Asian Para Games 2018: Đoàn Việt Nam tự tin giành 4 HCV

VOV.VN - Dự ngày hội thể thao người khuyết tật châu Á lần này, các vận động viên khuyết tật Việt Nam đạt được thể trạng cao nhất trước khi thi đấu.

PC_Article_AfterShare_1

Thủ đô Jakarta của Indonesia lại sôi động và đầy sắc màu cùng với Asian Para Games 2018. Dự ngày hội thể thao người khuyết tật châu Á lần này, các vận động viên khuyết tật Việt Nam có được điều kiện tập luyện, sinh hoạt thuận lợi, đạt thể trạng tốt khi bước vào thi đấu và tất cả đều quyết tâm vượt lên chính mình. Trao đổi với phóng viên VOV đang tác nghiệp ở thành phố Jakarta, ông Vũ Thế Phiệt – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam, Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam, khẳng định đoàn Việt Nam nắm chắc 4 HCV.

asian para games 2018 doan viet nam tu tin gianh 4 hcv hinh 1
Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam trên đất Indonesia. (Ảnh: Ngô Đức)

PV: Thưa ông , các VĐV khuyết tật Việt Nam đã trải qua 1 tuần ở Jakarta, vậy ông đánh giá như thế nào về điều kiện tập luyện cũng như điều kiện ăn, ở, sinh hoạt của các VĐV?

Ông Vũ Thế Phiệt: Năm nay nước chủ nhà Indonesia đã rất cố gắng để tổ chức được kỳ Asian Para Games tốt đẹp. Phía bạn đã xây làng VĐV mới, khang trang, các VĐV được ở trong căn hộ mới. Tôi đánh giá rất cao cơ sở vật chất của Làng VĐV Indonesia.

Còn tất cả địa điểm thi đấu, như bơi, điền kinh đều có thiết bị hiện đại. Về công tác chuẩn bị thì đội ngũ tình nguyện viên cũng rất nhiệt tình và thân thiện. Phải nói là qua 3 lần tham dự Para Games châu Á, thì lễ khai mạc năm nay có nội dung rất súc tích, ngắn gọn và tôi đặc biệt ấn tượng với Tổng thống Indonesia đã có những cử chỉ thân thiện, thể hiện được tính nhân văn của đất nước Indonesia đối với người khuyết tật.

PV: Một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của một kỳ Para Games là khám và giám định thương tật, công tác này được triển khai ra sao?

Ông Vũ Thế Phiệt: Các VĐV Việt Nam đều đã trải qua xong phần khám thương tật, đều tốt đúng như dự kiến, đúng như hạng thương tật trước đây đã thi đấu. Thậm chí một số VĐV bơi có thể xuống hạng, ví dụ như Anh Khoa, từ S8 xuống S7. 

Năm nay, về chuyên môn, ban tổ chức yêu cầu khắt khe về hồ sơ phân loại thương tật. Tất cả các VĐV đều phải có hồ sơ khám từ trong nước, trong bệnh viện và phải có công chứng bằng tiếng Anh, để làm sao khi khám ở đây, các bác sĩ nhìn hồ sơ là đọc được thương tật. Các VĐV nước ta đã chuẩn bị kỹ và các hạng thương tật đều chính xác.

asian para games 2018 doan viet nam tu tin gianh 4 hcv hinh 2
Trưởng đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam - ông Vũ Thế Phiệt. (Ảnh: Ngô Đức)

PC_Article_Middle

PV: Ở kỳ Para Games châu Á lần trước, chúng ta đã có 9 HCV, trong đó có cả kỷ lục thế giới và kỷ lục châu Á. Điều này tạo động lực hay tạo áp lực trong kỳ Đại hội lần này?

Ông Vũ Thế Phiệt: Đối với các VĐV khuyết tật thì chúng tôi chưa bao giờ đặt ra vấn đề phải đoạt huy chương hay giao chỉ tiêu nào, chỉ đề nghị các VĐV phấn đấu hết mình. Qua quá trình rà soát tập luyện cũng như thi đấu quốc tế, chúng ta căn đo được đối thủ cạnh tranh để căn đo được chúng ta đứng ở đâu. Và sau khi họp kỹ thuật, ra được nội dung thi đấu, có bảng đấu cụ thể thì mới đánh giá khả năng huy chương.

Năm 2014 ở Incheon chúng ta đoạt được 9 HCV, một mình VĐV bơi Võ Thanh Tùng giành 5 HCV. Năm nay để phấn đấu được 9 HCV tôi cho là rât khó khăn, vì năm nay đoàn Trung Quốc rải quân rất đều các nội dung. Mà Trung Quốc chúng ta biết là cường quốc thể thao nói chung và thể thao khuyết tật nói riêng. Chúng tôi nghĩ nếu Thanh Tùng rơi vào bảng thuận lợi thì một mình được 2, 3 HCV. Chúng ta có thiệt thòi năm nay nhà vô địch Paralympic Lê Văn Công không thi đấu do chấn thương. Tuy nhiên thì chắc chắn chúng tôi có thể đoạt được từ 3 đến 4 HCV.

 PV: Chúng ta đều biết là Indonesia vừa trải qua thảm họa động đất và song thần. Là lãnh đạo của đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam, ông có chia sẻ gì với nước chủ nhà?

Ông Vũ Thế Phiệt: Chúng tôi rất chia sẻ với những khó khăn đột xuất của Indonesia, đúng vào dịp chuẩn bị cho Asian Para Games.  Indonesia một mặt vừa phải khắc phục sự cố thiên tai đó, môt mặt vẫn đảm bảo cho Đại hội lớn này,  nhưng tôi thấy rằng tinh thần của họ rất tích cực. Nhân đây thì tôi cũng ngỏ lời chia sẻ với các bạn Indonesia nỗi mất mát này. Đây là thảm họa mà bất cứ ai cũng cảm thấy thương tâm, cảm thấy muốn chia sẻ.

 PV: Xin cảm ơn ông!/.

Ngô Đức/VOV2
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ Lexus đâm liên hoàn: Nữ tài xế xuống xe uống nước, hút thuốc
VOV.VN - Theo nhân chứng, tài xế xe Lexus xuống xe trong tình trạng không được tỉnh táo.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x