Võ cổ truyền Việt Nam lan toả tại Trung Đông

Võ cổ truyền Việt Nam lan toả tại Trung Đông

VOV.VN - Vovinam được nhiều bạn trẻ ở các nước Arab và Bắc Phi yêu thích bởi môn võ thuật tinh túy này giúp người luyện tập khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tại Ai Cập, nhiều câu lạc bộ Việt Võ Đạo (Vovinam) với hàng trăm võ sinh nam và nữ theo học đầy đam mê và yêu thích. Sự lan tỏa của vovinam đã nâng tầm khí phách Việt trên đấu trường quốc tế.

Anh Mohamed Rabia người dân thành phố Alexandria, Ai Cập đã theo học rất nhiều môn võ khác nhau như Taekwondo, Karate, kungfu… Năm 2000 trong một dịp thi đấu quốc tế ở Italy, anh đã “bén duyên” để rồi “yêu” say mê Việt Võ Đạo. Anh chỉ theo học Vovinam kể từ đó bởi đây là môn võ mà anh cho rằng rất tổng hợp, thực tiễn và hiệu quả cao với nhiều đòn độc đáo.

vo co truyen viet nam lan toa tai trung dong hinh 1
Đòn chân kẹp cổ là một trong những đòn đánh rất đẹp mắt của Vovinam.

Sau nhiều năm theo học và rèn luyện, hiện anh đã đạt tới trình độ hoàng đai cấp 1 và trở thành huấn luyện viên tại Ai Cập: “Vovinam Việt Võ Đạo có nhiều thế võ đẹp khác biệt so với các môn võ khác. Vovinam có tính thực tiễn cao hơn, là môn võ tổng hợp nhất với nhiều đòn, thế độc đáo, giúp người học và rèn luyện nó không những có sức khỏe mà còn có khả năng tự vệ với những đòn đánh hiệu quả".

Không chỉ đam mê Vovinam, huấn luyện viên Mohamed Rabia còn truyền dạy cho hàng trăm bạn trẻ ở Ai Cập môn võ này. Tiếng lành đồn xa, chỉ trong vòng hơn 4 năm thành lập tới nay trên khắp Ai Cập có tới hơn 15 câu lạc bộ Vovinam với hơn 1600 học viên là nam và nữ ở các độ tuổi.

Đòn chân kẹp cổ là một trong những đòn đánh rất đẹp mắt và độc đáo của môn võ đã gây đam mê cho nhiều học viên. Nhưng hơn hết các em học được ở Vovinam chính là rèn luyện sức khỏe và bản lĩnh điềm đạm, sự linh hoạt trong cuộc sống.

vo co truyen viet nam lan toa tai trung dong hinh 2
Nhiều nữ sinh ở Ai Cập đam mê theo học Vovinam.

Học viên Said theo học được 4 tháng cho biết: “Em thích môn võ này vì nó rất hay. Em học như môn thể thao để nâng cao sức khỏe và tự vệ, cũng như bản lĩnh tự tin hơn”.

Ở Ai Cập hay các nước Arab, Hồi giáo, việc các bé gái đi học võ không phải là chuyện lạ. Môn Vovinam còn phù hợp với phụ nữ, nhất là sự cương, nhu của các thế võ và hơn hết là xây dựng nhân cách cho người tập.

Học viên Heba cho biết: “Chúng em biết tới Vovinam qua thầy Rabia. Rất nhiều bạn như chúng em rất thích luyện tập môn võ này. Không có sự phân biệt giữa nam và nữ trong việc học võ ở Ai Cập. Chúng em được gia đình cho theo học trước hết là rèn luyện sức khỏe, sự tự tin và có khả năng tự vệ”.

Huấn luyện viên Mohamed Rabia vui mừng khi cho biết giải Vovinam quốc tế cup Đại sứ Ai Cập lần thứ nhất sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại Alexandria quê hương anh. Đây không chỉ là dịp để các học viên vovinam khu vực Bắc Phi, Arab và quốc tế cùng giao lưu chia sẻ kinh nghiệm mà còn là dịp để các bạn trẻ Ai Cập khoe diễn trước người thân, gia đình và bạn bè. Giải đấu cũng sẽ góp phần không nhỏ trong việc quảng bá võ Việt Nam đến bạn bè thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close