Tín hiệu tốt từ đường đua xanh

Giải Vô địch bơi quốc gia 2009 trở thành một giải đấu đặc biệt, bởi ở đó, các nhà chuyên môn chỉ việc… ngồi để thống kê kỷ lục quốc gia.

Liên tục các kỷ lục quốc gia bị xô đổ, và đó là những tín hiệu thực sự tốt lành cho bơi lội Việt Nam.

Kết thúc giải, TP.HCM là đoàn dẫn đầu bảng tổng sắp HC với 16 HCV, 10HCB, tiếp đến là đoàn Quân đội với 8HCV và 4 HCB. Trên đường đua xanh, thể thao TP.HCM phần nào “tìm lại niềm vui” sau hàng loạt thất bại ở giải điền kinh, sau hàng loạt những nỗi buồn vì sự dứt áo ra đi của những VĐV hàng đầu. Đoàn Hà Nội cũng có được 4HCV và đứng vị trí thứ 3 với công sức của tay bơi chủ lực Huy Long.

Tính cả giải đấu, có tới 26 kỷ lục quốc gia (KLQG) được phá, với 22 kỷ lục (KL) cá nhân và 4 KL tiếp sức. Từ ngày khai mạc cho đến ngày kết thúc giải, các KLQG mới liên tục được thiết lập. Thậm chí, có KL vừa được thiết lập ở ngày thi đấu hôm trước, đến ngày hôm sau đã ngay lập tức được tay bơi Kim Tuyến “hạ đổ”. Đó quả thật là một con số ấn tượng, khiến cho tất cả những nhà chuyên môn yên tâm hơn và có cơ sở để hoạch định chiến lược “lấy Vàng” SEA Games trên đường đua xanh, nơi mà Việt Nam luôn thất thế so với các đối thủ khác.

Nguyễn Hữu Việt tiếp tục khẳng định rằng mình là một “siêu sao” của bơi lội Việt Nam, với đẳng cấp vượt trội. Tại giải này, kình ngư người Hải Phòng đã xuất sắc đánh bại… chính mình, với 3 KL ở các nội dung 50m, 100m và 200m ếch. Những thành tích mà Hữu Việt lập được đều tương đương hoặc vượt qua mức HCV SEA Games. Việc phá KLQG ở nội dung 200m ếch cho thấy Hữu Việt đã có những tiến bộ rất mạnh về chuyên môn. Nếu cứ tiếp tục đà thăng tiến này, Hữu Việt hoàn toàn có cơ hội ở đấu trường ASIAD.

tin hieu tot tu duong dua xanh  hinh 1

Ngoài Hữu Việt còn phải kể đến hàng loạt VĐV khác, đặc biệt là Kim Tuyến. Nữ kình ngư mới 15 tuổi của đoàn TP.HCM một mình lập nên 7 KLQG tại giải. Thành tích của Kim Tuyến đa dạng ở nhiều nội dung, vừa có KL cá nhân vừa có KL tiếp sức. Sau Hữu Việt, với Kim Tuyến, bơi lội Việt Nam đã có thể hy vọng tranh chấp huy chương ở những nội dung dành cho nữ. Thanh Hải, Võ Thái Nguyên, Quý Phước, Huy Long… những VĐV chủ lực của ĐTQG cũng đã thể hiện nhiều sự tiến bộ về thành tích ở giải đấu này.

Trước mắt là ASIAN Indoor Games III trên sân nhà, sau đó là đến SEA Games 25 vào cuối năm tại Lào, người hâm mộ đang kỳ vọng vào một bước tiến mới của bơi lội Việt Nam./.

Lương Lưu Ly (báo TNVN)
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bắc bộ
VOV.VN - Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc mỗi giờ đi được 5-10km.
VOV_AllPage