Thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam: Bước đột phá mạnh mẽ

VOV.VN - Dù trượt băng nghệ thuật mới du nhập vào Việt Nam không lâu, nhưng môn thể thao này đã cho thấy tiềm năng và hứa hẹn có sự bứt phá trong tương lai.

PC_Article_AfterShare_1

Dù trượt băng nghệ thuật mới du nhập vào Việt Nam không lâu, nhưng với thành tích đã đạt được ở các giải quốc tế gần đây, cho thấy môn thể thao này rất có tiềm năng và có sự bứt phá mạnh trong tương lai. Trước đòi hỏi của sự phát triển và nhu cầu thi đấu ở các giải đấu lớn, cùng với đó là khâu tổ chức, điều hành và thu hút xã hội hóa, việc Liên đoàn trượt băng thành lập là một điều tất yếu.

Chy đua vi thi gian

Từ tháng 7, tại Hà Nội, Ban vận động thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ nhất để công bố quyết định và thông qua kế hoạch hoạt động cũng như phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Bà Bùi Việt Hà - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục TDTT) đã công bố Quyết định của Bộ VHTTDL về việc công nhận Ban vận động thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam. Theo đó, Ban vận động gồm có 15 thành viên. Trưởng ban là bà Chu Thị Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần viễn thông FPT. Giữ vai trò Phó trưởng ban gồm có: ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM; ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng; bà Bùi Việt Hà - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục TDTT); ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội và 10 ủy viên.

thanh lap lien doan truot bang viet nam buoc dot pha manh me hinh 1

Trong những năm gần đây, nhu cầu của giới trẻ và công chúng theo học và thi đấu môn trượt băng ngày càng lớn. Cùng với đó, một loạt sân băng mới được mở ra và thu hút đông đảo VĐV tham gia. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 6 địa phương xây dựng sân băng đó là: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Biên Hòa và TP.HCM. Ngoài ra còn có các sân trượt băng tại Đại học FPT Hòa Lạc tại Hà Nội và TP.HCM cũng thu hút một lực lượng lớn các bạn trẻ tham gia tập luyện và thi đấu giao hữu.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng để đi đến quyết định thành lập Liên đoàn trượt băng Việt Nam, bắt nguồn từ việc thi đấu chuyên nghiệp Việt Nam phải có một đầu tàu là Liên đoàn. Có rất nhiều VĐV nhỏ tuổi nhưng đã giành được huy chương trong các giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, có rất nhiều giải đấu, các VĐV Việt Nam không được tham gia hoặc tham gia không chính thức do Việt Nam chưa là thành viên của Liên đoàn Trượt băng thế giới vì chưa có Liên đoàn Trượt băng quốc gia.

Cũng vì chưa có Liên đoàn quốc gia nên việc mời được các HLV có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trên thế giới tới Việt Nam đào tạo và giảng dạy rất khó khăn. Việc này dẫn đến rất nhiều VĐV tiềm năng đã tham gia các CLB ở nước ngoài để có thể tập luyện và thi đấu. Việc thành lập Liên đoàn Trượt băng quốc gia có vai trò quan trọng bởi nó tạo cơ hội pháp lý cần thiết để các VĐV, người yêu thích bộ môn này tham gia các giải đấu một cách chính thức, đồng thời cũng giúp môn trượt băng Việt Nam hội nhập với khu vực và quốc tế.

Thi đim chín mui

Với quyết tâm, tâm huyết và sự đồng lòng, chỉ trong vòng 4 tháng, Ban vận động  đã làm được một khối công việc rất lớn, như Vận động các tổ chức, cá nhân yêu thích và ủng hộ cho sự phát triển của môn trượt băng; Tìm kiếm nhân sự cho các chức danh chủ chốt của Liên đoàn; Hoàn thiện Dự thảo Quy chế về tổ chức Đại hội, quy chế bầu cử Ban chấp hành, Ban thường vụ…

thanh lap lien doan truot bang viet nam buoc dot pha manh me hinh 2

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng trong thời gian này, tin vui liên tiếp đến với trượt băng Việt Nam, đáng chú ý là 4 tấm HCV ở giải trượt băng nghệ thuật châu Á - Skate Asia 2018 tổ chức tại Thái Lan hồi tháng 8. Cụ thể, trong lần thứ 3 tham dự giải đấu, các VĐV đến từ Việt Nam tiếp tục thể hiện được tài năng của mình. Theo đó, VĐV Nguyễn Quang Minh giành HCV nội dung Open free style 5 và HCB nội dung Artisic free style 5.

Ở phần thi của mình VĐV Nguyễn Linh Chi giành HCV nội dung Open Free Style 5 và HCĐ nội dung Artisic free style 5. Cặp VĐV Nguyễn Quang Minh và Nguyễn Linh Chi  giành HCV nội dung Free dance 3, điều đặc biệt cặp đôi nhí duy nhất của Việt Nam đến thời điểm hiện tại là 2 anh em ruột.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tấm HCV cuối cùng các VĐV Việt Nam giành được ở giải đấu là của VĐV Nguyễn Hữu Hoàng ở nội dung nội dung Open FS Bronze. VĐV 9 tuổi này còn giành được HCB nội dung Freestyle 1, HCĐ nội dung Artisic FS1.

 Các VĐV khác như Ngô Hoàng Ngân, Hoàng Trà My và Bùi Lê Thanh Trang cũng đều giành cho mình tấm HCB ở nội dung tham gia thi đấu.

Cũng trong tháng 8, VĐV gốc Việt, Nguyễn Minh Trí Anh đã xuất sắc giành 2 tấm huy chương ở môn trượt băng nghệ thuật.

thanh lap lien doan truot bang viet nam buoc dot pha manh me hinh 3

Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam có rất nhiều vận động viên nhỏ tuổi nhưng đã giành được huy chương trong các giải đấu quốc tế như: Skate Asia 2016 tổ chức tại Malaysia, Skate Asia 2017 tại Indonesia, Giải trượt băng nghệ thuật Quốc gia Campuchia 2017, Giải trượt băng nghệ thuật Quốc gia Philipinnes năm 2017, Hollin Tropy được tổ chức vào tháng 6/2017 và New South Wales vào tháng 9/2017 tại Australia, Giải trượt băng nghệ thuật Quốc gia Indonesia năm 2018, Skate 2018 được tổ chức tại Thái Lan, Giải trượt băng MJS và Giải trượt băng MISC tại Australia hè vừa qua...

Với sự tích cực, tâm huyết của các thành viên Ban vận động thành lập Liên đoàn đã vận động các tổ chức, cá nhân yêu thích, ủng hộ môn Trượt băng đăng ký tham gia Liên đoàn và hoàn thiện hồ sơ xin thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam gửi Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng. Ngày 22 tháng 10 năm 2018, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 2400/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam.

Đại hội đại biểu thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam nhiệm kỳ I (2018-2023) sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 3/11/2018 tới. Đây thực sự là một tin vui với những người yêu thích môn trượt băng./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Anh sẽ về, nhưng không phải hôm nay“: Thật khiêm tốn mà đầy tự hào!
VOV.VN - Giữ đôi chân trên mặt đất sau khi loại ĐT Jordan tiến vào tứ kết Asian Cup 2019 dù lòng đầy tự hào là thông điệp mà các cầu thủ ĐT Việt Nam thể hiện.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds