văn hoá Lebanon nằm trong khu vực nền văn minh Lưỡng Hà, nơi giao thoa của nhiều nền văn hoá và thương mại giữa phương Đông và phương Tây kết tinh qua hàng nghìn năm. Ánh sáng huyền ảo, âm nhạc mạnh mẽ, pháo hoa rực rỡ, cùng các màn trình diễn nghệ thuật quyện vào nhau trên sân vận động đã tạo nên một Lễ khai mạc sống động và cực kỳ ấn tượng.

Phần chính của buổi lễ khai mạc là màn trình diễn nghệ thuật kéo dài 50 phút, nêu bật những nét chính về lịch sử và nền văn hoá Lebanon, qua 9 thành phố tiêu biểu, trong đó có Beyrouth, Tripoli, Anja, Le Chouf.

Giọng ca nữ của nước chủ nhà Magida El-Roumi và nam danh ca nổi tiếng thế giới người Senegan Youssou N’Dour đã kết thúc buổi lễ bằng bài hát chính thức của Đại hội “Partir, Revenir”.

Đại hội năm nay, diễn ra từ ngày 27/09 đến ngày 06/10, các vận động viên và nghệ sĩ tới từ khắp 5 châu sẽ  thi tài với 7 môn văn hoá gồm hát, múa, hội hoạ, điêu khắc, kể chuyện, tác phẩm văn học (truyện ngắn), nhiếp ảnh, và 6 môn thể thao gồm điền kinh, bóng rổ nữ, quyền Anh, bóng đá trẻ, judo, bóng bàn, đặc biệt sẽ có thêm phần biểu diễn môn bóng chuyền bãi biển.

Tại các Đại hội, Việt Nam tham gia rất tích cực và giành được thành tích đáng khích lệ.  Năm nay, Việt  Nam đã cử đoàn Vận động viên, nghệ sĩ gồm 27 thành viên tham gia các môn điền kinh, quyền Anh, bóng bàn, múa và nhiếp ảnh./.

Theo TV5
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage