Nhiều lo ngại sau Giải vô địch cử tạ toàn quốc năm 2009

Đã có 5 kỷ lục quốc gia được thiết lập, thế nhưng, những gì mà các VĐV thể hiện, nhất là lối dẫn dắt của đội ngũ HLV tại giải năm nay thật đáng lo ngại khi SEA Games 25 đang cận kề.

Trong các ngày từ 12 đến 15/9, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra Giải Vô địch Cử tạ toàn quốc 2009. Giải Vô địch Cử tạ toàn quốc năm nay thu hút hơn 110 vận động viên thuộc 21 đơn vị trong cả nước tranh tài ở 2 nội dung cử giật và cử đẩy ở 15 hạng cân, từ 48kg đến trên 105 kg, trong đó có 7 hạng cân dành cho nữ và 8 hạng cân dành cho nam. Với việc giành được 12 HCV, 13 HCB, 6 HCĐ, đoàn cử tạ TP HCM xứng đáng đứng ở vị trí thứ nhất; đoàn Hà Nội đứng thứ nhì với thành tích 11 HCV, 5 HCB, 8 HCĐ; đoàn Hải Dương vượt qua chủ nhà Đà Nẵng, đứng ở vị trí thứ ba với thành tích 5 HCV, 3 HCĐ.

Ban Tổ chức cũng trao giải nhất đồng đội nữ cho Hải Phòng, nhì là Hà Nội và ba là Thanh Hoá; giải nhất đồng đội nam thuộc về TP Hồ Chí Minh, tiếp đến là Đà Nẵng và Hà Nội. Kết quả chung cuộc, đoàn TP Hồ Chí Minh đứng thứ nhất với tổng điểm rất cao là 185. Xếp tiếp ở khoảng cách khá xa là hai đoàn Hà Nội và Đà Nẵng.

Ở hạng cân 105 kg, VĐV Vũ Hồng Phong (Ninh Bình) đã thi đấu xuất sắc và thâu tóm cả 3 tấm HCV. Với động tác chuẩn xác, Vũ Hồng Phong cử giật thành công ở mức cân 140 kg, phá vỡ kỷ lục của VĐV Nguyễn Thanh Hoàng (TP HCM) thiết lập tại SEA Games 24. Chưa dừng lại đó, Phong còn giành luôn chiếc HCV cử đẩy với thành tích 165 kg và phá vỡ luôn kỷ lục tổng cử cũng của Thanh Hoàng với 305 kg, tại Giải Vô địch Thế giới tại Thái Lan năm 2007.

Thành tích của VĐV Vũ Hồng Phong cũng khép lại Giải Vô địch Cử tạ toàn quốc năm nay với 5 kỷ lục quốc gia được phá ở 2 nội dung cử giật và cử đẩy ở các hạng cân 48 kg dành cho nữ, 69 kg, 94 kg, 105 kg đối với nam. Thế nhưng, theo dõi giải đấu năm nay lại thấy lo âu cho cơ hội của cử tạ Việt Nam tại giải đấu của khu vực - SEA Games 25 vào cuối năm nay. Ông Đỗ Đình Kháng, Trưởng Bộ môn Cử tạ, Tổng cục TDTT phân tích: “HLV đội tuyển quốc gia thường lấy mục đích giành huy chương là chính mà không nghĩ tới cái đích lớn hơn. Tính thực dụng về chỉ đạo mặt chuyên môn quá cao, người ta không thấy rằng phải giáo dục cho tuyển thủ là lấy mục tiêu SEA Games, mục tiêu quốc tế làm trọng… bất kể thành tích như thế nào... Đây là xu hướng ảnh hưởng đến tính chiến đấu của VĐV. Nếu người ta tiếp tục giữ cách làm này tôi sợ rằng VĐV Việt Nam sẽ không đạt thành tích cao”.

Các tuyển thủ quốc gia tham dự giải đều có HCV, nhưng nhìn lại thành tích năm nay, các kỷ lục quốc gia còn kém xa thành tích của SEA Games, quả thật chúng ta khó mơ đến chiếc huy chương Vàng tại kỳ đại hội tới khi mà các tuyển thủ vào giải với tính chủ quan lộ rõ. Ngay ngày đầu tiên, người hùng cử tạ Việt Nam là Hoàng Anh Tuấn đã ngã ngựa với mức cân mà anh vẫn thường tập luyện.

Cho dù kỷ lục mới được xác lập thuộc về các tuyển thủ như Nguyễn Mạnh Thắng, đoàn Hà Nội hạng cân 62 kg ở nội dung cử đẩy, hay Trần Văn Hoá của TP Hồ Chí Minh, hạng 94 kg... nhưng cũng chỉ hơn kỷ lục cũ đúng 1kg. Ông Đỗ Đình Kháng cho biết thêm: “Tôi cảm thấy rất lo ngại về chất lượng chuyên môn. Quả thật là chúng ta chưa thấy dấu hiệu Vàng ở đâu cả. Ở đây có sự chủ quan của các tên tuổi lớn.... Lâu nay chúng ta chưa coi trọng giáo dục tư tưởng cho VĐV.. chỉ biết giành HCV cho địa phương mà chưa hướng VĐV đến việc giành thành tích cao hơn”.

Các vận động viên của đội tuyển quốc gia đã thi đấu không hết mình với tinh thần "nhanh hơn, cao hơn và xa hơn" của thể thao. Chính điều này là hình ảnh không đẹp của Giải năm nay. Ông Đỗ Đình Kháng cũng cho biết, một cuộc họp sẽ được tổ chức ngay sau khi kết thúc giải để rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc trước khi tuyển chọn lực lượng cho đội tuyển Cử tạ quốc gia chuẩn bị cho đợt tập trung vào đầu tháng 10 tới.

Gần 3 tháng nữa là SEA Games 25 bắt đầu, liệu sự chấn chỉnh muộn màng này có giúp cho cử tạ Việt Nam giành được huy chương trong kỳ đại hội sắp tới!./.

Hải Sơn
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage