Không gian áo dài Việt: Câu chuyện kể sinh động về áo dài Việt

Không gian áo dài Việt: Câu chuyện kể sinh động về áo dài Việt

VOV.VN - Không gian áo dài Việt như một câu chuyện kể sinh động về áo dài Việt Nam qua các thời kỳ cho đến nay.

Tọa lạc tại số 18 đường Âu Cơ, TP. Hà Nội, không gian áo dài Việt Lanhuong Fashion House bổ sung cho Thủ đô một điểm đến du lịch đặc sắc và hấp dẫn. Về lâu dài, nơi đây sẽ trở thành một trung tâm thời trang áo dài của cả nước.

Câu chuyện kể sinh động về áo dài Việt

Lanhuong Fashion House là một không gian thời trang sinh động, là điểm đến, giới thiệu và tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài truyền thống Việt Nam mang đậm bản sắc văn hóa, thời trang Việt đương đại. Đến đây, du khách có điều kiện tìm hiểu về nguồn gốc và các kiểu áo dài, về nghề dệt tơ, tằm cùng những nét khái quát về văn hóa mặc.

Không gian áo dài Việt như một câu chuyện kể sinh động về áo dài Việt Nam qua các thời kỳ cho đến nay. Du khách còn có cơ hội tìm hiểu quy trình làm ra một tấm lụa - nguyên liệu chính tạo nên chiếc áo dài của nghệ nhân Lan Hương - từ nuôi tằm kéo tơ đến dệt vải.

khong gian ao dai viet: cau chuyen ke sinh dong ve ao dai viet hinh 1
Không gian áo dài Việt như một câu chuyện kể sinh động về áo dài Việt Nam qua các thời kỳ cho đến nay. (Ảnh: Báo Tổ Quốc)

Không gian còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, hợp tác của các nhà thiết kế thời trang trong và ngoài nước, đồng thời là ngôi nhà chung của các nghệ nhân Việt Nam đến từ các làng nghề như: tơ tằm Mỹ Đức, lụa Vạn Phúc, thêu Quất Động, Đồng Xâm, nón lá Làng Chuông...

Chị Lương Thuỳ Linh, khách tham quan chia sẻ: “Không gian áo dài đẹp và mang tính chất truyền thống từ khâu nguyên liệu. Tôi cảm nhận sâu sắc về những chiếc áo dài và truyền thống của người Việt Nam rất đáng tự hào. Tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè tới địa điểm này”.

Không gian áo dài Việt - Lanhuong Fashion House không đi sâu vào vấn đề học thuật hay việc phục chế áo dài qua các thời kỳ lịch sử mà dựa trên nguồn tư liệu và hình ảnh xưa, tôn trọng bảo tồn tính truyền thống để phác họa thiết kế bằng cảm xúc nghệ thuật và ưu tiên sử dụng lụa tơ tằm truyền thống trong nước. Phần trưng bày giới thiệu về áo dài Việt Nam qua các thời kỳ với các mẫu thiết kế từ bộ y phục của Nguyên phi Ỷ Lan (thời Lý), trang phục áo dài xưa qua nghệ thuật điêu khắc tượng Ngọc Nữ (thời Trần), Nam Phương Hoàng hậu (thời Nguyễn), các kiểu áo dài cổ xưa như: Áo Giao Lãnh, áo tứ thân, ngũ thân, áo dài những năm 1970-1980.

Trải nghiệm du lịch văn hóa độc đáo

Đặc sắc là phần áo dài đương đại được trưng bày của Lanhuong Fashion House với tên gọi “Con đường thương hiệu”, giới thiệu các bộ sưu tập thời trang mặc và trang sức theo từng chủ đề như: Nón lá (nón ba tầm, nón thúng, nón chóp); sản phẩm đơ thao Triều Khúc; sản phẩm trang sức đậu bạc (Định Công) Hà Nội; chạm bạc Đồng Xâm (Thái Bình); trang sức từ gốm bạc; sản phẩm thêu; hài thêu, guốc gỗ...

Du khách còn có thể đắm mình trong không gian khu trưng bày các công cụ làng nghề tơ tằm: hình ảnh vạt dâu, nong tằm, nong kén, nồi ươm tơ, guồng quay suốt, khung cửi., tham quan quy trình sản xuất khép kín, từ khâu ý tưởng, thiết kế, sản xuất, xưởng may, xưởng thêu, các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, nói chuyện với các nghệ nhân từ các làng nghề...

khong gian ao dai viet: cau chuyen ke sinh dong ve ao dai viet hinh 2
Nghệ nhân áo dài Lan Hương.

Anh Nguyễn Ngọc Long, khách tham quan cảm nhận: “Tôi rất ấn tượng với không gian áo dài Việt này. Tôi sẽ dẫn bà xã và con gái đến đây may áo dài. Vì tôi thấy mẫu mã ở đây toát lên được vẻ sang trọng, đẳng cấp, góp phần tôn vinh vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ Việt Nam”.

Cùng với các tiêu chí hoạt động hướng tới truyền thống, bản sắc văn hóa, sử dụng 100% nguồn nguyên liệu trong nước, áo dài Hà Nội đã đạt tới sự sang trọng, đẳng cấp, góp phần tôn vinh vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ Việt Nam..

"Lanhuong Fashion House hướng tới mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm thời trang trong tương lai.

Cùng với các nhà thiết kế khác, Lan Hương sẽ tạo ra những điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua trong hành trình tour du lịch đến Hà Nội, để du khách biết đến những câu chuyện về văn hoá Hà Nội, văn hoá Việt Nam trên tà áo dài dân tộc, đưa áo dài trở thành điểm nhấn tạo sự hấp dẫn cho du lịch Thủ đô".

Nghệ nhân áo dài Lan Hương

Nhà thiết kế Lan Hương - một người con Hà Nội, người đầu tiên được vinh danh Nghệ nhân Áo dài Việt Nam mong muốn được góp phần bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời giới thiệu văn hóa Hà Nội nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung qua tà áo dài tới du khách trong nước, bạn bè quốc tế.

“Không gian áo dài Việt” là sự khởi đầu cho chuỗi các hoạt động gắn kết thời trang với du lịch, tiếp nối những câu chuyện về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam với tà áo dài dân tộc. Hy vọng nơi đây sẽ là cầu nối để Hà Nội trở thành trung tâm thời trang trong tương lai, một địa chỉ du lịch văn hoá - trải nghiệm hấp dẫn của mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close