Đoàn thể thao Việt Nam đã vượt xa chỉ tiêu tại ABG 5

“Đoàn thể thao Việt Nam đã vượt xa chỉ tiêu tại ABG 5”

VOV.VN - Kết thúc 6 ngày tranh tài tại Đại hội thể thao Bãi Biển châu Á lần thứ 5, đoàn Việt Nam đang củng cố vị trí dẫn đầu một cách vững chắc.

Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn về thành công lần này của đoàn Việt Nam.

PV: Kỳ đại hội ABG5 trên sân nhà tính tới thời điểm này hiện đang là một kỳ đại hội cực kỳ thành công với Đoàn thể thao Việt Nam. Ông có thể đánh giá về sự thành công ngoài mong đợi này?

Ông Trần Đức Phấn: Có thể nói cho đến thời điểm hiện nay chỉ còn 2 ngày nữa là kết thúc đại hội, Đoàn thể thao Việt Nam có số lượng huy chương vượt chỉ tiêu so với dự kiến ban đầu tương đối nhiều. Ở đây có mấy nguyên nhân, thứ nhất là Đoàn thể thao Việt Nam được chuẩn bị rất tích cực. Ví dụ cụ thể như điền kinh thì một số vận động viên của chúng ta không phải là tập chuyên về điền kinh bãi biển thì chúng ta cũng đưa vào thi đấu ở đại hội lần này.

doan the thao viet nam da vuot xa chi tieu tai abg 5 hinh 1
Phó tổng cục trưởng tổng cục thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn. (Ảnh: Trọng Phú)

Ví dụ như vận động viên nhảy xa Thảo là một vận động viên rất xuất sắc, có thể nói thành tích của Thảo là cạnh tranh các huy chương ở Châu Á nhưng lần này cũng tham dự vào Beach Games, và Thảo cũng đã đạt được những huy chương vàng.

Ngoài ra còn một số môn thể thao khác nữa chúng ta chuẩn bị tương đối tích cực như là một số môn võ như Muay, Vovinam hoặc là võ cổ truyền là những môn thế mạnh của Việt Nam, vì vậy cho nên tôi nghĩ rằng số lượng huy chương vượt so với chỉ tiêu là tương đối nhiều. Qua đây cũng nhận thức thêm được một điều nữa là có một số quốc gia tham dự, họ đưa đội hình sang đây chưa phải là đội hình mạnh nhất.

Nguyên nhân thứ 2, mặc dù nó là khách quan, nhưng nó cũng tác động rất lớn đối với các vận động viên của chúng ta đó là khán giả ở Đà Nẵng đến xem các vận động viên thi đấu rất đông. Đây cũng là một thành công trong quá trình tổ chức, khán giả cũng tác động gián tiếp đến các vận động viên của chúng ta khi thi đấu. Chúng tôi đánh giá rất cao lượng khán giả của Đà Nẵng cũng như là khách du lịch khi họ thấy chúng ta tổ chức đại hội thể thao bãi biển ở đây họ cũng đến xem khá đông.

PV: Thưa ông, là đơn vị nước chủ nhà, kỳ đại hội năm nay chúng ta đã đưa vào thi đấu 2 môn võ của Việt Nam đó là Vovinam và Võ cổ truyền, liệu việc đưa các môn võ này vào nội dung thi đấu có chỉ là vì mục tiêu giành huy chương?

Ông Trần Đức Phấn: Thực ra ngay từ ban đầu, khi đặt ra nhiệm vụ đưa một số môn võ của chúng ta vào tham gia thi đấu, đối với Vovinam và võ cổ truyền là thế mạnh của thể thao Việt Nam. Nếu như thi đấu đối với các quốc gia ở Châu Á để mà giành huy chương thì chúng ta có thể đạt được rất nhiều thành tích.

doan the thao viet nam da vuot xa chi tieu tai abg 5 hinh 2
Đoàn Việt Nam thi đấu rất thành công tại kì ABG lần này. (Ảnh: Trường Giang)

Tuy nhiên để quảng bá cho các môn võ của Việt Nam thì chúng ta đưa vào. Vừa quảng bá vừa có sự hỗ trợ lẫn nhau để các môn đó phát triển. Tôi cho rằng những môn như võ Việt Nam hay Vovinam chúng ta cần phải có trách nhiệm quảng bá để làm sao võ Việt Nam được người dân của các quốc gia trong khu vực, châu lục và thế giới họ tập luyện. Có thể nói đến giai đoạn hiện nay, có rất nhiều nước đã tập võ Việt Nam và chúng ta cũng cần quảng bá để nêu cao thế mạnh của Võ Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

PV: Chỉ còn 2 ngày nữa là Đại hội thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5 chính thức khép lại. Liệu Đoàn thể thao Việt Nam có thể giành ngôi nhất toàn đoàn không thưa ông?

Ông Trần Đức Phấn: Tôi nghĩ rằng với thành tích như hiện nay thì Đoàn thể thao Việt Nam có thể nhất toàn đoàn, vì chúng ta vẫn còn những môn thế mạnh như Vovinam, võ cổ truyền, silat nên chúng ta có thể đạt được thành tích ngoài mong đợi. Lúc đầu theo dự kiến của Đoàn thể thao Việt Nam là chỉ nằm trong top 3 thôi vì chúng ta dự kiến là từ 18 đến 22 huy chương. Nhưng qua khảo sát về mặt chuyên môn thì chúng tôi thấy rằng Đoàn thể thao Việt Nam có lẽ đứng ở vị trí thứ nhất.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close