An ninh tại World Cup 2014 được siết chặt chưa từng thấy

VOV.VN - Chính phủ Brazil vừa công bố kế hoạch tổng thể, cải thiện chất lượng dịch vụ, an ninh hàng không trong thời gian diễn ra World Cup.

Hôm qua, Lực lượng không quân Brazil đã đề nghị Chính phủ nước này cho phép bắn hạ bất cứ chiếc máy bay nào bay trái phép vào không phận của các thành phố đăng cai giải đấu. Đề xuất này nếu được chấp thuận sẽ là một phần trong Kế hoạch tổng thể của Chính phủ Brazil nhằm tăng cường kiểm soát an ninh và cải thiện dịch vụ hàng không của nước này trong suốt 1 tháng diễn ra giải World Cup.

Những trận giao tranh túc cầu sẽ diễn ra tại 12 thành phố ở Brazil. Trong đó có nhiều thành phố nằm cách xa các trung tâm lớn như Rio de Janeiro hay Sao Paolo. Thời gian này sẽ có nhiều chuyến bay chở khách du lịch trên khắp đất nước ở Brazil. Để đề phòng nguy cơ tấn công khủng bố, giới chức Brazil đã đưa ra mức độ cảnh báo và áp dụng những biện pháp an ninh khác nhau tại mỗi thành phố.

an ninh tai world cup 2014 duoc siet chat chua tung thay hinh 1
An ninh hàng không sẽ được đẩy mạnh trong thời gian diễn ra giải bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra vào tháng 6 tới (ảnh: AFP)

Đại tá Antonio thuộc Lực lượng Không quân Brazil cho biết, theo kế hoạch này, trong thời gian diễn ra Giải bóng đá thế giới, sẽ giới hạn các chuyến bay vào không phận các thành phố đăng cai giải đấu: “Tất cả những khu vực này sẽ được bảo đảm an ninh tối đa và chúng tôi đã có những phương án  đối phó trong trường hợp cần thiết.  Trọng tâm luôn là các trận đấu bóng. Chúng tôi đã thiết lập ra một số khu vực cấm bay, để tạo thuận lợi cho lực lượng phòng không làm nhiệm vụ. Chúng tôi muốn đảm bảo an ninh một cách tuyệt đối cho sự kiện, mặt khác vẫn duy trì sự lưu thông hàng không.”

Nhà chức trách Brazil khẳng định vẫn sẽ đảm bảo hoạt động đầy đủ  tại 16 sân bay ở 12 thành phố đăng cai, song quy định nhiều chuyến bay sẽ phải thay đổi lịch trình hạ cánh trong  một khoảng thời gian nhất định. Đã có ít nhất 800 chuyến bay buộc phải thay đổi lịch trình bay. Kế hoạch này cũng đề cập tới việc sẽ ưu tiên những chuyến bay chở các đội bóng, các quan chức chính phủ được phép sử dụng  đường bay đặc biệt và sử dụng căn cứ quân sự của Không quân Brazil.

Để tăng cường giám sát an ninh, Không quân Brazil đã chi hàng chục triệu USD để mua 2 máy bay không người lái tuần tra trên không trong suốt thời gian diễn ra giải đấu. Trong khi đó, Chính phủ Brazil cũng đã mạnh tay bỏ ra hơn 1 tỷ USD để đầu tư cho vấn đề an ninh tại World Cup 2014./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage