70% người mắc Covid-19 tại Việt Nam mang mầm bệnh từ nước ngoài về

70% người mắc Covid-19 tại Việt Nam mang mầm bệnh từ nước ngoài về

VOV.VN - Hiện Việt Nam có hai nơi được coi là “ổ dịch Covid-19 lớn” là quán bar Buddha ở TPHCM và Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, theo đánh giá của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã bước sang cấp độ 3.

Theo đó, vai trò của y tế cơ sở tiếp tục được phát huy và nâng cao trong việc phát hiện ca bệnh và hạn chế lây lan ra cộng đồng.

70% nguoi mac covid-19 tai viet nam mang mam benh tu nuoc ngoai ve hinh 1
70% người mắc Covid-19 tại Việt Nam mang mầm bệnh từ nước ngoài về. (Ảnh minh họa)

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sáng 30/3 do Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tổ chức với ngành y tế 63 tỉnh, thành về tập huấn nâng cao năng lực của y tế cơ sở trong phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân nhấn mạnh: "Y tế cơ sở cần tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để thành lập các tổ công tác có sự tham gia của Lãnh đạo địa phương và các cơ quan đoàn thể có nhiệm vụ "đi từng ngõ gõ từng nhà", phát hiện từng đối tượng để lập danh sách rà soát tất cả các đối tượng đi từ vùng có dịch về để lập danh sách phân loại đưa vào theo dõi. Bên cạnh đó, tổ công tác phải đến theo dõi sức khỏe của từng đối tượng trong danh sách rà soát các biểu hiện bệnh (sốt, ho, khó thở, theo dõi nhiệt độ 2 lần/ngày), Cùng với đó là giám sát theo dõi chặt các trường hợp lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, có bệnh mãn tính để có những tư vấn và khuyến cáo phù hợp".

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, các trường hợp phát sinh từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã được đưa vào cách ly, giám sát chặt chẽ. Hiện ở Việt Nam, dịch đã chuyển sang cấp độ 3. Hai nội dung quan trọng cần tập trung hiện nay là phát hiện ca nhiễm (từ nước ngoài nhập cảnh và tại cộng đồng) và thứ 2 là hạn chế sự lây lan của dịch ra cộng đồng.

Đặc biệt tuyến y tế cơ sở đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để phát hiện từng trường hợp, lập được danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 8/3/2020 đến nay và bước đầu đã kiểm soát được nhóm đối tượng này.

Theo ông Tuyên, Việc lây truyền dịch bệnh Covid-19 phụ thuộc 3 yếu tố: 

- Thứ nhất, người mang dịch từ nước ngoài về. Theo tổng hợp sơ bộ, 70% số ca mắc Covid-19 mang mầm bệnh từ nước ngoài về.

- Thứ hai là sự phát hiện người bệnh nhiễm virus và thực hiện cách ly. Nếu phát hiện sớm, cách ly kịp thời thì sự lây nhiễm ra cộng đồng hạn chế.

- Thứ ba là phụ thuộc vào điều trị bệnh nhân nhiễm, điều này liên quan lây nhiễm trong cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hiện có hai nơi được coi là “ổ dịch lớn” là quán bar Buddha ở TPHCM và Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai có 3 tâm dịch ở Trung tâm Bệnh nhiệt đới; Khoa Thần kinh; và khu vực nhà ăn do Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ hậu cần phục vụ.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ ra 5 nhóm lớn, được xác định là nguy cơ cao nhất ở ổ dịch BV Bạch Mai gồm:

- Nhóm thứ 1 là nhóm bệnh nhân đã điều trị ở đây và ra viện. Sau khi xác định đó là ổ dịch, bệnh viện đã rà soát một số đối tượng đã chuyển về các tuyến.

- Nhóm thứ 2 là cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân.

Nhóm 3 là học sinh, sinh viên đến thực tập, học tập.

- Nhóm 4 là người phục vụ bệnh nhân với 2 nhóm nhỏ là người nhà đến phục vụ và nhóm được người nhà thuê phục vụ bệnh nhân.

- Nhóm 5 là nhân viên phục vụ tại bệnh viện với 2 phân nhóm chính là phân nhóm phục vụ của Cty Trường Sinh, phân nhóm 2 là nhân viên lái xe điện, nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh môi trường…

70% nguoi mac covid-19 tai viet nam mang mam benh tu nuoc ngoai ve hinh 3
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp trực tuyến.

Từ các nhóm nguy cơ cao này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên xác định nếu không được phát hiện, giám sát chặt chẽ ra cộng đồng, nguy cơ lây lan ra cộng đồng lớn.

Tính đến 6h sáng 30/3, Việt Nam đã ghi nhận 194 ca mắc Covid-19. Trong cùng ngày, các bệnh viện đã thông báo tin vui khi điều trị khỏi cho nhiều bệnh nhân. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã điều trị khỏi bệnh cho 27 bệnh nhân và Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TPHCM) chữa khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân.

Như vậy, Việt Nam ở thời điểm này đã điều trị khỏi cho tổng tộng 55 người mắc Covid-19, trong đó có nhiều người nước ngoài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close