Kình ngư Quý Phước có thầy 'xịn' ở Mỹ

Do gặp một số trục trặc nên hôm nay Hoàng Quý Phước mới có thể bắt đầu sang Mỹ huấn luyện. Tại đây, anh sẽ tập luyện cùng HLV lừng danh Sergio Lopez.

Sergio Lopez đang là HLV đội tuyển trẻ của Mỹ. Ông từng đoạt HC bạc Olympic năm 1988 tại Đức và từng huấn luyện VĐV bơi của 22 quốc gia. Hiện nay, ông Sergio Lopez là một trong những người làm công tác quản lý CLB bơi lội của trường Bolles bang Florida - nơi đang đào tạo kình ngư 16 tuổi người Singapore - Joseph Schooling (VĐV này vừa đoạt HC vàng 200m bướm ở SEA Games 26. Đây là VĐV duy nhất của Đông Nam Á vượt chuẩn A Olympic London 2012 với thành tích 1’56”67.

VĐV Hoàng Quý Phước.

Trước đó, các đồng đội của Phước là Nguyễn Thị Ánh Viên, Kim Tuyến, Thành Nguyện... đã lên đường tới Mỹ vào ngày 1/1. Sau khi hội quân, đội tuyển bơi lội Việt Nam sẽ tập luyện tại đây và dự kiến tham dự từ 4-6 giải đấu của Mỹ đều được Liên đoàn Bơi thế giới công nhận để có cơ hội đạt chuẩn Olympic.

Đây chính là lần đầu tiên Quý Phước tập huấn tại Mỹ. Trong nhiềm năm qua, kình ngư người Đà Nẵng chủ yếu tập huấn tại Trung Quốc. Kết thúc SEA Games 26 với thành tích ấn tượng khi giành 2 tấm HC vàng, đồng thời vượt mức chuẩn B Olympic. Với thành tích hiện tại, Hoàng Quý Phước đứng trong top 10 khu vực Đông Nam Á.

Theo chia sẻ của HLV Nguyễn Đông Hải, khả năng của Quý Phước còn tiềm ẩn. Thành tích của anh có thể cao hơn, tốt hơn nếu được đầu tư bài bản và tập luyện có kế hoạch. Bởi chỉ trong vòng 3 năm, thành tích của Quý Phước đã rút xuống 4 giây. Một sự tiến bộ chưa từng có trong lịch sử bơi lội Việt Nam. Đó chính là lý do bơi lội Việt Nam đã quyết đầu tư cho Phước cùng các VĐV trẻ khác có một môi trường lý tưởng để có thể phát huy tối đa năng lực của mình. Quý Phước và các VĐV trong đội tuyển bơi lội Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để phát triển khi được đích thân HLV Sergio Lopez huấn luyện.

Chắc chắn với môi trường mới, điều kiện tập luyện mới, hiệu quả và đặc biệt là sự hướng dẫn của cựu Á quân Olympic Sergio Lopez, Quý Phước cũng như các tài năng khác của đội tuyển bơi lội Việt Nam sẽ tiến bộ rất nhiều trong thời gian tập huấn tại Mỹ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên