80 tấn cá lồng “đột tử”, người dân mất trắng hàng tỷ đồng

VOV.VN - Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá nuôi lồng bè của 11 hộ dân trên sông Cổ Cỏ chết hàng loạt được xác định do lượng oxy hòa tan trong nước quá thấp.

Hôm nay (5/8), ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, đơn vị quản lý Trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn cho biết, nguyên nhân gần 80 tấn cá nuôi lồng bè của 11 hộ dân trên sông Cổ Cò, đoạn chảy qua phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng bị chết là do lượng oxy hòa tan trong nước (DO) giảm thấp hơn mức cho phép.

80 tan ca long dot tu nguoi dan mat trang hang ty dong hinh 1
Cá chết dày đặc trên sông Cổ Cò.

Hiện tượng cá nuôi lồng bè của các hộ dân chết hàng loạt trên sông Cổ Cò xảy ra vào sáng ngày 17/7. Trong đó, chủ yếu là cá diêu hồng, cá hồng, cá dìa, cá nâu… Ước tính thiệt hại khoảng 4 tỉ đồng.

80 tan ca long dot tu nguoi dan mat trang hang ty dong hinh 2
Hộ nuôi cá lồng bè trắng tay.

Các hộ nuôi cho rằng, nguyên nhân cá chết có thể do nguồn nước xả ra từ miệng cống của Trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn. Những lồng cá nằm gần miệng cống này đều chết hàng loạt, trong khi những lồng cá ở xa hơn ít bị ảnh hưởng. Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng thừa nhận nước thải từ Trạm xử  lý nước thải Ngũ Hành Sơn đổ ra sông Cổ Cò không đạt một số chỉ tiêu về môi trường.

PC_Article_Middle
Loading...

80 tan ca long dot tu nguoi dan mat trang hang ty dong hinh 3
Nguyên nhân cá chết do thiếu oxy trong nước.

Theo ông Mai Mã, thành phố hiện có 4 Nhà máy xử lý nước thải đều áp dụng công nghệ kị khí, hiệu suất xử lý chất hữu cơ trong nước thải đạt thấp.

 Ngoài nguyên nhân thiếu lượng oxy hòa tan trong nước, cá chết còn do khu vực này đang xây dựng đường Trần Hưng Đạo nối dài làm thay đổi chế độ dòng chảy của sông Cổ Cò ngay tại vị trí trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn. Nước thải từ trạm đổ ra sông không phân tán mà dồn về phía lồng bè làm tăng ô nhiễm. Được biết, chính quyền và ngành chức năng quận Ngũ Hành Sơn đã làm việc với các hộ nuôi cá lồng bè trên sông Cổ Cò, xác định việc nuôi cá tự phát là trái phép và sẽ cấm nuôi trong thời gian tới./.

Hoài Nam/VOV - Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thanh Hằng, Võ Hoàng Yến, Minh Hằng quyền lực trong hình hiệu The Face
VOV.VN - Nhà sản xuất The Face đã quyết định tung hình hiệu của chương trình, một trong những thành phẩm đang được người hâm mộ vô cùng chờ đợi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x