Trần Lê Quốc Toàn có hy vọng giành HCB Olympic

19h tối 29/7 (giờ Anh), tức 1h00 sáng 30/7 (giờ Việt Nam), niềm hy vọng huy chương của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympics Trần Lê Quốc Toàn sẽ bước vào thi đấu.

Với việc đoàn Kazakhstan đã rút tên vận động viên gốc Trung Quốc Arli Chontei khỏi danh sách đăng ký cuối cùng ở hạng cân 56kg nam nên Trần Lê Quốc Toàn đang có cơ hội rất lớn giành huy chương bạc.

Theo phân hạng của ban tổ chức, 18 vận động viên ở hạng 56kg được chia làm 2 nhóm A và B. Trần Lê Quốc Toàn nằm trong nhóm A cùng với 10 vận động viên. Còn nhóm B gồm 7 lực sĩ có mức đăng ký thành tích thấp nhất, trong đó có cả lực sĩ từng giành nhiều HCV ở các kỳ SEA Games là là Jadi Setiadi (Indonesia).

Theo luật thi đấu, các vận động viên nhóm B sẽ thi đấu vào buổi sáng và khi đó các lực sỹ ở nhóm A sẽ biết phải đạt mức bao nhiêu để vượt qua. Tuy nhiên, may mắn nhất với Trần Lê Quốc Toàn là việc vận động viên Arli Chontei của Trung Quốc nhập tịch Kazakhstan rút tên khỏi danh sách đăng ký.

Trần Lê Quốc Toàn

Theo lý giải của đoàn Kazakhstan thì vận động viên này bị rút tên vì vấn đề y tế, nhưng trước đó trong bản danh sách cuối cùng về những vận động viên được phép chuyển quốc tịch do IOC công bố thì Arli Chontei không đủ điều kiện để thi đấu cho Kazakhstan ở giải lần này. Cùng với Arli Chontei, còn có 1 lực sĩ gốc Trung Quốc khác cũng bị gạt tên khỏi đội cử tạ Kazakhstan vào giờ chót.

Có cơ hội rất lớn để giành huy chương, Trần Lê Quốc Toàn cho biết: “Đối thủ chính của Toàn vẫn là vận động viên người Trung Quốc, Wu Jingbiao và 1 vài vận động viên có thành tích tốt ở giải vô địch thế giới năm 2011. Thành tích tối đa thì Toàn không thể nói trước được, nhưng chắc chắn Toàn sẽ vượt qua mức 285kg”.

Với Trần Lê Quốc Toàn, điểm yếu của anh là ở phần lưng và cử đẩy nên trong thời gian qua, lực sỹ 23 tuổi này đã cố gắng tập luyện để khắc phục những điểm này.

Trần Lê Quốc Toàn chia sẻ: “Trong khi dồn lực để tập huấn ở Bungari và Pháp, Toàn  đã cố gắng tích lực rất nhiều để nâng cao thành tích của mình. Tôi đã cố gắng tập phần lưng và cử đẩy, Toàn nghĩ mình sẽ làm tốt phần đẩy ở kỳ Olympic này”.

Như vậy, khả năng tranh chấp huy chương ở hạng 56kg Olympic London 2012 đang nghiêng về các vận động viên Wu Jingbiao (Trung Quốc), Valentin Hristov Snezhev (Azerbaijan) và Trần Lê Quốc Toàn (Việt Nam). Trong 3 vận động viên này, nhà vô địch thế giới Wu Jingbiao được đánh giá là ứng cử viên số 1. Trong khi đó, để có huy chương, Trần Lê Quốc Toàn phải đạt mức trên 285kg, còn HCV thì không dưới mức 290kg./.

Viết bình luận