631 người nhà bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai được cách ly tập trung

VOV.VN - Nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo Covid 19, hầu hết người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai đã được đưa đi cách ly tập trung vào tối qua 28/3.

Hiện bệnh viện vẫn hoạt động trong trạng thái cách ly, nên các y, bác sĩ vừa thực hiện nhiệm vụ điều trị vừa tham gia chăm sóc toàn diện cho gần 800 bệnh nhân.

Trao đổi với phóng viên VOV sáng 29/3, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ khi xuất hiện những trường hợp đầu tiên dương tính, Bệnh viện đã huy động các y, bác sĩ vừa điều trị vừa chăm sóc toàn diện cho người bệnh, không để người nhà bệnh nhân chăm sóc trực tiếp trong buồng bệnh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho bệnh nhân.

“Người nhà bệnh nhân chủ yếu ở bên ngoài khu vực phòng bệnh, khả năng lây nhiễm giữa người nhà bệnh nhân với nhau rất cao. Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ cũng như của thành phố Hà Nội, chúng tôi đã phối hợp cùng với quân đội đã di chuyển 631 người nhà bệnh nhân đến khu cách ly tập trung tại Láng - Hòa Lạc, vì thực tế hiện nay, mức độ lây nhiễm rất cao”, ông Tuấn nói.

Thực hiện lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, hàng nghìn nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai sau khi hết ca trực đã phải ở lại bệnh viện. Hoạt động cung cấp dinh dưỡng và suất ăn cho bệnh nhân và thầy thuốc trở nên khó khăn khi nhà ăn của bệnh viện phải đóng cửa sau khi có 7 nhân viên phục vụ của Công ty Trường sinh dương tính với Covid-19.

Ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết thêm: "Khó khăn nhất của bệnh viện hiện nay là vấn đề liên quan đến hậu cần. Bởi vì chúng tôi phát hiện ra nơi có nguồn lây nhiễm mạnh nhất là nhà ăn của bệnh viện do Công ty Trường Sinh cung cấp. Ngay khi phát hiện đây là nguồn lây nhiễm chính, chúng tôi đóng cửa nhà ăn, khử trùng và cách ly toàn bộ khu nhà ăn này. Chính vì thế nguồn cung cấp dinh dinh dưỡng cho bệnh nhân và nguồn cung cấp các suất ăn cho nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân bị đóng cửa. Chúng tôi đã phải nhờ nguồn cung cấp thức ăn cũng như cung cấp dinh dưỡng từ bên ngoài. Lúc đầu không tránh khỏi những điều chưa được như mong muốn, nhưng chúng tôi đã dần ổn định. Hiện những người nhà bệnh nhân đang còn ở bệnh viện, nhân viên y tế và bệnh nhân đã có nguồn cung cấp thức ăn tương đối đầy đủ, ổn định, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm”.

Trước đó, vào tối qua, Binh chủng hóa học huy động 10 xe đặc chủng với gần 100 chiến sĩ đã tiến hành phun khử khuẩn diện rộng tại Bệnh viện Bạch Mai, góp phần khống chế ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất tại đây./.

Văn Hải/VOV1

Viết bình luận