SEA Games 29, Thể thao Việt Nam thành công ở các môn Olympic và ASIAD

VOV.VN - Trong ngày bế mạc SEA Games 29, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn tổng kết thành tích của Đoàn TTVN và kỳ vọng đại hội tới sẽ tập trung vào các môn Olympic.

PC_Article_AfterShare_1

PV: Thưa ông Trần Đức Phấn, với tư cách là Trưởng đoàn Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29, ông đánh giá thế nào số lượng huy chương giành được?

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: Ngay từ đầu, chúng tôi đã tính toán khả năng của TTVN ở các nội dung thi đấu. Trong tổng số 404 nội dung, sau khi rà soát, nhất là các môn Olympic và ASIAD, khả năng đạt hạng 3 toàn đoàn là rất khó. Con số 58 HCV theo đánh giá của tôi là hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và phản ánh đúng.

truong doan tran duc phan sea games nen tap trung vao cac mon olympic hinh 1
Đoàn TTVN đã có một kỳ SEA Games 29 thành công.

Nhìn chung, Đoàn TTVN đã thành công ở các môn Olympic và ASIAD, nhưng có một số môn chưa đạt yêu cầu. Lẽ ra chúng ta có thể đạt được 65 HCV để đứng vững trong top 3, tuy nhiên, các VĐV đã thi đấu hết mình, nhiều môn thi đấu rất xuất sắc. Nếu bắn súng, bắn cung, taekwondo mà đạt được chỉ tiêu như mong muốn thì hoàn toàn có thể khép lại kỳ đại hội rất thành công.

Về cơ bản, tôi cho rằng chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ, còn vị trí thứ 3 hay thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương không quan trọng với Đoàn TTVN lúc này, vì chúng ta mong muốn những đấu trường cao hơn như ASIAD.

truong doan tran duc phan sea games nen tap trung vao cac mon olympic hinh 2
Điền kinh là môn để lại nhiều cảm xúc nhất với một kỳ SEA Games bùng nổ.

PV: Ông có bất ngờ về số lượng HCV của môn điền kinh?

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: Điền kinh để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất ở đại hội lần này. Chúng tôi đặt mục tiêu cho điền kinh là san bằng huy chương với Thái Lan ở SEA Games 29 và 30. Đây là một trong những môn thể thao mà tôi làm việc nhiều nhất.

Điền kinh đã làm đúng kỳ vọng, là đột phá để bù đắp cho các môn khác. HCV của Tú Chinh là rất quý giá, vì 10 năm nay Thể thao Việt Nam chưa có VĐV nam nào được như thế. Tú Chinh đã làm dậy sóng điền kinh khi vượt qua Thái Lan ở nhiều nội dung khác. Tôi đánh giá rất cao thành tích của điền kinh. Theo tính toán, điền kinh Việt Nam hoàn toàn có thể lấy được 20 HCV ở SEA Games.

truong doan tran duc phan sea games nen tap trung vao cac mon olympic hinh 3
Lê Tú Chinh đã làm "dậy sóng" điền kinh khu vực.

PV: Ông có thể so sánh thành tích ở đại hội lần này của Đoàn TTVN so với SEA Games 2015?

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: Chúng ta đạt trên 90% HCV là các môn Olympic, trong khi SEA Games trước là hơn 87%. Tôi cho rằng chúng ta đang đi đúng hướng, tạo điều kiện cho VĐV chuẩn bị cho ASIAD năm sau cũng như vòng loại Olympic 2020.

Một số VĐV Olympic đã lớn tuổi nên sẽ phải rà soát, mà thậm chí đã rà soát ngay tại SEA Games 29, nhất là các VĐV trọng điểm. Theo tính toán của tôi sẽ bàn lại với 2 Vụ, sẽ tập trung khoảng 100 VĐV trọng điểm để chuẩn bị cho ASIAD.

truong doan tran duc phan sea games nen tap trung vao cac mon olympic hinh 4
Áp lực tâm lý là nguyên nhân thất bại của một số môn không thành công ở SEA Games 29 như bắn súng, bóng đá...

PC_Article_Middle

PV: Còn những thất bại ở SEA Games 29 của một số môn, liệu có phải do nguyên nhân áp lực tâm lý không thưa ông?

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: Đoàn TTVN không hề tạo áp lực tâm lý cho VĐV, thường xuyên gặp mặt BHL trên tinh thần động viên để tạo tâm lý thoải mái nhất khi thi đấu, không có áp lực gì. Tuy nhiên, thể thao Việt Nam có vấn đề về công tác chuẩn bị tâm lý vì không có chuyên gia tâm lý chuyên biệt.

Hiện nay, thể thao Việt Nam chưa có bác sĩ dinh dưỡng và bác sỹ tâm lý nên chưa giúp các VĐV vượt qua rào cản này. Đây là hướng chúng ta sẽ phải đầu tư, nếu không sẽ rất khó đạt thành tích cao.

truong doan tran duc phan sea games nen tap trung vao cac mon olympic hinh 5
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh gây thất vọng ở SEA Games 29 khi chỉ giành 1 tấm HCB.

Đây không phải là chuyện riêng của ngành thể thao, vì cần mức đầu tư rất lớn. Ngay cả ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ cũng hạn chế vì thế chưa thể tiếp cận với kiến thức khoa học một cách rộng rãi.

PV: Ông đánh giá thế nào về quan điểm cho rằng SEA Games vẫn chỉ là "ao làng" và nên tập trung vào nhiều môn Olympic hơn?

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: Tôi nói đơn giản thế này, chúng ta có 12 môn và phân môn không thi đấu với Singapore, còn các môn khác đều thi đấu với họ trong tổng số 32 môn. Chúng ta thua Singapore vì 12, 13 HCV đó. Vì thế trong quá trình tổ chức đăng cai SEA Games thì nước chủ nhà sẽ đưa ra nội dung thi đấu, mà không có môn thế mạnh thì chúng ta thiệt thòi, Singapore hơn ta 67 nội dung thi đấu nên họ nhiều HCV hơn.

truong doan tran duc phan sea games nen tap trung vao cac mon olympic hinh 6
Các môn võ nếu không gặp áp lực từ trọng tài sẽ có nhiều HCV hơn.

Tôi thấy có những môn ở SEA Games không phải ASIAD và cũng không phải Olympic. Cá nhân tôi cho rằng nên tổ chức ASIAD và Olympic là chính, nếu được toàn quyền tôi sẽ chỉ tổ chức các môn Olympic, vì như thế mới xác định được các môn thể thao phát triển như thế nào, có tiến được đến Olympic hay không.

Trên bảng tổng sắp huy chương, Brunei, Timor Leste, Lào, Campuchia có rất ít HCV, chỉ có 5, 6 quốc gia thi đấu với nhau là chính ở SEA Games.

truong doan tran duc phan sea games nen tap trung vao cac mon olympic hinh 7
Trưởng đoàn Trần Đức Phấn khẳng định, SEA Games cần tập trung hơn vào các môn Olympic để tránh tư duy "ao làng", qua đó cuộc thi chất lượng và sòng phẳng hơn.

Trong các cuộc họp thì thấy Philippines luôn đề nghị chỉ đấu các môn Olympic. Chuẩn bị cho 2021 về cơ bản tôi sẽ tham mưu tổ chức những môn trong ASIAD và Olympic, nếu tổ chức được như thế thì sẽ rất hay và rất sòng phẳng.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Ngọc Duy/VOV.VN Từ Kuala Lumpur
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhà xưởng gara ô tô ở Hà Nội bị lửa thiêu rụi đổ sập tan hoang
VOV.VN - Sau hơn 1 tiếng đồng hồ cháy, 1 nhà xưởng gara ô tô rộng hơn 500m2 trên đường Lê Quang Đạo, gần sân Mỹ Đình (Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x